<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

CZ ผู้ร่วมก่อตั้ง Binance เสนอให้ ‘คีร์กีซสถาน’ ใช้ Bitcoin และ BNB เป็นทุนสำรองของประเทศ

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Changpeng Zhao หรือที่รู้จักกันในนาม “CZ” ผู้ร่วมก่อตั้ง Binance ได้เสนอให้ ‘คีร์กีซสถาน’ ควรนำ Bitcoin และ BNB มาสร้างเป็นทุนสำรองคริปโทแห่งชาติ

เมื่อวันที่ 5 พ.ค.ที่ผ่านมา CZ ได้เปิดเผยผ่านแพลตฟอร์ม X ว่า เขาได้ให้คำแนะนำไปยังรัฐบาลคีร์กีซสถาน ให้พิจารณา Bitcoin และ BNB สกุลเงินดิจิทัลหลักในระบบนิเวศของ Binance เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลชุดแรกที่ควรจะนำมาใช้ในการสร้างเป็นทุนสำรองคริปโทของประเทศ 

ในปี 2024 นิตยสาร Forbes เคยระบุว่า CZ มีเหรียญ BNB ในครอบครองมากถึง 94 ล้านโทเคน ซึ่งคิดเป็นสัดส่วนถึง 64% ของเหรียญ BNB ที่หมุนเวียนอยู่ในตลาด และด้วยมูลค่าปัจจุบันของเหรียญ BNB ที่สูงถึงราว 55,000 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ 

เบื้องหลังข้อเสนอดังกล่าว มีการเปิดเผยว่า CZ ได้เริ่มเข้าไปให้คำปรึกษาแก่สำนักงานส่งเสริมการลงทุนแห่งชาติของคีร์กีซสถาน (NIA) ในประเด็นที่เกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีบล็อกเชนและสินทรัพย์ดิจิทัลมาได้ระยะหนึ่งแล้ว 

โดยเมื่อวันที่ 3 เม.ย. CZ เองก็เคยออกมาเปิดเผยว่า เขากำลังให้คำปรึกษาแก่รัฐบาลหลายแห่ง ทั้งในรูปแบบที่เป็นทางการและไม่เป็นทางการ เกี่ยวกับกรอบการกำกับดูแลคริปโทฯ และแนวทางการนำเทคโนโลยีบล็อกเชนไปใช้ ซึ่งอดีตซีอีโอของ Binance รายนี้ ก็ได้กล่าวว่า งานที่เขาทำนั้นมีความหมายอย่างยิ่ง

Binance เตรียมเปิดบริการชำระเงินด้วยคริปโทฯ ใน ‘คีร์กีซสถาน’

หนึ่งเดือนหลังจากที่ CZ ประกาศบทบาทในการให้คำปรึกษาแก่คีร์กีซสถาน Binance ได้ประกาศความร่วมมือกับประเทศดังกล่าว เพื่อเปิดตัวบริการชำระเงินด้วยคริปโทเคอร์เรนซี

เมื่อวันที่ 4 พ.ค. Binance ได้ลงนามใน MOU กับสำนักงานส่งเสริมการลงทุนแห่งชาติของคีร์กีซสถาน (NIA) เพื่อเตรียมเปิดตัวบริการชำระเงินด้วยคริปโทอย่าง Binance Pay ในประเทศดังกล่าว ซึ่งจะช่วยให้ประชาชนและธุรกิจในคีร์กีซสถานสามารถทำธุรกรรมด้วยสินทรัพย์ดิจิทัลได้ 

นอกจากนี้ ความร่วมมือนี้ยังมีเป้าหมายที่จะส่งเสริมการศึกษาด้านคริปโทในประเทศ โดย Binance Academy จะเข้ามาทำงานร่วมกับหน่วยงานภาครัฐเพื่อพัฒนาหลักสูตรการศึกษาที่เน้นเทคโนโลยีบล็อกเชนอีกด้วย

ที่มา:cointelegraph