<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ญี่ปุ่นพลิกโฉมกฎหมายคริปโต ! เล็งหั่นภาษีกำไรจาก 55% เหลือ 20% ปีหน้า

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ญี่ปุ่นเตรียมปฏิรูปภาษีคริปโตครั้งใหญ่ โดยสำนักงานบริการทางการเงิน (FSA) เสนอให้จัดประเภทคริปโตเคอร์เรนซี 105 สกุล รวมถึง Bitcoin และ Ethereum เป็น “ผลิตภัณฑ์ทางการเงิน” พร้อมลดภาษีกำไรจากคริปโตจากเพดานสูงสุด 55% เหลืออัตราคงที่ 20% เพื่อให้สอดคล้องกับภาษีตลาดหุ้น โดยตั้งเป้ายื่นร่างต่อรัฐสภาในปี 2026

แผนดังกล่าวถือเป็นความเคลื่อนไหวครั้งสำคัญในการแก้ปัญหาภาษีที่นักลงทุนคริปโตร้องเรียนมานาน และลดแรงจูงใจที่ทำให้เทรดเดอร์ย้ายเงินไปเทรดนอกประเทศ การใช้อัตราภาษีแบบคงที่ 20% จะทำให้การแข่งขันระหว่างคริปโตและตลาดทุนอยู่บนเงื่อนไขเดียวกันมากขึ้น พร้อมเปิดทางให้มีระบบ “ชดเชยการขาดทุน” แบบเดียวกับหุ้น เพิ่มความยืดหยุ่นในการบริหารพอร์ตในตลาดที่ผันผวน

สินทรัพย์คริปโตทั้ง 105 รายการจะถูกกำกับภายใต้กฎหมาย Financial Instruments and Exchange Act ของญี่ปุ่น ซึ่งจะห้ามไม่ให้ซื้อขายคริปโตโดยใช้ข้อมูลวงใน (insider trading) เช่นเดียวกับกฎในตลาดหุ้น ขณะเดียวกัน FSA ยังจำกัดไม่ให้ธนาคารและบริษัทประกันขายคริปโตโดยตรง แต่เปิดทางให้บริษัทหลักทรัพย์ในเครือดำเนินการแทน

ถึงแม้ภาษีใหม่ของญี่ปุ่นจะยังถือว่าสูงกว่าบางประเทศ แต่ผู้นำในอุตสาหกรรมอย่าง CZ ผู้ก่อตั้ง Bianance มองว่า การปฏิรูปครั้งนี้เป็นสัญญาณเชิงบวก และจะช่วยเพิ่มขีดความสามารถในการแข่งขันของญี่ปุ่นในระดับโลก

รายงานฉบับสมบูรณ์ของสภาที่ปรึกษาระบบการเงินจะเผยแพร่ในเดือนธันวาคมนี้ ก่อนเสนอสู่รัฐสภาภายในปี 2026 หากผ่านความเห็นชอบ กฎหมายอาจมีผลปลายปี 2026 หรือต้นปี 2027 โดยนักวิเคราะห์มองว่า ท่าทีของญี่ปุ่นอาจเป็นต้นแบบให้ประเทศอื่นในเอเชียเดินตามรอย

  • ที่มาข่าว: Beincrypto
  • ที่มาภาพ:ccn