<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

เจ็บจี๊ด! ผู้บริหาร Vanguard เย้ย Bitcoin เป็นแค่ “ลาบูบู้ดิจิทัล” – ไร้มูลค่า มีดีแค่ของสะสม

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

จอห์น อเมริกส์ (John Ameriks) หัวหน้าฝ่าย Quantitative Equity ระดับโลกของ Vanguard Group ยักษ์ใหญ่ด้านการจัดการสินทรัพย์ ได้ออกมาแสดงทัศนะที่ทำเอาสาวกคริปโตต้องสะอึก โดยเปรียบเทียบ Bitcoin ว่าเป็นเพียง “ของสะสมเก็งกำไร” ที่คล้ายกับตุ๊กตายัดนุ่นยอดฮิตอย่าง “Labubu” (ลาบูบู้) มากกว่าที่จะเป็นสินทรัพย์ที่มีประสิทธิภาพ

อเมริกส์กล่าวในงานประชุม Bloomberg’s ETFs in Depth ที่นิวยอร์กว่า หากปราศจากหลักฐานที่ชัดเจนว่าเทคโนโลยีเบื้องหลังสามารถสร้างมูลค่าทางเศรษฐกิจที่ยั่งยืนได้ มันก็ยากสำหรับเขาที่จะมอง Bitcoin เป็นอย่างอื่นนอกจาก “Digital Labubu” เขาชี้แจงเหตุผลเพิ่มเติมว่า Bitcoin ขาดคุณสมบัติสำคัญที่ Vanguard มองหาสำหรับการลงทุนระยะยาว นั่นคือการไม่มีกระแสเงินสด, ไม่มีรายได้ และไม่มีพลังของดอกเบี้ยทบต้น (Compounding)

แม้คำพูดจะดูเชือดเฉือน แต่ในความเป็นจริง Vanguard ได้เริ่ม “ผ่อนปรน” นโยบายลงบ้างแล้ว โดยเมื่อต้นเดือนที่ผ่านมา บริษัทได้อนุญาตให้ลูกค้าสามารถซื้อขายกองทุน Spot Bitcoin ETF ของเจ้าอื่นบนแพลตฟอร์มได้ หลังจากที่เห็นว่ากองทุนเหล่านี้มีประวัติการดำเนินงานที่พิสูจน์แล้วว่าเชื่อถือได้ อย่างไรก็ตาม อเมริกส์ย้ำจุดยืนเดิมว่า Vanguard จะ “ไม่ออกกองทุนคริปโตของตัวเอง” และจะไม่ให้คำแนะนำลูกค้าว่าควรซื้อหรือขายเหรียญตัวไหน เพราะพวกเขายังคงมองว่ามันเป็นการเก็งกำไรล้วนๆ

ถึงกระนั้น ผู้บริหารรายนี้ก็ไม่ได้ปิดประตูตายเสียทีเดียว เขายอมรับว่ามีบางสถานการณ์ที่ Bitcoin อาจมีมูลค่าที่ไม่ใช่แค่การเก็งกำไร เช่น ในภาวะเงินเฟ้อสูงลิ่วหรือช่วงที่มีความไม่สงบทางการเมือง แต่เขามองว่าประวัติศาสตร์ของ Bitcoin ในปัจจุบันยัง “สั้นเกินไป” ที่จะพิสูจน์ทฤษฎีเหล่านั้นได้อย่างน่าเชื่อถือ

ที่มา: bloomberg