สรุปข่าว
- เว็บไซต์ qrsol.xyz เสนอคอนเซปต์ให้ผู้ถือครองเหรียญ Solana สามารถใช้ Crypto Wallet สแกนจ่าย QR Code ระบบ PromptPay ของร้านค้าในไทยได้ทุกร้าน
- โดม เจริญยศ ผู้เชี่ยวชาญด้านบล็อกเชนยืนยันว่าบริการดังกล่าวสุ่มเสี่ยงที่จะทำผิดกฎหมาย เพราะ ก.ล.ต. หรือแบงก์ชาติ ไม่อนุญาตให้ใช้คริปโตเป็นสื่อกลาง
- สุดท้ายแล้วต่อให้อวดอ้างว่าไม่ต้องทำการ KYC แต่ตามหลักแล้วสามารถสืบธุรกรรมย้อนกลับไปหาต้นทางได้อยู่ดี
แนวโน้มผลกระทบ: Neutral
แพลตฟอร์มใหม่อย่าง QRSOL เผยบริการแปลงเหรียญ Solana เป็นเงินบาทเพื่อสแกนจ่ายผ่านระบบ PromptPay ได้โดยตรงโดยไม่ต้องผ่านกระบวนการ KYC และธนาคารพาณิชย์ ซึ่งโดม เจริญยศ ผู้เชี่ยวชาญบล็อกเชนชี้ว่า ระบบนี้เข้าข่ายฝ่าฝืนกฎหมายอย่างชัดเจนเนื่องจากขัดต่อกรอบนโยบายของ ก.ล.ต. และแบงก์ชาติ ให้หลีกเลี่ยงบริการดังกล่าวอย่างเด็ดขาด
เมื่อไม่กี่วันที่ผ่านมาวงการคริปโตในประเทศไทยได้เกิดเรื่องฮือฮาขึ้น เมื่อมีคนไปพบเข้ากับบริการแปลงเหรียญคริปโตสกุล Solana (SOL) ให้กลายเป็นเงินบาทได้โดยไม่ต้องผ่านตัวกลาง ธนาคาร หรือ KYC ทำให้ชาวเน็ตต่างออกมาตั้งคำถามมากมายจากกรณีดังกล่าว
แพลตฟอร์มดังกล่าวมีชื่อว่า qrsol.xyz โดยหน้าเว็บไซต์มีการโฆษณาว่า เป็นแพลตฟอร์มที่เปิดให้ผู้ถือเหรียญ Solana ในกระเป๋า Wallet สามารถสแกนจ่าย QR โค้ดจากร้านค้าใดก็ได้ที่ใช้ระบบของ PromptPay โดยที่ไม่ต้องวิ่งผ่านธนาคารหรือทำการ KYC ใดๆ ขณะที่ร้านค้าจะได้รับเงินบาทตามปกติ

โดม เจริญยศ ผู้เชี่ยวชาญบล็อกเชนในประเทศไทยได้ให้ความเห็นในประเด็นนี้ว่าระบบดังกล่าวมีความใกล้เคียงกับการทำ P2P โดยไม่อาศัยตัวกลาง ซึ่งตามเทคนิคแล้วสามารถทำได้
อย่างไรก็ตามในประเทศไทย แบงก์ชาติ และ ก.ล.ต. ต่างมีการวางกรอบกฎหมายที่ชัดเจนในปัจจุบันว่า ไม่อนุญาตให้นำคริปโตมาเป็นสื่อกลางในการชำระเงิน หมายความว่าบริการของ QRSOL สุ่มเสี่ยงที่จะผิดกฎหมายอย่างแน่นอนไม่ว่าจะต้นทางจะมาจากศูนย์ซื้อขายที่ได้รับใบอนุญาตหรือไม่
ทั้งนี้ในประเด็นการโฆษณาเรื่องการไม่ต้อง KYC ยืนยันตัวตนของทางแพลตฟอร์ม คุณโดม ระบุว่าไม่ได้ส่งผลอะไรเลยเพราะสุดท้ายหากมีการโอนเงินบาทเข้าร้านค้าที่ยืนยันตัวตนอยู่แล้ว ทางหน่วยงานก็สามารถตรวจสอบย้อนกลับได้อยู่ดีว่าใครเป็นคนส่งเงินเข้ามา
ถัดมาในประเด็นด้านความเสี่ยง ฝั่งผู้รับชำระเงินอย่างร้านค้าอาจไม่ได้รับผลกระทบมากเนื่องจากเป็นกระบวนการปลายน้ำที่ทำหน้าที่รับเงินเท่านั้น ไม่ได้มีส่วนรู้เห็นกับกระบวนการแปลงเงิน แต่บัญชีก็อาจถูกระงับในภายหลังได้หากที่มาของเงินเกี่ยวข้องกับผู้กระทำผิดกฎหมาย
ส่วนฝั่งของผู้ใช้งาน หรือผู้ที่ถือเหรียญ Solana คนกลุ่มนี้จะมีความเสี่ยงในด้านของราคา แต่ในกรณีเลวร้ายอาจถูกเชื่อมโยงเข้ากับวงจรการฟอกเงินโดยไม่รู้ตัว
สุดท้ายคือ กลุ่มของตัวกลางที่ถือว่ามีความเสี่ยงในระดับสูงสุด เพราะแพลตฟอร์มกระทำผิด พ.ร.ก. ดิจิทัล การตั้งตัวเป็นคนกลางรับแลกเปลี่ยนบ่อยครั้งโดยไม่มีใบอนุญาต และอาจถึงขั้นได้รับโทษตามกฎหมายเสี่ยงถูกจับเรื่องบัญชีม้ารวมถึงฟอกเงิน
ปัจจุบันแพลตฟอร์ม qrsol ยังไม่เปิดให้บริการสู่สาธารณะอย่างเต็มรูปแบบ มีเพียงการลงทะเบียนเพื่อทดสอบใช้งานเท่านั้น และจนถึงขณะนี้ก็ยังไม่ทราบว่าใครเป็นผู้อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์ดังกล่าว หรือมีเหตุผลอะไรในการเลือกไทยเป็นประเทศเป้าหมาย
โดยสรุปแล้วถึงแม้บริการดังกล่าวจะน่าตื่นเต้นสำหรับชาวคริปโต แต่ตราบใดที่ทางหน่วยงานยังคงยืนยันว่าบริการดังกล่าวนั้นผิดกฎหมาย นักลงทุนชาวไทยก็ควรจะปฏิบัติตามและหลีกเลี่ยงการใช้งานแพลตฟอร์มจึงจะเป็นการดีที่สุด
ที่มา: Thairath Money
มุมมองผู้เขียน : การพัฒนานวัตกรรมใหม่ๆ ถือว่าเป็นสิ่งที่ดี แต่ดูเหมือนว่าประเทศไทยในตอนนี้ยังไม่พร้อมที่จะเปิดรับเทคโนโลยีดังกล่าวเข้ามาใช้ ซึ่งถ้าสถานการณ์ในอนาคตเปลี่ยนไปการบริการในรูปแบบดังกล่าวอาจกลับมาเป็นที่พูดถึงอีกครั้ง
