สรุปข่าว
- กองทุน ETF แบบ Spot ที่ผูกกับ Hyperliquid มีเงินไหลเข้าสุทธิรวมกว่า $22.34 ล้านในสัปดาห์แรกของการซื้อขาย โดยมีสองกองทุนหลักคือ THYP ของ 21Shares และ BHYP ของ Bitwise
- วันที่ 19 พ.ค. 2569 เพียงวันเดียว เงินไหลเข้าสุทธิพุ่งถึง $11.04 ล้าน คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของยอดสะสมทั้งหมด สะท้อนความสนใจจากนักลงทุนสถาบันที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง
- นักวิเคราะห์มองว่าตัวเลขนี้บ่งชี้ความต้องการเปิดรับ Hyperliquid ผ่านช่องทางที่มีกฎระเบียบรองรับ ซึ่งอาจเป็นแรงหนุนต่อ HYPE token ในระยะต่อไป
แนวโน้มผลกระทบต่อราคา Bullish
เงินไหลเข้าสุทธิกว่า $22 ล้านในสัปดาห์แรกถือเป็นสัญญาณบวกต่อ HYPE token เพราะสะท้อนว่านักลงทุนสถาบันเริ่มให้ความสนใจ Hyperliquid ผ่านช่องทางที่มีการกำกับดูแล การที่เงินไหลเข้าเพิ่มขึ้นเร็วในช่วงท้ายสัปดาห์ยังบ่งชี้ว่าโมเมนตัมกำลังสร้างตัว ซึ่งอาจดึงดูดเม็ดเงินเพิ่มเติมในสัปดาห์ถัดไป
ตามรายงานจาก Cointelegraph กองทุน ETF แบบ Spot ที่ผูกกับ Hyperliquid บันทึกเงินไหลเข้าสุทธิรวมกว่า $22.34 ล้านในสัปดาห์แรกของการซื้อขาย นับตั้งแต่วันที่ 12 พ.ค. 2569 ถึง 19 พ.ค. 2569 ตามเวลาไทย ตัวเลขดังกล่าวครอบคลุมสองกองทุนหลัก ได้แก่ THYP ของ 21Shares ที่เปิดตัวบน Nasdaq และ BHYP ของ Bitwise ที่เปิดตัวบน NYSE โดยนักวิเคราะห์ตลาดมองว่าผลลัพธ์นี้สะท้อนความต้องการจากนักลงทุนสถาบันที่ต้องการเปิดรับโครงสร้างพื้นฐานด้านอนุพันธ์บนเครือข่ายแบบกระจายศูนย์ผ่านช่องทางที่มีกฎระเบียบรองรับ ทั้งนี้สินทรัพย์สุทธิรวมของกองทุนทั้งหมดแตะระดับ $30.82 ล้าน ณ วันที่ 19 พ.ค. 2569
เงินไหลเข้าพุ่งแรงในวันสุดท้ายของสัปดาห์
ข้อมูลรายวันจากตาราง Total HYPE Spot ETF แสดงให้เห็นพัฒนาการที่น่าสนใจ ในวันแรกซื้อขาย 12 พ.ค. 2569 กองทุน THYP ของ 21Shares มีเงินไหลเข้าสุทธิ $1.17 ล้าน พร้อมปริมาณซื้อขาย $1.80 ล้าน จากนั้นวันที่ 13 พ.ค. เพิ่มขึ้นเป็น $1.36 ล้าน ส่วนวันที่ 15 พ.ค. ซึ่งเป็นวันที่ Bitwise เปิดตัว BHYP เงินไหลเข้าทะลุ $4.36 ล้านในวันเดียว
โมเมนตัมเร่งตัวขึ้นอย่างมีนัยสำคัญในช่วงปลายสัปดาห์ โดยวันที่ 18 พ.ค. มีเงินไหลเข้า $4.42 ล้าน และในวันที่ 19 พ.ค. พุ่งสูงสุดถึง $11.04 ล้านในวันเดียว คิดเป็นเกือบครึ่งหนึ่งของยอดสะสมทั้งสัปดาห์ ส่งผลให้ยอดสะสมรวมแตะ $22.34 ล้าน และมูลค่าซื้อขายรวม $22.96 ล้านในวันดังกล่าว ตัวเลขนี้บ่งชี้ว่าความสนใจของนักลงทุนยังคงเพิ่มขึ้นต่อเนื่อง ไม่ได้หายไปหลังจากความตื่นเต้นแรกของการเปิดตัว
Hyperliquid คืออะไรและทำไมนักลงทุนสถาบันถึงสนใจ
Hyperliquid คือกระดานเทรดแบบกระจายศูนย์และบล็อกเชน Layer 1 ที่เน้นการซื้อขายอนุพันธ์ ด้วยเครือข่าย HyperBFT consensus ที่ออกแบบมาให้รองรับคำสั่งซื้อขายสูงถึง 200,000 รายการต่อวินาที ทำให้ประสบการณ์ใช้งานใกล้เคียงกับกระดานเทรดแบบรวมศูนย์ แต่ยังคงความเป็นแบบกระจายศูนย์ไว้ นับตั้งแต่เปิดตัวปี 2566 แพลตฟอร์มนี้ผ่านปริมาณซื้อขายรวมกว่า $8.4 ล้านล้าน และครองส่วนแบ่งตลาดอนุพันธ์บนเครือข่ายกระจายศูนย์ทั่วโลกราว 60%
สำหรับ BHYP ของ Bitwise นั้นโดดเด่นในเรื่องฟีเจอร์ staking ที่ดำเนินการผ่าน Bitwise Onchain Solutions ซึ่งช่วยให้นักลงทุนอาจได้รับผลตอบแทนเพิ่มเติมนอกเหนือจากการเปิดรับราคา HYPE token โดยตรง กองทุนนี้มีค่าธรรมเนียม 0.34% ต่อปี แต่ยกเว้นค่าธรรมเนียมในเดือนแรกสำหรับสินทรัพย์ $500 ล้านแรก ขณะที่ราคา HYPE อยู่ที่ราว $45 ในช่วงกลางเดือน พ.ค. 2569 ซึ่งฟื้นตัวมากกว่า 100% จากจุดต่ำสุดที่ $22 ในเดือนมกราคม ก่อนหน้านี้ Siam Blockchain ได้รายงานว่า Bitwise เชียร์ Hyperliquid สุดใจ เผยราคายังต่ำเกินจริง แม้จะพุ่งมาแล้วกว่า 77% ซึ่งน่าจะเป็นส่วนหนึ่งที่กระตุ้นให้นักลงทุนสถาบันหันมาสนใจผ่านทางกองทุน ETF มากขึ้น
ก้าวต่อไปที่ต้องจับตา
แม้ตัวเลขสัปดาห์แรกจะดูน่าประทับใจ แต่ยังมีปัจจัยเสี่ยงที่นักลงทุนควรรับรู้ รายงานบางส่วนระบุว่า CME Group และ ICE (เจ้าของ NYSE) เคยแสดงความกังวลเกี่ยวกับ Hyperliquid ในแง่ความเสี่ยงด้านการปั่นราคาและความเสี่ยงด้านการคว่ำบาตร ซึ่งอาจส่งผลต่อการกำกับดูแลในอนาคต นอกจากนี้ยังต้องติดตามว่าเงินไหลเข้าสัปดาห์ที่สองจะยังคงโมเมนตัมไว้ได้หรือไม่ หลังจากที่ความสนใจจากนักลงทุนรายใหม่เริ่มลดลง
ในภาพรวมของตลาด ETF คริปโต การที่กองทุน Hyperliquid ทำผลงานได้ดีในสัปดาห์แรกนับว่าเป็นสัญญาณดีสำหรับโทเคนที่เกี่ยวกับโครงสร้างพื้นฐาน DeFi โดยเฉพาะในช่วงที่นักลงทุนสถาบันยังคงมองหาช่องทางเปิดรับสินทรัพย์คริปโตผ่านผลิตภัณฑ์ที่มีการกำกับดูแล ก่อนหน้านี้ Siam Blockchain ได้รายงานว่า Morgan Stanley ยื่นแก้คำขอ Spot Solana ETF ใช้ ticker MSOL พร้อมแผน Staking ซึ่งชี้ให้เห็นว่ากระแสของ ETF คริปโตในสินทรัพย์นอกเหนือจาก Bitcoin ยังคงขยายตัวต่อเนื่อง
ส่วนตัวผู้เขียนมองว่าเงินไหลเข้ากว่า $22 ล้านในสัปดาห์แรกของกองทุน ETF Hyperliquid ถือว่าไม่เลวเลย โดยเฉพาะเมื่อเทียบกับขนาดของโทเคนและชื่อเสียงของแพลตฟอร์มที่ยังไม่แพร่หลายนักในหมู่นักลงทุนทั่วไป สิ่งที่น่าสนใจที่สุดสำหรับผมคือการที่เงินไหลเข้าสูงสุดเกิดขึ้นในวันที่ 19 พ.ค. ซึ่งเหมือนกับว่านักลงทุนบางส่วนใช้เวลาสักพักก่อนตัดสินใจเข้า ไม่ใช่แค่ “ซื้อตอนเปิดตัว” แล้วเงินก็หยุดไหล นั่นอาจหมายความว่ามีคนทำ due diligence จริงจัง ไม่ได้ตื่นเต้นชั่วคราว อย่างไรก็ตาม ผมยังอยากรอดูตัวเลขสัปดาห์ที่สองและสามก่อน เพราะหลายครั้งกองทุน ETF ใหม่มักเห็นเงินไหลเข้าแรงในช่วงแรก แต่ลดลงชัดเจนหลังผ่านไปสองสามสัปดาห์ ถ้าโมเมนตัมยังอยู่ได้นั่นถึงจะบอกได้ว่านี่คือความสนใจที่ยั่งยืนจริงๆ
ที่มา: @Cointelegraph
ภาพจาก AI

