<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

Bloomberg เผย Bitkub เตรียมระดมทุนกว่า 6,500 ล้านบาท ลุยเข้า IPO ตลาดหุ้นฮ่องกงปีหน้า

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Bitkub ศูนย์ซื้อขายสินทรัพย์ดิจิทัลอันดับ 1 ของไทย กำลังเดินหน้าแผนเข้าจดทะเบียนในตลาดหุ้นฮ่องกง หลังแหล่งข่าวเปิดเผยกับ Bloomberg ว่า บริษัทเตรียมพิจารณาการเสนอขายหุ้น IPO ภายในปี 2569 พร้อมตั้งเป้าระดมทุนราว 6,500 ล้านบาท

แหล่งข่าวระบุว่า แผนการระดมทุนดังกล่าวยังอยู่ระหว่างช่วงการหารือ และตัวเลขต่าง ๆ อาจมีการปรับเปลี่ยนได้ ขณะที่ Bitkub เคยพิจารณาการเข้าตลาดหลักทรัพย์ไทยมาก่อน แต่ต้องชะลอแผน เนื่องจากภาวะซบเซาของตลาดหุ้นในประเทศที่ถูกจัดอันดับว่าเป็นหนึ่งในตลาดที่ผลงานแย่ที่สุดของโลกในปีนี้ โดยดัชนีรวมร่วงกว่า 10% และหุ้นไทยโดยเฉลี่ยปรับตัวลดลงมากกว่า 12% ตลอดปี 2025

Bitkub เป็นบริษัทก่อตั้งขึ้นในปี 2018 และเติบโตจนกลายเป็นศูนย์ซื้อขายคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในไทย โดยมีปริมาณการซื้อขายตลอด 24 ชั่วโมงอยู่ที่กว่า 60.75 ล้านดอลลาร์ อ้างอิงข้อมูลจาก Coingecko

การที่ Bitkub เลือกฮ่องกงเป็นสนาม IPO ในครั้งนี้ สะท้อนถึงความเคลื่อนไหวเชิงกลยุทธ์ของบริษัทที่ต้องการขยายตัวในตลาดที่มีความชัดเจนด้านกำกับดูแลมากขึ้น ขณะที่ฮ่องกงเองก็กำลังผลักดันเต็มที่เพื่อขึ้นเป็นศูนย์กลางสินทรัพย์ดิจิทัลระดับภูมิภาค ด้วยการสนับสนุนจากหน่วยงานกำกับดูแลหลักอย่าง SFC และ HKMA

หาก Bitkub เดินหน้าตามแผนนี้สำเร็จ การเข้าตลาดหุ้นต่างประเทศพร้อมเม็ดเงินระดมทุนระดับมหาศาล อาจกลายเป็นหมุดหมายสำคัญของอุตสาหกรรมคริปโตไทย และสร้างแรงสั่นสะเทือนครั้งใหญ่ในภูมิภาคเอเชีย 

ที่มา:coindesk