<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

CTO Ripple เผย บริษัทเคยมีอำนาจเทขายเหรียญ XRP เท่าไรก็ได้ แต่ทำไม่ได้เพราะเหตุผลนี้

พร้อมเล่น 0:00 / 0:00

ในโพสต์บนโซเชียลมีเดียล่าสุดของ David Schwartz  CTO ของ Ripple เขาได้ออกมาชี้แจงว่าการมีอยู่ของ escrow เป็นเรื่องสำคัญที่ช่วยยับยั้งไม่ให้ Ripple เทขาย XRP ออกมาแบบไม่จำกัด

Escrow คือ ระบบที่ Ripple Labs ใช้เพื่อ “ล็อก” เหรียญ XRP จำนวนมากไว้ในบัญชีที่ถูกกำหนดไว้ล่วงหน้า เพื่อสร้างความมั่นใจให้กับตลาดและสถาบันการเงิน และทำให้เหรียญถูกหมุนเวียนในตลาดด้วยจำนวนที่สม่ำเสมอ ซึ่งเริ่มต้นกันมาตั้งแต่ปี 2017 และมีการล็อกเหรียญไว้ 5.5 หมื่นล้าน XRP

Schwartz กล่าวว่า ก่อนที่จะมีการเปิดตัว escrow ทาง Ripple มีความสามารถที่จะเทขาย XRP เป็นจำนวนเท่าใดก็ได้ในทุกๆ เดือน

การเคลื่อนไหวของ Schwartz เกิดขึ้นหลังจากเขาได้ถูกผู้ใช้รายหนึ่งวิจารณ์ว่า ระบบดังกล่าวเป็นการ “นำเงินนักลงทุนรายย่อยไปเลี้ยงอาชีพของเขา ผ่านการเทขาย 1 พันล้าน XRP ทุกเดือน” 

ที่น่าตกใจไปกว่านั้น Schwartz เปิดเผยเองเลยว่า เขาเป็นหนึ่งในคนที่คัดค้านไอเดียของการทำ escrow ขึ้นมาด้วยซ้ำ เพราะเขามองว่ามันมีข้อดีน้อยกว่าข้อเสีย โดยถึงแม้ escrow จะทำให้นักลงทุนสามารถคาดเดาความเคลื่อนไหวได้ง่ายขึ้น แต่ก็ทำให้ Ripple ขาดความยืดหยุ่นในเรื่องการเข้าถึงเงินทุน ซึ่งเขามองว่ามันไม่ใช่เรื่องดี

นอกจากนี้ Schwartz ยังกล่าวว่าเสริมด้วยว่า ราคาของ XRP ในปัจจุบันได้เป็นราคาที่สะท้อนถึงการเทขายเหรียญในอนาคตไปแล้วลองคิดดูให้ดี เพราะทุกคนต่างรู้อยู่แล้วว่า Ripple จะเทขายเหรียญอย่างสม่ำเสมอ

ที่มา : U.today