<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ประเทศจีนอาจจะให้เว็บเทรด Bitcoin กลับมาเปิดให้บริการภายใต้การออกใบอนุญาต

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

รัฐบาลจีนดูเหมือนว่าจะกลับมาอนุญาตให้เว็บซื้อขาย cryptocurrency กลับมาเปิดให้บริการอีกครั้งภายใต้ระบบ Know Your Customer (KYC) และ การป้องกันการฟอกเงิน Anti-Money Laundering (AML)

เมื่อต้นสัปดาห์ที่ผ่านมา สำนักข่าวของรัฐบาลจีน Xinhua ได้เปิดเผยให้เห็นว่ารัฐบาลจีนนั้นกำลังแสดงความเป็นห่วงในด้านการเคลื่อนไหวเกี่ยวกับอาชญากรรมที่มีการนำเอา cryptocurrency มาใช้ อย่างเช่น Bitcoin เป็นต้น พวกเขาได้อธิบายเพิ่มว่า cryptocurrency นั้นได้กลายเป็นตัวเลือกแรกๆสำหรับธุรกิจใต้ดิน อีกทั้งยังเผยให้เห็นว่าทางรัฐบาลจะใช้ดุลยพินิจตามความเหมาะสมในการใช้กฎหมายเข้ามาควบคุมตลาดดังกล่าวโดยเสนอออกใบอนุญาตที่มีการเข้มงวดด้าน AML

สาเหตุที่การแบนเว็บเทรดในจีนไม่เป็นประโยชน์ต่อรัฐบาล

เมื่อเดือนที่แล้ว ธนาคารกลางแห่งประเทศจีน (PBoC) และผู้ออกกฎหมายด้านการเงินอื่นๆได้ออกมาประกาศแบนเว็บเทรดเหรียญ cryptocurrency ทั่วประเทศจีน จนส่งผลให้ราคาของ Bitcoin ร่วงลงมาต่ำกว่า 3,000 ดอลลาร์ และทำให้ตลาดเหรียญคริปโตโดยรวมอยู่ในช่วง correction ทันที

หลังจากนั้นตลาดเหรียญ cryptocurrency ก็ได้มีการฟื้นตัวกลับขึ้นมาหลังจากที่โวลลุ่มการซื้อขายของประเทศจีนได้หนีไปหาประเทศอื่นๆอย่างเช่นญี่ปุ่นและเกาหลีใต้ ยิ่งไปกว่านั้นรัฐบาลประเทศญี่ปุ่นได้ออกมาออกใบอนุญาตให้กับเว็บเทรดเหรียญคริปโตทั้งหมด 11 เว็บอย่างเป็นทางการในเดือนเดียวกัน ทำให้อำนวยความสะดวกให้กับนักเทรดเหรียญคริปโตในประเทศจีนมากขึ้น โดยภายหลังจากนั้นราคาของ Bitcoin ก็ได้ขึ้นมาคงตัวเหนือระดับ 4,000 ดอลลาร์

ใบอนุญาติสำหรับเว็บเทรดที่จะเหมือนกับของญี่ปุ่น

สำนักข่าว Xinhua ยังได้กล่าวว่ารัฐบาลนั้นกำลังพิจารณาถึงความเป็นไปได้ของการออกใบอนุญาตและบันทึกประวัติธุรกรรมการซื้อขาย cryptocurrency ตามที่สื่อด้านคริปโตอย่าง CnLedger ได้ออกมาแชร์ โดย CnLedger นั้นถือเป็นผู้สื่อข่าวด้านคริปโตในประเทศจีนที่น่าเชื่อถือ

“Xinhua News, ประกาศอย่างเป็นทางการจากรัฐบาลจีน: สกุลเงินเสมือนจริงได้กลายเป็นตัวเลือกอันดับต้นๆของธุรกิจใต้ดิน เราจะเริ่มนำเอานโยบาย ‘ไร้ความปราณี’ ออกมาใช้กับอาชญากรเหล่านี้ และจะเพิ่มมาตรการด้านการบันทึกธุรกรรม, ใบอนุญาต, ขั้นตอน AML, ชื่อจริง, การจำกัดการทำธุรกรรมขนาดใหญ่”

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

ในการที่ทางรัฐบาลจะปรับใช้นโยบายไร้ความปราณีดังกล่าวนั้น เว็บเทรดจะต้องมีระบบที่สามารถทำให้ทางรัฐบาลสามารถตรวจสอบการทำธุรกรรมได้ และรวมถึงจะต้องมีการเปิดเผยข้อมูลของผู้ใช้งาน cryptocurrency ด้วย โดยหากไม่มี KYC และ AML แบบเว็บอย่าง LocalBitcoins และตลาด OTC อื่นๆนั้น มันอาจจะเป็นเรื่องยากสำหรับรัฐบาลที่จะเริ่มมาตรการดังกล่าว

ที่สำคัญคือ สำนักข่าว Xinhua ยังได้กล่าวว่ามันอาจจะมีความเป็นไปได้สูงที่การแบนเว็บเทรดในจีนดังกล่าวนั้นจะถือเป็นเรื่องชั่วคราว ก่อนที่ทางรัฐบาลจีนจะออกมาตรการที่ระบุไว้ด้านบนมาควบคุม

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น