<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

ชายชาวเนเธอร์แลนด์ยอมขายบ้านเพื่อมาซื้อ Bitcoin และกำลังรอคอยให้ราคาขึ้น

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

นาย Didi Taihuttu ดูเหมือนจะมีความเชื่อในตัวของ Bitcoin อย่างมาก

ชายอายุ 39 ปีนายนี้ได้ขายบ้านของเขาเพื่อนำมาซื้อ Bitcoin และในตอนนี้เขาก็ได้อาศัยอยู่กับครอบครัวของเขาในเต๊นท์ใกล้ๆกับเมือง Venlo ในประเทศเนเธอร์แลนด์ รวมถึงเฟอร์นิเจอร์อื่นๆในบ้านเขาก็ถูกขายไปด้วยเช่นกัน และรวมถึงรถยนต์, รถมอร์เตอร์ไซ, รถจักรยานไฟฟ้า, ของเล่นเด็ก, เสื้อผ้าและรองเท้า

ภายหลังจากนั้น เขานำเงินที่ขายได้ทั้งหมดมาซื้อ Bitcoin และเหรียญ cryptocurrency อื่นๆ และคาดว่ามันจะทำให้เขารวยขึ้น

bitazza-may-768x90

“หลายๆคนก็บอกว่า เอ็งแม่งบ้าไปแล้ว!” เขาให้สัมภาษณ์กับ Business Insider “แต่พวกเราเป็นครอบครัวนักผจญภัย และก็กำลังอยู่ในช่วงพนันอยู่ โดยในตอนนี้เราจึงจำเป็นต้องอาศัยอยู่แบบ minimalist ถ้าหากว่าคุณไม่ออกมาเสี่ยง ชีวิตนี้มันก็น่าเบื่อไป”

นาย Taihuttu คิดว่าสกุลเงินดิจิตอลอย่างเช่น Bitcoin และเทคโนโลยี Blockchain ที่หนุนหลังมันกำลังเปลี่ยนแปลงการเงินและธนาคาร

ด้วยเทคโนโลยี Blockchain นี้ จะไม่จำเป็นต้องมีบุคคลที่สามมาคั่นกลางในการส่งเงินหากันอีกต่อไป ซึ่งหากกล่าวง่ายๆก็คือธนาคารในปัจจุบันนั่นเอง

“อินเทอร์เนตนั้นถือเป็นการปฏิวัติข้อมูลข่าวสาร ผมคิดว่า Blockchain และ cryptocurrency กำลังจะมาปฏิวัติระบบการเงิน” กล่าวโดยนาย Taihutta “อีกภายใน 5 ปี ทุกๆคนจะกล่าวว่า: ‘รู้งี้ซื้อไว้แต่แรกก็ดี’ ซึ่งผมกำลังปรับตัวเข้าหามันอยู่”

เดินทางรอบโลกเป็นเวลา 9 เดือน

เมื่อช่วงฤดูร้อนของปี 2017 นาย Taihutta และภรรยาของเขาได้ตัดสินใจขายทุกอย่างในชีวิต พวกเขาเพิ่งจะกลับมาจากทริปในเอเชียและออสเตรเลียเป็นเวลา 9 เดือนกับลูกสาวสามคนของพวกเขา ซึ่งพวกเขาได้ไปเที่ยวที่อังกอร์วัดในกัมพูชา, ว่ายน้ำกับปลาโลมาในเมืองบริสเบน และไปเล่นน้ำที่ชายหาดในประเทศไทย

เมื่อปีที่แล้ว พ่อของนาย Taihuttu นามว่า John เสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งด้วยอายุ 61 ปี

“มันเป็นช่วงเวลาที่ยากลำบากมาก” กล่าวโดยนาย Taihuttu “ผมทำใจได้แล้ว ตอนหลังผมขายธุรกิจสอนคอมพิวเตอร์ของผมที่ทำมา 11 ปี และก็ออกไปเที่ยวกับครอบครัว”

เชื่อมั่นในคริปโต

ในช่วงทริปการเดินทางนั้น นาย Taihuttu ได้เอาแต่เจอผู้คนที่ใช้สกุลเงินดิจิตอล โดยเฉพาะในบาหลี ที่เขานั้นได้พบกับนักเทรดเหรียญคริปโตชาวแอฟฟริกาใต้คนหนึ่งที่ลาออกจากงานมาแล้ว 17 ปีและเข้ามาเทรดเหรียญคริปโต เขายังได้เจอกับชายชาวดูไบนักเทรด Bitcoin คนหนึ่งใกล้ๆกับเมือง Noosa ในรัฐ Queensland อีกด้วย

ภายหลังจากนั้นนาย Taihuttu ก็ได้ติดต่อกับพวกเขาทุกคนผ่าน Skype และช่วยกันวิเคราะห์ตลาด รวมถึงเทรดเหรียญคริปโตไปพร้อมๆกัน

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

“พวกเขาเป็นกลุ่มคนที่มีประสบการณ์ด้านการเทรดสูงมาก” กล่าวโดยนาย Taihuttu “ซึ่งนั่นเป็นสิ่งที่ผมกำลังขาดอยู่นิดหน่อย”

ก่อนหน้านี้เขาได้เข้ามาในวงการ cryptocurrency ครั้งแรกตั้งแต่ปี 2010 ซึ่งตอนที่ราคามันยังอยู่แค่ประมาณต่ำกว่า 1 ยูโร

“ผมเป็นนักลงทุน ดังนั้นครั้งแรกที่ผมได้ยินเกี่ยวกับ Bitcoin ผมก็บอกกับตัวเองเลยว่า ต้องจัดหน่อยแล้ว”

ขุด Bitcoin ด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์

เขากับเพื่อนๆได้ก่อตั้งธุรกิจด้านการขุดหลังจากที่ทำการซื้ออุปกรณ์ด้านการขุดและคอมพิวเตอร์มาเพื่อขุด Bitcoin และเมื่อมูลค่าของมันแตะ 100 ยูโรเมื่อปี 2013 เขาก็ตัดสินใจขายเหรียญทั้งหมดนั่น

“ถ้าตอนนั้นผมรู้ว่าอีกสี่ปีให้หลังมูลค่ามันจะพุ่งขึ้นมาเป็นหลายสิบเท่าแบบนี้ รู้งี้ผมคงไม่ขายมันหมดนั่นหรอก” กล่าวโดยนาย Taihuttu ในตอนนี้ “แต่หลังจากนั้นผมก็คิดว่าผมควรที่จะทำกำไร”

ทว่าภายหลังนาย Taihuttu ก็ต้องประสบปัญหา เมื่อตอนที่ราคาของ Bitcoin ร่วงลงมาอย่างรุนแรงเนื่องจากความไม่แน่นอนของสภาพตลาด สิ่งที่เขาต้องเจอก็คือค่าไฟฟ้าและค่าเช่าที่ที่เริ่มแพงขึ้นเรื่อยๆ

ภายหลังนาย Taihuttu จึงได้ไปลองซื้อเหรียญ Dogecoin

“ผมมีอยู่โคตรเยอะเลยแหละ แต่ไอ้เหรียญนั่นแทบจะไม่มีค่าอะไรเลย” เขากล่าว “ซึ่งเงินในพอทของผมตอนนั้นมีอยู่ประมาณ 200 ยูโรได้”

ในตอนท้ายสุดเขาก็เลิกขุดมาแล้วเป็นเวลาสองปี

Dogecoin กลายเป็นผู้ช่วยชีวิต

ในช่วงทริปเที่ยวรอบโลกของพวกเขานั้น เขาได้รับข้อความจากเพื่อนของเขาคนหนึ่งที่เคยเล่าเรื่อง Bitcoin ให้เขาฟังตอนแรก

“ดูเหรียญคุณสิ! ดูเหรียญคุณสิ!”

ในตอนนั้นมูลค่าของเหรียญ Dogecoin ได้พุ่งขึ้นไปถึง 10-20 เท่า

โดยในช่วงเมื่อกลางๆปีนี้ เมื่อมูลค่าของ Bitcoin วิ่งไปแตะที่ 3,000 ดอลลาร์นั้น เหรียญ altcoin อื่นๆก็ได้รับอานิสงตามด้วย ซึ่งเป็นช่วงที่ใครๆก็เริ่มหันมาพูดคุยเกี่ยวกับ cryptocurrency กันเต็มไปหมด

“ไอ้เหรียญ Dogecoin นั่นทำให้ผมรู้ว่า ในโลกนี้ก็ยังมีอะไรอีกเยอะ” กล่าวโดยนาย Taihuttu

สาเหตุที่เขาได้พบปะกับนักเทรดเหรียญคริปโตเป็นจำนวนมากในระหว่างเดินทางนั้นถือเป็นสัญญาณสำหรับเขา “มันไม่ใช่เรื่องบังเอิญแน่ ผมคิด หลังจากนั้นผมจึงกลับเข้าไปหามันอีกครั้ง”

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

ขายบ้าน

หลังจากกลับมาที่บ้านของเขา นาย Taihuttu ก็รีบไปเข้าพบนายหน้าอสังหาริมทรัพย์โดยมีความต้องการที่จะขายบ้านของเขาเพื่อ 85 BTC ซึ่งบ้านหลังดังกล่าวก็ถูกตั้งขายไว้เป็นเวลาแปดเดือน

ภายหลังจากนั้น มันก็ถูกขายออกไปในที่สุด ถูกซื้อไปโดยนักเทรดเหรียญคริปโตรายหนึ่ง เนื่องจากว่ามีสื่อเข้ามาตีพิมพ์เกี่ยวกับความ “แปลก” ของเขาทำให้มันถูกขายลงไปได้ในที่สุด

“เขามาที่บ้านหลังนั้นกับภรรยาของเขา และพวกเขาทั้งสองคนก็คิดว่ามันสุดยอดมาก” กล่าวโดยนาย Taihuttu

“ราคาขายที่ 300,000 ยูโรถูกปล่อยออกไปเรียบร้อยแล้ว” เขาเสริม

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90