<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

ทำไมการร่วงของราคาเหรียญ USDT ถึง 4% จึงเป็นผลดีกับการโตของตลาดคริปโต

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในวันนี้ราคาของเหรียญ Tether (USDT) หรือเหรียญ stable coin ที่ถูกแบคไว้โดยเงินดอลลาร์แบบ 1-1 นั้นได้ร่วงลงมากว่า 4% ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมาลงมาแตะราคาที่ 0.96 ดอลลาร์

การร่วงลงของราคาเหรียญ USDT ส่งผลทำให้เหรียญคริปโตตัวอื่น ๆ อย่างเช่น Bitcoin และ Ethereum ที่อยู่บนคู่เทรดกับ USDT เพิ่มขึ้น โดยเฉพาะบนเว็บ OKEx และ Houbi

และยิ่งกว่านั้นบนเว็บ Bitfinex ที่ราคาเพิ่มขึ้นกว่า 7,200 ดอลลาร์ในวันนี้

bitazza-may-768x90


ทำไมมันถึงเป็นเรื่องดีกับตลาดคริปโต

เห็นได้อย่างชัดเจนว่าในระยะสั้นนั้น การเทขาย USDT อาจจะดูเป็นเรื่องที่ดีกับคริปโต เนื่องจากว่าราคาที่เพิ่มขึ้น แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจไม่ใช่

การที่ราคา Bitcoin พุ่งขึ้นไปแตะ 7,500 ดอลลาร์บนเว็บ Bitfrinex แต่ราคาที่สูงขึ้นของ BTC โดยมีสาเหตุมาจาก USDT นั้นมีความสำคัญน้อยกว่า หากเทียบกับตลาดแลกเปลี่ยนสกุลเงินคริปโตทั่วโลก ซึ่งเราอาจกล่าวได้ว่าการร่วงของราคาเหรียญ USDT นั้นเป็นการแสดงให้เห็นถึงการขาดซึ่งระบบโครงสร้างภายในตลาดที่แข็งแกร่ง ที่อาจผลักไสให้นักลงทุนสำคัญ ๆ อย่างเช่นนักลงทุนด้วยเงินบำนาญและทุนการศึกษาออกไปจากการลงทุนใน asset ตัวนี้

ทว่าในระยะยาวนั้น การร่วงลงของราคาเหรียญ Tether อาจส่งผลทำให้ตลาดคริปโตมีเสถียรภาพด้านกฎหมาย ที่อาจทำให้เหรียญ stable coin ตัวอื่น ๆ อย่าง Gemini Dollar (GUSD), Paxos (PAX), และ TrueUSD (TUSD) มีการทำการ audit ตรวจสอบที่ละเอียดขึ้นอีกก็ได้

ซึ่งจุดที่น่าสนใจคือราคาของเหรียญ TUSD นั้นได้เพิ่มขึ้นไปแตะ 1.08 ดอลลาร์ ซึ่งคิดเป็นเปอร์เซ็นถึง 8% และเพิ่มขึ้นเยอะเป็นพิเศษบน Binance ต่อเหรียญ USDT ซึ่งเป็นการส่งสัญญาณว่านักเทรดนั้นเริ่มที่จะหันมามองเหรียญ stable coin ตัวใหม่ ๆ ที่มีธนาคารและผู้ออกกฎหมายมาหนุนหลังไว้แล้วก็อาจเป็นได้

นาย Tim Swanson ผู้ก่อตั้งบริษัท Post Oak Labs กล่าวว่า “ดินแดนแห่ง Bitcoin คือสถานที่ ๆ เงินง่าย ๆ แต่สกปรกนั้นมีมูลค่า 1.08 ดอลลาร์บนเว็บเทรดเพราะด้วยเหตุผลหลาย ๆ ประการ ถ้าหากคุณกำลังสงสัยว่านี่หมายถึงอะไร จริง ๆ แล้วมันคือมันมีเงิน ‘ดอลลาร์สังเคราะห์’ ทั้งหมดสองตัวที่กำลังถูกซื้อขายไปมาอยู่ในขณะนี้ ซึ่งก็คือ TrueUSD และ Tether ซึ่งสาเหตุที่มันไม่ถูกซื้อขายที่ 1.00 ดอลลาร์นั้นก็เพราะว่าใครบางคน (Bitfinex หรือผู้เป็นเจ้าของ Tether Ltd) นั้นกำลังประสบปัญหาด้านบัญชีธนาคารและสภาพคล่อง”

Tether นั้นได้ให้บริการด้านเหรียญคริปโตที่มีเงินดอลลาร์มาแบคไว้ตั้งแต่ปี 2014 แล้ว ซึ่งนักเทรดสามารถที่จะใช้มันเป็น ‘ทางออก’ เวลาที่พวกเขาต้องการจะปิด position จากเหรียญคริปโตอื่น ๆ ซึ่งก่อนปี 2018 นั้น ตลาดคริปโตบนโลกไม่มีเหรียญ stable coin ตัวอื่น ๆ นอกจาก USDT จึงทำให้มันเป็นที่นิยมอย่างกว้างขวาง

แต่กระนั้น นาย Alex Kruger หรือนักวิเคราะห์และนักเทรดคริปโตมืออาชีพได้ให้สัมภาษณ์กับ CCN ว่าการที่ Tether นั้นไร้ซึ่งความโปร่งใสนั้นส่งผลทำให้มันเป็นเรื่องที่อันตรายร้ายแรงมากสำหรับนักเทรด ยกตัวอย่างเช่นในจุด ๆ นี้ มันยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่านักเทรดจะสามารถนำเอา USDT มาแลกเป็นเงินดอลลาร์คืนได้หรือไม่ เนื่องจากว่าธนาคาร Noble Bank ที่เป็นหุ้นส่วนกับ Tether นั้นได้ล่มสลายไปแล้ว

“ทั้ง Gemini และ Circle เป็นบริษัทจากอเมริกาที่ขึ้นทะเบียนถูกต้องตามกฎหมายและดูน่าเชื่อถือและไว้ว่างใจกว่า อีกทั้งยังดูมีความเสี่ยงที่ต่ำกว่า ซึ่งเป็นที่คาดการณ์ได้ว่าคนที่ถือ USDT (Tether) นั้นจะย้ายไปถือ GUSD (Gemini) และ USDC (Circle) แทน” กล่าวโดยนาย Krüger

แล้วอย่างไรต่อไปดี

Bitfinex ได้ออกมากล่าวว่าพวกเขาได้รับอนญาตจากธนาคารให้สามารถเปิดฝากและถอนสกุลเงินธรรมดาได้ในอีก 24 ชั่วโมง ซึ่งมันอาจเป็นไปได้ว่าคำกล่าวของ Bitfinex นั้นอาจทำให้เหรียญ USDT สามารถคงตัวได้เร็ว ๆ นี้

ที่มา: CCN

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90