<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

ก.ล.ต. ไทยออกมาประกาศเตือนระวังถูกชักชวนลงทุนแชร์ลูกโซ่ OneCoin หลังจากที่ผู้นำถูกจับกุม

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

รายงานล่าสุดจากสำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ (ก.ล.ต.) เผยให้เห็นถึงการออกมาเตือนให้ประชาชน “ใช้ความระมัดระวัง หากถูกชักชวนให้ลงทุนในโทเคนดิจิทัลหรือไอซีโอราย OneCoin เนื่องจากไม่ได้ผ่านการพิจารณาของ ก.ล.ต” รายงานดังกล่าวมีขึ้นหลังจากที่ผู้ก่อตั้งของ OneCoin ทั้งสองรายถูกจับกุม และกำลังถูกดำเนินคดีอยู่ที่สหรัฐฯ ในขณะนี้

โดยอ้างอิงจาก Facebook หลักของทางหน่วยงาน ก.ล.ต. นั้น ได้มีการออกมาเตือนให้ประชาชนระมัดระวังกับ OneCoin โดยกล่าวว่า

“สำนักงานอัยการสหรัฐฯ ในแมนฮัตตัน ออกแถลงการณ์เมื่อวันที่ 8 มีนาคม 2562 ว่าได้สั่งฟ้องและจับกุมตัวผู้ก่อตั้งบริษัท OneCoin แล้วในฐานะตัวการหลักในการหลอกให้คนลงทุนในเหรียญที่เรียกว่า OneCoin ในลักษณะ pyramid scheme (คล้ายแชร์ลูกโซ่)

bitazza-may-768x90

ทั้งนี้ ในช่วงก่อนหน้านี้ ก.ล.ต. ได้ออกข่าวเตือนประชาชนใช้ความระมัดระวัง หากถูกชักชวนให้ลงทุนในโทเคนดิจิทัลหรือไอซีโอราย OneCoin เนื่องจากไม่ได้ผ่านการพิจารณาของ ก.ล.ต

ก.ล.ต. จึงขอย้ำให้ผู้ลงทุนใช้ความระมัดระวังและอย่าหลงเชื่อ เมื่อถูกชักชวนให้ลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัล โดยเฉพาะที่อ้างว่าจะได้รับผลตอบแทนสูงเกินจริง

หากผู้ลงทุนมีเบาะแสเกี่ยวกับการดำเนินการที่น่าสงสัยกรณีสินทรัพย์ดิจิทัลอื่น ๆโปรดแจ้ง SEC Help Center ของ ก.ล.ต. ทางเว็บไซต์ หรือสายด่วน โทร. 1207”

ตามที่สยามบล็อกเชนได้รายงานไปแล้วเมื่อวานนี้ ว่านาย Konstantin Ignatov และพี่สาวของเขา Ruja Ignatova ได้ถูกจับกุมเมื่อวันที่ 6 มีนาคม 2019 ในเมืองลอส แองเจเลส โดยทั้งคู่ได้ถูกตั้งขอหา “ฉ้อโกงด้วยการโอนเงินข้ามประเทศ, ฉ้อโกงหลักทรัพย์, และการฟอกเงิน” และได้ถูกอัยการแห่งศาลเขตนิวยอร์คส่งฟ้องเรียบร้อยแล้ว

ที่น่าสนใจคือ เพจบนเฟสบุ๊คเพจหนึ่งที่ใช้ชื่อว่า “หุ้นลิ่งส์” ได้โพสต์ภาพที่ถูกแคปมาจากเว็บไซต์ของหน่วยงานเรือนจำแห่งหนึ่งในสหรัฐฯ โดยเว็บไซต์ดังกล่าวนี้สามารถใช้ค้นหานักโทษในเรือนจำตามเบอร์ได้ และดูเหมือนว่าเว็บดังกล่าวได้มีการเพิ่มชื่อนาย Konstantin Ignatov เข้าไปในบัญชีนักโทษแล้ว และรหัสนักโทษของเขาก็คือ 77737-112


นี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่ทาง ก.ล.ต. ไทยออกมาเตือนเกี่ยวกับ OneCoin

ก่อนหน้านี้ทางสยามบล็อกเชนได้รายงานไปแล้วว่าทาง ก.ล.ต. นั้นได้ออกมาประกาศเตือนเรื่องการลงทุนในเหรียญแชร์ลูกโซ่ดังกล่าว โดยเหรียญ OneCoin นั้นอยู่ในลิสต์ที่ทางหน่วยงานกล่าวว่า “ไอซีโอเหล่านี้มิได้เป็นสินทรัพย์ดิจิทัลที่ได้รับอนุญาตจาก ก.ล.ต. ภายใต้กฎหมายที่เกี่ยวข้อง” 

นอกจากนี้ทางแม่ทีม OneCoin ในไทยยังเคยกล่าวอ้างว่ามีการนัดหมายกับทาง ก.ล.ต. เพื่อให้ข้อมูล แต่ทางหน่วยงานผู้ออกกฎหมายก็ออกมากล่าวปฏิเสธว่าเรื่องดังกล่าวไม่เป็นความจริง

นอกจากนี้นางพราวพร เสนาณรงค์ ผู้ช่วยเลขาธิการ ก.ล.ต. ยังเคยออกมากล่าวในงาน Digital Thailand Big Bang 2018 เมื่อวันที่ 19 กันยายน 2561 ว่า

“Onecoin ไม่ได้เป็น ICO ไม่ได้เป็นอะไรเลยคือเป็นแชร์ลูกโซ่ธรรมดานั่นเอง บอกว่าจะไปลงทุนในอย่างนั้นอย่างนี้ แต่ว่าก็ไม่ได้เอาเงินไปลงทุน ทำให้ทางการไทยเราเนี่ยก็เลยกังวลมากไปกว่าแค่ ICO Scam กังวลไปถึง Digital Asset ทั้งหมด”

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90