<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

การสั่งแบน Bitcoin ของรัฐบาลสหรัฐฯอาจส่งผลทำให้ผู้คนหันมาใช้มันมากขึ้น

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

หลังจากที่ราคาของ Bitcoin (BTC) ได้เพิ่มสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว ได้มีผู้เชี่ยวชาญทางการเงินและนักการเมืองบางคนเริ่มออกมาโจมตีเจ้าเหรียญคริปโตตัวนี้มากขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ซึ่งส่งสัญญาณว่ามันเริ่มกลับมามีอิทธิพลต่อพวกเขาอีกครั้ง

เมื่อวันพฤหัสบดี ณ เมืองวอชิงตัน ดี.ซี. ได้มีนักการเมืองอเมริกันคนหนึ่งและอีกคนที่รู้สึกไม่เห็นด้วยกับการมีอยู่ของ Cryptocurrency โดยได้ออกมาชี้ให้เห็นว่าทำไมพวกเราถึงควรแบนการใช้งานสกุลเงินดิจิตัลต่าง ๆ เหล่านี้

นาย Bradley Sherman สมาชิกสภาคองเกรสแห่งสหรัฐอเมริกาซึ่งเป็นตัวแทนของพรรคเดโมแครตในแคลิฟอร์เนีย ได้หยิบยกประเด็น Cryptocurrency ขึ้นมาพูดในแถลงการณ์ของเขาต่อสภาคองเกรสว่าพวกเราควรออกกฏหมายที่ควบคุม Cryptocurrency สำหรับพลเมืองสหรัฐอเมริกาทุกคนโดยได้อธิบายไว้ว่า :

“ผมกำลังบอกให้ทุก ๆ คนควรเรียกร้องให้มีการจัดการการซื้อขาย Cryptocurrency ของชาวอเมริกาทุกคน อำนาจระหว่างประเทศของเรานั้นอยู่บนความจริงที่ว่าเงินดอลลาร์สหรัฐนั้นเป็นหน่วยเงินมาตราฐานสากลในการเงินและทำธุรกรรมระหว่างประเทศ” 

นอกจากนี้นาย Bradley Sherman ยังได้ให้ความเห็นว่า Cryptocurrency นั้นกำลังเริ่มที่จะเข้าสู่ธุรกิจด้านมืดหรือที่ผิดกฏหมายทั้งหลาย โดยเขาได้อ้างว่ามีการระดมทุนผ่าน Bitcoin และ Cryptocurrency ให้กับกองทหารติดอาวุธของ Hamas นอกจากนี้แล้วยังมีเรื่องของยาเสพติด, การเลี่ยงภาษี ซึ่งเขาไม่เถียงว่าเงินดอลลาร์เองก็ถูกนำไปใช้ในลักษณะดังกล่าวเช่นกัน โดยเข้าได้เปรียบเทียบว่า Cryptocurrency เป็นเหมือนกระสุนพลาสติกของเงินจริง ๆ  

จากนั้นเขาได้สรุปนโยบายของเขาที่เกี่ยวกับ Cryptocurrency  ไว้ว่าควรจัดการทำอะไรสักอย่างกับมันก่อนที่สกุลเงินดิจิตัลดังกล่าวจะเข้ามาทำลายมูลค่าของเงินดอลลาร์ของพวกเขาให้หมดไป อย่างเช่นสกุลเงิน Bitcoin เช่นการจัดเก็บภาษีพวกมันหรือมีกฏหมายมาควบคุมให้ได้

ทำไมมันถึงส่งผลดีต่อ Bitcoin

อย่างที่เรารู้กันดีว่าช่วงนี้ราคา Bitcoin และเหรียญอื่น ๆ กำลังพุ่งขึ้นอย่างเห็นได้ชัด ทำให้เริ่มกลับมามีกระแสการแบน Bitcoin ที่มากขึ้นโดยในสายตาของนาย Anthony Pompliano หุ้นส่วนของบริษัท Morgan Creek Digital  ได้ให้ความเห็นไว้เมื่อวันศุกร์ที่ผ่านมาว่าการสร้างกฏระเบียบต่าง ๆ มาควบคุมคริปโต กำลังจะช่วยเพิ่มความการยอมรับในตัว Bitcoin ที่มากขึ้น

ความพยายามของรัฐบาลในการแบนไม่ให้ผู้คนใช้ Bitcoin ก็คงไม่ต่างจากภาพนี้

นอกจากนี้เขายังได้บอกอีกว่านาย Bradley Sherman  หวาดกลัวเกินไปที่ว่าสกุลเงินที่พวกเขาใช้กัน (ดอลลาร์) จะไม่เป็นที่หนึ่งอีกต่อไป โดยเขาได้ตั้งข้อสังเกตว่าด้วย Cryptocurrency และเทคโนโลยี Blockchain จะทำให้เกิดการกระจายอำนาจจากรัฐบาลของทุก ๆ ประเทศไปสู่ประชาชนอย่างแท้จริง

“สมาชิกสภาคองเกรส Bradley Sherman มีความกังวลว่าอำนาจของพวกเขาและรัฐบาลจะไม่สามารถใช้ได้กับ Bitcoin ที่มีรูปแบบเป็นการกระจายอำนาจ และด้วยการห้ามนี้จะยิ่งทำให้ผู้ที่รักและนิยมในเสรีนิยมหรือแม้แต่ผู้บริโภคทั่วไปหันมาใช้งาน Bitcoin กันมากขึ้นกว่า Fiat อย่างแน่นอน”

คำกล่าวข้างต้นของนาย Pompliano กำลังจะบอกกับเราว่า Bitcoin กำลังอยู่ในช่วงพัฒนาเติบโตอย่างก้าวกระโดด อันเนื่องมาจากความกังวลของรัฐบาลที่ถูกทำให้เป็นข่าวจนเหมือนกับเป็นการโฆษณา Bitcoin แบบฟรี ๆ ในยุคที่เต็มไปด้วยการเก็บรวบรวมข้อมูลและการเซ็นเซอร์ที่ผิดจรรยาบรรณ ซึ่งมันดีกว่าเงินดอลลาร์หรือแม้แต่ระบบดิจิตอลอื่น ๆ ดังนั้นความพยายามในการห้ามจึงเป็นเรื่องที่ยากมาก ๆ และนาย Bradley Sherman ก็เป็นตัวยืนยันเรื่องนั้นได้เป็นอย่างดี สรุปก็คือการห้ามจะยิ่งเป็นการดึงดูดให้ผู้คนเข้ามาซื้อ Bitcoin ที่ดีกว่าเงินกระดาษนั่นเอง

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น