<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ผู้ให้บริการการโอนเงินระหว่างประเทศ MoneyGram คาดคริปโตจะครองโลก หลังจากทดสอบใช้ XRP

นาย Youri Bebic หรือหัวหน้าฝ่ายผลิตภัณฑ์และนวัตกรรมของ MoneyGram เชื่อว่ามันมีโอกาสสูงมากที่ cryptocurrency จะมาครองตลาดการโอนเงินระหว่างประเทศทั่วโลก หลังจากที่ทดสอบใช้ Ripple และ XRP ไปแล้ว

(ขวา) นาย Youri Bebic

MoneyGram ได้ออกมาประกาศการร่วมมือกันระหว่าง Ripple ตั้งแต่เมื่อปี 2018 ที่ผ่านมา เพื่อทดสอบความสามารถของเทคโนโลยีดังกล่าวในการลดต้นทุน และความล่าช้าในการประมวลผลการทำธุรกรรมระหว่างประเทศ โดยเขาให้สัมภาษณ์กับ The Institute for Robotic Process Automation and AI ถึงผลการทดสอบดังกล่าว ว่ามันมีศักยภาพสูงมากในโลกของการเงินนี้

นาย Bebic กล่าวว่าการโอนเงินระหว่างประเทศที่แท้จริงนั้นก็คือ เงินมันไม่ได้ถูกส่งข้ามแดนกันแต่อย่างใด แต่แท้จริงแล้วบริษัทโอนเงินจะทำการสำรองเงินที่จะโอนเข้าไปในบัญชีธนาคารปลายทางก่อน เพื่อให้ธุรกิจนี้เกิดขึ้นได้จริง

“พวกเราได้ทดสอบ proof of concept ของเหรียญ cryptocurrency ตัวหนึ่ง โดยพวกเราได้ทำการประกาศข่าวไปแล้ว ดังนั้นผมก็เลยพูดได้ ซึ่งเหรียญตัวนั้นก้คือ Ripple ซึ่งเราต้องการที่จะดูว่าเราสามารถใช้ cryptocurrency เพื่อสภาพคล่องของตลาดได้หรือไม่

เพราะว่าความลับที่ยิ่งใหญ่ของการโอนเงินนั้นก็คือ เงินมันไม่ได้ถูกเคลื่อนย้ายจริง ๆ หรอก คือเงินมันอยู่ที่ปลายทางอยู่แล้ว พวกเราได้ทำการสำรองเงินไว้ในบัญชีธนาคารเกือบทั่วโลก และหลังจากนั้นพวกเราก็แค่โอนจำนวนเข้าไป แต่หากผมต้องการที่จะส่งเงินจากที่นี่ไปยังเม็กซิโกให้เคลื่อนย้ายไปที่นั่นเลยจริง ๆ มันจะต้องกินเวลามาก”

นาย Bebic กล่าวว่า cryptocurrency อาจเข้ามาเปลี่ยนแปลงมาตรฐานการโอนเงินได้ โดยการทำให้การส่งเงินระหว่างประเทศนั้นเกิดขึ้นอย่างแท้จริง และในทันที โดยที่ไม่ต้องมีการสำรองเงินในบัญชีธนาคารใด ๆ แต่อย่างไรก็ตาม cryptocurrency ยังมีอุปสรรคเรื่องของสภาพคล่อง ที่พวกเขาจะต้องมีการแก้ไขมันให้ได้

“ดังนั้นเจ้า cryptocurrency เนี่ย ถ้ามันมีสเกลที่เพิ่มขึ้นมา และหากว่าตลาดนั้นมีสภาพคล่อง มันจะทำให้พวกเราไม่จำเป็นต้องสำรองเงินนอกประเทศอีกต่อไป ซึ่งแต่ละประเทศก็จะมีสกุลเงินของตัวเองแตกต่างกันไป และเราก็จะใช้กระดานซื้อขายในการขายเหรียญ cryptocurrency ต่อสกุลเงินท้องถิ่น และทำการฝากมันไว้ในบัญชีธนาคารเพื่อให้เอาเงินให้กับลูกค้าของเรา ดังนั้นพวกเรากำลังพิจารณาตรงส่วนนี้ คือพวกเรากำลังทดสอบอยู่

และผมเชื่อว่ามันมีความเป็นไปได้ที่สูงมากว่านี่จะมาเป็นมาตรฐานการส่งเงินแบบใหม่ในอนาคต แต่มันก็ยังมีข้อเสียอีก ก็คือในส่วนของสภาพคล่อง และตลาดบางแห่งนั้นมีความล้ำหน้ามากกว่าบางแห่ง พวกเราต้องจัดการกับสกุลเงินแปลก ๆ เป็นจำนวนมาก ยกตัวอย่างเช่นในประเทศแอฟริกานั้น ผมไม่เห็นว่าจะมีการซื้อขายเหรียญคริปโตกันในอนาคตเลย แต่ในหลาย ๆ แห่ง อย่างเช่นในยุโรป และเอเซีย ผมว่ามันจะต้องเป็นไปได้แน่นอน และถ้าหากมันเกิดขึ้น ผมก็อยากเข้าไปมีส่วนร่วมด้วย”