<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

นักวิเคราะห์กำลังพิจารณาว่า Bitcoin จะไปในทิศทางไหนต่อ ณ ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อที่ $10,000

Bitcoin ยังคงถูกทุบราคาอย่างต่อเนื่อง ณ เวลาที่เขียนบทความนี้ราคา BTC ได้ร่วงลงมาทดสอบแนวรับทางจิตวิทยาที่ 10,000 ดอลลาร์ ซึ่งตัวเลขกว่าสี่หลักได้หายไปรวดเร็วภายในระยะเวลาไม่กี่สัปดาห์

จากการเคลื่อนไหวของราคาที่ค่อย ๆ ลดลงทำให้เหล่า altcoins ก้าวทันเหรียญผู้นำตลาดอย่างไม่น่าเชื่อ Ethereum, XRP และ cryptocurrencies สกุลอื่น ๆ มีลักษณะการซื้อขายค่อนข้างใกล้เคียงกับ Bitcoin โดยมูลค่าการที่ลดลงมีความใกล้เคียงกันอย่างมากเมื่อเทียบในแง่ของเปอร์เซ็นต์

นักวิเคราะห์แนะนำว่าหาก Bitcoin ปิดแท่งเทียนรายวันหรือรายสัปดาห์ต่ำกว่าระดับราคา 10,000 $ จะทำให้แนวรับที่สำคัญจุดนี้กลายเป็นแนวต้านที่แข็งแกร่งเช่นเดียวกับเดือนพฤษภาคมและมิถุนายนที่ผ่านมา และราคาอาจจะลดลงไปอีก

Bitcoin อาจลดลงอีก 20%

ตามการวิเคราะห์ส่วนใหญ่ชี้ว่าการปรับฐานราคาในปัจจุบันยังไม่เสร็จสมบูรณ์ ซึ่ง Bitcoin อาจร่วงลงไปอีกอย่างน้อยที่ระดับราคา 8,500 $ นอกจากนี้นักวิเคราะห์ cryptocurrency ชื่อดังอย่าง Chonis Trading ก็กล่าวว่า BTC มีโอกาสเป็นไปได้ที่จะปิด GAP ราคา CME futures ที่ 8,500 $

“คุณจะเห็นว่ากระดานแลกเปลี่ยนส่วนใหญ่ไม่ได้เปิดให้ซื้อขาย futures ในช่วงวันหยุดสุดสัปดาห์ ดังนั้นจึงมี GAP ขนาดใหญ่อยู่ในการเคลื่อนไหวของราคาโดยเฉพาะอย่างยิ่งหากราคา Bitcoin พุ่งหรือร่วงอย่างรุนแรงในวันเสาร์หรือวันอาทิตย์ โดยเมื่อช่วง 10 สัปดาห์ที่ผ่านมาตลาด CME ได้รับผลกระทบจาก GAP เหล่านี้อย่างมาก ซึ่งตามหลักแล้ว GAP กินระยะเวลาราว ๆ สองหรือสามสัปดาห์ก่อนที่จะมีการปิดราคา”

บางคนก็พูดถึงตลาดขาลงเยอะเกินจริงไปหน่อย อย่างไรก็ตาม Crypto Kea นักวิเคราะห์ที่เชื่อในทฤษฏี Mayer Multiple (ราคาสูงกว่าค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วัน) เขาเขียนได้บทความวิเคราะห์เมื่อสัปดาห์ที่แล้วว่า BTC น่าจะเดินย้อนรอยเดิมของตลาดกระทิงครั้งสุดท้ายในปี 2017 มีโอกาสเป็นไปได้ว่ามันจะลงไปทดสอบแนวรับระหว่าง 7,148 ถึง 8,700 $ ซึ่งตรงกับ 1.20 เท่าถึง 1.46 เท่าของค่าเฉลี่ยเคลื่อนที่ 200 วันที่ระดับราคา 5,957 $

โดย Kea กล่าวเพิ่มเติมอีกว่า “เป้าหมายราคาที่น่าจะเป็นไปได้มากที่สุด” ตามการทฤษฏีของ Mayer Multiple จะอยู่ที่ 7,505 ดอลลาร์ซึ่งลดลง 25% จากราคา Bitcoin ในปัจจุบันที่ 9,900 ดอลลาร์

นักเทคนิคพื้นฐานก็ได้แนะนำเช่นเดียวกันว่าปัจจุบัน Bitcoin กำลังอยู่ในแนวโน้มขาลง นอกจากนี้ Indicator ของ GTI Vera Band ซึ่งได้ติดตามแนวโน้มขาขึ้นและขาลงชี้ให้เห็นว่า BTC กำลังมีแนวโน้มรูปแบบ “selling pattern”

ไม่ใช่ว่าจะหมดหวังซะทีเดียว

อย่างไรก็ตาม Bitcoin ยังคงมีความหวังว่า Bakkt จะได้รับการสนับสนุนจากตลาดหลักทรัพย์นิวยอร์ก หลังจากที่ได้เริ่มทดสอบซื้อขายสัญญา Bitcoin (BTC) futures

แม้ว่าสิ่งนี้ได้รับการเปิดตัวในตลาดฐานะ “ขั้นตอนทดสอบการยอมรับของผู้ใช้” ที่ดูเหมือนจะเป็นเรื่องธรรมดา แต่การเปิดตัวนี้ได้รับการตอบรับเป็นอย่างดีจากชุมชน cryptocurrency

สัญญาฟิวเจอร์สที่มีการส่งมอบจริง ซึ่งหมายความว่าการซื้อสัญญาฟิวเจอร์สจะช่วยให้ผู้คนที่ซื้อเข้าถึงเหรียญจริงได้ ซึ่งแตกต่างจากผลิตภัณฑ์ฟิวเจอร์สของ CME ซึ่งจ่ายเงินให้ผู้ถือครองเป็นเงินสด โดยผู้ซื้อผลิตภัณฑ์ของ Bakkt จะได้รับสัญญา “กายภาพ” ของ BTC ซึ่งหมายความว่าตลาดซื้อขายฟิวเจอร์สจะมีผลกระทบมากขึ้นกับราคาสปอตของ Bitcoin

ด้วยปริมาณฝั่งของ Buy ที่เพิ่มมากขึ้นในสัญญา Bitcoin ฟิวเจอร์สของ CME ที่ทำสถิติสูงสุดในรอบเดือนเมื่อเทียบเป็นแบบรายเดือน ทำให้เราสันนิษฐานได้ว่าสถาบันต่างๆ เลือกที่จะ Long Bitcoin ในระยะยาว

หากสัญญาของ Bakkt มองเห็นถึงความต้องการในทำนองเดียวกันนี้  BTC จะถูกถอดออกจากตลาดสปอตและถูกผู้ถือครองสัญญาโอบอุ้มเอาไว้ซึ่งในทางทฤษฎีแล้วจะนำไปสู่การแข็งค่าของราคา