<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

หากเว็บ Bx ปิดแล้ว จะไปเทรด Bitcoin กับเงินบาทที่ไหน จะเอาเหรียญออกมาอย่างไรโดยไม่ขาดทุน?

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

การประกาศยุติการให้บริการของเว็บกระดานซื้อขายเหรียญคริปโตที่อยู่คู่คนไทยมานานถึง 5 ปีของ Bx.in.th นั้นต้องทำให้คนในวงการคริปโตในไทยต้องช็อคกันพอสมควร

โดยสาเหตุหลัก ๆ ในการปิดให้บริการของพวกเขานั้นมีอยู่สองข้อใหญ่ ๆ ด้วยกัน ซึ่งก็คือ “ไม่อยากขอต่อใบอนุญาตสินทรัพย์ดิจิทัลจาก ก.ล.ต. ของปี 2563” และ “ต้องการไปหาโอกาสในการทำธุรกิจใหม่ ๆ”

แม้ว่าอาจจะฟังดูไม่ค่อยกระจ่างสำหรับนักลงทุนคริปโตนัก แต่ทว่าในขณะนี้ดูเหมือนว่าข่าวดังกล่าวจะส่งผลทำให้นักลงทุนจำนวนมากบนเว็บ Bx แห่กันเทขายเหรียญคริปโตด้วยความกลัว จนลืมนึกไปว่ายังสามารถถอนเหรียญออกไปนอกเว็บเพื่อไปเทรดที่เว็บทางเลือกอื่น ๆ โดยไม่ต้องขาดทุนได้

การประกาศปิดตัว Bx ทำให้ผู้คนแห่กันเทขายจนราคาร่วงต่ำกว่าตลาดโลกอย่างรุนแรง

ซึ่งการปิดตัวลงของ Bx นี้ แม้ว่าจะทำให้เรามีที่เทรดเพื่อทำกำไรกันน้อยลง แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าเราจะไม่เหลือที่ให้แลกเป็นเงินบาทอย่างถูกกฎหมายเลย โดยในขณะที่กำลังรายงานข่าวอยู่นี้ มีอยู่สองเว็บที่ได้รับอนุญาตจากทาง ก.ล.ต. แล้วทั้งหมด 4 เว็บหากไม่รวม Bx เข้าไปด้วย ทว่ามีเพียงแค่สองเว็บเท่านั้นที่เปิดให้บริการอยู่ตามปกติ

Bitkub

เว็บผู้ให้บริการกระดานซื้อขายเหรียญ Cryptocurrency ที่ถูกก่อตั้งและเปิดโดยคนไทย 100% โดยเป็นการรวมตัวกันระหว่างอดีต CEO ของบริษัทเกมส์ชื่อดัง Garena และอดีตผู้ก่อตั้งเว็บโบรคเกอร์ คริปโต coins.co.th

ปัจจุบันหากนับเรื่องสภาพคล่องแล้ว เว็บ Bitkub นั้นเป็นรองเพียงแค่ Bx เท่านั้น ดังนั้นจึงอาจกล่าวได้ว่าพวกเขาอยู่อันดับที่สองของไทยในขณะนี้ในแง่ของโวลลุ่มการซื้อขาย

จุดเด่นของเว็บดังกล่าวนั้นประกอบไปด้วย

  • ระบบ Support ที่สามารถโทรไปหาได้แบบ 24/7
  • กิจกรรมและโปรโมชันที่ทางเว็บจัดเพื่อรองรับลูกค้า

ผู้ที่สนใจเว็บ Bitkub สามารถเข้าไปสมัครได้ที่นี่

Satang Pro

อีกหนึ่งเว็บกระดานซื้อขายยอดนิยมที่มีผู้ก่อตั้งเป็นผู้สร้างเหรียญ Zcoin โดยมีเจ้าของเป็นชาวไทย 100% เช่นเดียวกัน

ที่น่าสนใจคือเว็บไซต์ดังกล่าวนั้นมีการรองรับเหรียญ stablecoin อย่าง USDT รวมถึงเหรียญของผู้ก่อตั้งเว็บอย่าง Zcoin อีกด้วย

จุดที่น่าสนใจของกระดานซื้อขาย Satang Pro คือแอพบนมือถือที่สามารถใช้เพื่อโอนเหรียญ Zcoin ขึ้นไปเพื่อนำไปใช้จ่ายซื้อสินค้าผ่านระบบพร้อมเพย์ของธนาคารไทย ที่ผู้ใช้งานไม่จำเป็นต้องกดถอนเป็นเงินบาทได้ รวมถึงบริการฝากถอนไวผ่านพร้อมเพย์ ที่เงินจะเข้าบัญชีธนาคารของผู้เทรดแบบทันทีทันใดไม่ต้องรอ แม้จะมีลิมิทอยู่ที่ 5,000 บาทต่อวันก็ตาม

จุดเด่นของเว็บดังกล่าวนั้นประกอบไปด้วย

  • แอพมือถือที่สามารถนำไปจ่ายผ่านพร้อมเพย์ได้
  • ระบบถอนไวผ่านพร้อมเพย์ที่ทำในระดับกระพริบตา
  • คู่เทรด UDST/THB

ผู้ที่สนใจเว็บ Satang Pro สามารถเข้าไปสมัครได้ที่นี่

อย่าตกใจแล้วแย่งกันเทขาย

ข่าวดีก็คือ หากคุณเป็นมือใหม่ที่เพิ่งจะเข้ามาเทรดคริปโต จงจำไว้ว่าเราสามารถโอนหรือถอนเหรียญนั้น ๆ ออกมาจากเว็บเทรดได้โดยไม่จำเป็นต้องเทขายแลกเป็นสินทรัพย์อื่น ๆ เช่นเงินบาทแล้วถอน

หากคุณทำการโอนเหรียญนั้น ๆ ออกไปที่อื่น ๆ สิ่งที่คุณต้องจ่ายนั้นก็มีแค่ค่าธรรมเนียมเพียงเล็กน้อยเท่านั้น ซึ่งคุณสามารถที่จะเลือกได้ว่าจะเลือกถอนไปยังเว็บเทรดอื่น ๆ หรือกระเป๋าเก็บเหรียญส่วนตัว

ซึ่งในกรณีของ Bx นั้น หากคุณมี Bitcoin (BTC) เป็นจำนวนมาก คุณก็ไม่จำเป็นต้องแห่กันเทขาย เพียงแต่สามารถถอนออกไปเข้าเว็บเทรดอื่น ๆ ในไทยเช่น Satang Pro หรือ Bitkub หรือเว็บนอกอย่าง Binance

หรือหากคุณยังไม่มีอารมณ์เทรด ก็สามารถที่จะถอนมันออกมาเข้า wallet ส่วนตัวของคุณก็ทำได้เช่นเดียวกัน

แล้วเหรียญอื่น ๆ ที่กระดานซื้อขายสองแห่งนี้ไม่รองรับล่ะ?

ปัจจุบันเว็บ Bx นั้นมีเหรียญ Altcoin มากมายที่เปิดให้ซื้อขายเฉพาะบนเว็บ Bx แบบเฉพาะเท่านั้น ยกตัวอย่างเช่นเหรียญ Everex, Gnosis, Feathercoin, GUSD, HyperStake, Namecoin, Pandacoin, Power Ledger, Peercoin, Augur, Cryptonite, Primecoin, Paycoin, และ ZMINE

แม้ว่าปัจจุบันทั้ง Bitkub และ Satang Pro จะยังไม่รองรับเหรียญที่กล่าวมาด้านบนนี้ จึงทำให้นักลงทุนมีอยู่สามทางเลือกคือ

  1. เทขายเป็นเหรียญใหญ่อย่าง Bitcoin
  2. โอนออกมาเก็บไว้ใน Wallet ส่วนตัว
  3. โอนไปเว็บต่างประเทศที่มีสภาพคล่องสูง เพื่อไปแลกเป็น Bitcoin เพื่อหลีกเลี่ยงสภาพราคาต่ำกว่าตลาดโลก แล้วจึงโอนกลับมาเว็บไทยอีกสองแห่ง

สำหรับตัวเลือกแรกนั้น ทางเราคงไม่แนะนำเท่าไรนัก เนื่องจากว่าสภาพตลาดของ Bx ในขณะนี้กำลังตกอยู่ในความกลัว

ส่วนตัวเลือกที่สองนั้น แม้ว่าจะดูปลอดภัยดี แต่ก็ไม่สามารถการันตีได้ว่าเว็บกระดานซื้อขายอีกสองแห่งในไทยจะเปิดให้เทรดเหรียญเหล่านี้อีกเมื่อไร

ดังนั้นตัวเลือกที่สามนั้นจึงน่าจะเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุด และรวดเร็วที่สุด ลองมองดูเว็บเทรดอื่น ๆ ที่มีสภาพคล่องสูง ๆ อย่างเช่น Binance ที่รองรับเหรียญ altcoin เป็นจำนวนมาก ซึ่งคุณสามารถโอนไปที่นั่นเพื่อเทขายแลกเป็นเหรียญยอดนิยมอย่าง Bitcoin จากนั้นก็โอนกลับมาที่ Bitkub หรือ Satang Pro เพื่อแลกเป็นเงินบาทอีกทอด ซึ่งการทำแบบนี้จะทำให้คุณสามารถหลีกเลี่ยงเรทราคาที่กำลังต่ำมาก ๆ บนเว็บ Bx ได้ในขณะนี้

ท้ายสุดนี้ แม้ว่าเราสูญเสียเว็บ Bx ซึ่งถือเป็นเว็บขวัญใจนักเทรด, นักปั่น และนักวิเคราะห์มากมาย ซึ่งถือเป็นเรื่องที่น่าเศร้า แต่หากลองมองในแง่ดี เราอาจจะได้เห็นตลาดที่แข่งขันกันอย่างร้อนระอุมากขึ้นในฝั่งคนไทย และคนที่จะได้รับประโยชน์มากที่สุดคงไม่ใช่ใคร หากเป็นตัวผู้บริโภคทุกคน

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น