<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

สาเหตุที่ราคา Ethereum นั้นจะฟื้นตัวเป็นขาขึ้นในปี 2020 นี้

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ดูเหมือนว่าปีนี้จะเป็นปีที่มั่นคงสำหรับ Ethereum มีการเติบโตในหลาย ๆ ด้าน แต่น่าเสียดายที่ราคากลับไม่กระเตื้องขึ้นเลยแม้แต่น้อย ซึ่งปัจจุบันตลาดกำลังเข้าสู่ช่วง Crypto-winter ที่โหดร้ายและคริปโตเคอเรนซี่เกือบทั้งหมดกำลังจมดิ่งลงสู่มหาสมุทร แต่ถึงกระนั้น Ethereum ก็มีแนวโน้มที่จะฟื้นตัวกลับมาอย่างแข็งแกร่งในปีหน้า

Ethereum ยังคงแข็งแกร่ง

ระบบนิเวศ Ethereum ยังคงขยายตัวอย่างต่อเนื่องในปี 2019 มันเป็นปีที่แข็งแกร่งแม้แต่ประสิทธิภาพในด้านราคา อ้างอิงจากบทความล่าสุดของ ConsenSys ที่ได้เปิดเผยตัวเลขที่น่าประทับใจสำหรับคริปโตเคอเรนซี่ที่ใหญ่เป็นอันดับสองของตลาด

ในปีนี้เครือข่าย Ethereum มีผู้ใช้งานใหม่มากกว่า 4 ล้านที่อยู่และมีบัญชีรวมกว่า 20 ล้านบัญชีแล้วในขณะนี้ อีกทั้งยังมี Ethereum node มากกว่า 8,500 โหนดที่กำลังทำงานอยู่และมี ETH มากกว่า 4.7 ล้านเหรียญที่ถูกผลิตขึ้นมาบนเครือข่าย

bitazza-may-768x90

ยิ่งไปกว่านั้นในปีนี้มี dApp ใหม่เกิดขึ้นกว่า 520 รายการถูกสร้างขึ้นบนเครือข่าย ซึ่งนั่นมากกว่า 2,700 รายการอ้างอิงจากสถิติ ซึ่งเกม ‘Gods Unchained’ เป็นหนึ่งใน dApps ได้รับความนิยมมากที่สุดบนเครือข่ายของ Ethereum

Ethereum Name Service (ENS) ยังคงมีการเติบโตอย่างต่อเนื่อง โดยในปัจจุบันมีการลงทะเบียนชื่อ “.eth” ไปแล้วกว่า 167,000 รายการ ซึ่ง ENS มีหลักการทำงานที่คล้าย ๆ กับชื่อของโดเมนปกติทั่วไป แต่แตกต่างกันตรงที่ .eth จะถูกใช้แทนที่ที่อยู่กระเป๋าเงินบนเครือข่ายและช่วยเพิ่มความคล่องตัวของกระบวนการทั้งหมด ซึ่งสามารถทำการซื้อได้ในราคา 5 ดอลลาร์

นอกจากนี้ชุมชนนักพัฒนาและชุดเครื่องมือการทำ smart contract ก็ยังคงเติบโตเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่องเช่นกัน โดยเครื่องมือพัฒนา ‘Truffle’ มียอดดาวน์โหลดพุ่งแตะ 25,000 ครั้งแล้วในปีนี้ รวมถึงมีการจัดกิจกรรม hackathon แล้วกว่า 8 ครั้งที่มีเงินรางวัลสูงถึง 300,000 ดอลลาร์ ซึ่งมีการให้โดย ConsenSys อ้างอิงจาก Electric Capital ที่ระบุว่าชุมชนนักพัฒนาของ Ethereum เมื่อเทียบกับระบบนิเวศคริปโตตัวอื่น ๆ นั้นใหญ่กว่าถึงสี่เท่า

DeFi ยังคงเติบโตอย่างต่อเนื่อง

DeFi มีการเติบโตที่โดดเด่นในปี 2019 ด้วยเช่นกัน โดยมี ETH ทั้งหมดที่ถูกล็อคใน DeFi เป็นจำนวนกว่า 2.7 ล้านเหรียญ Ether ได้กลายเป็นเงินทุนมาตรฐานสำหรับระบบนิเวศทางการเงินแบบกระจายอำนาจและคาดการณ์ว่าตลาดจะมีมูลค่าอยู่ที่ราว ๆ 5 พันล้านดอลลาร์ภายในปี 2020

ในปีนี้ Ethereum มีการอัพเกรดเครือข่ายใหม่ทั้งหมด 3 ครั้ง โดยมี Istanbul เป็นการอัพเกรดครั้งล่าสุด ในปีหน้าจะมีการยกระดับการอัพเกรดเครือข่ายตามแบบแผน ซึ่งรวมถึง proof of stake consensus ที่ทุกคนรอคอยมาอย่างยาวนาน

เมื่อมองไปที่ประสิทธิภาพของเหรียญตัวอื่น ๆ ที่ทำการ Stake ได้ เช่น Tezos อาจทำให้คาดเดาได้ว่าทำไม ETH อาจมีแนวโน้มที่ดีขึ้นในปีหน้า เพราะมันมีแนวโน้มว่ากระดานแลกเปลี่ยนชั้นนำจะเปิดให้บริการรับฝากสินทรัพย์ Ethereum สำหรับผู้ที่มี Eth ขั้นต่ำไม่ครบ 32 เหรียญในการรัน Fullnode

อย่างไรก็ตามในขณะที่เขียนบทความนี้ Ethereum ยังคงมีการซื้อขายกันอยู่ที่ $140 แต่จากตัวเลขข้างต้นมันไม่ยากที่ Ethereum จะฟื้นตัวกลับมาในปี 2020

ที่มา : newsbtc

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90