<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

เว็บเทรด Bitcoin ชื่อดัง Poloniex ประกาศยกเลิกยืนยันตัวตนผู้ใช้ที่ถอนเงินสูงถึง $10,000 ต่อวัน

เว็บไซต์ The Block Crypto รายงานว่าเว็บเทรดดิ้งแพลตฟอร์ม Poloniex ออกนโยบายใหม่ซึ่งก็คือการให้ผู้ใช้ ‘ระดับ 1’ ไม่จำเป็นต้องทำการ KYC (know-your-customer) เพื่อยืนยันตัวเอง Poloniex นั้นเป็นเทรดดิ้งแพลตฟอร์มที่แยกมาจากบริษัทแม่อย่าง Circle เมื่อเดือนตุลาคมของปีนี้

Poloniex ถูกก่อตั้งขึ้นมาตั้งแต่ปี 2014 โดยมันถูกออกแบบมาให้เป็นเว็บเทรดคริปโต – คริปนปี 2018 มันถูกเข้าซื้อโดย Circle บริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีการเงิน

นโยบายใหม่ของ Poloniex ระบุให้ผู้ใช้ที่ใช้บัญชีในระดับ 1 นั้นสามารถถอนเงินได้ทั้งหมด 10,000 ดอลลาร์ต่อวัน ซึ่งสิ่งที่ต้องใช้ในการยืนยันตัวเบื้องต้นคือการยื่นยันอีเมลล์และรหัสพาสเวิร์ดเท่านั้น นอกจากนั้นบัญชีในระดับนี้ยังสามารถเทรดและรัปฝากได้โดยไม่มีข้อจำกัด

ทาง Poloniex แจ้งว่าการเปลี่ยนแปลงครั้งนี้เกิดขึ้นจากการสำรวจความคิดเห็นของผู้ใช้บริการ ซึ่งนโยบายดังกล่าวนี้ก็คล้ายคลึงกับนโยบายของ Binance ที่อนุญาติให้ผู้ใช้ที่ไม่ทำการ KYC สามารถถอนเงินได้มากสุด 2 Bitcoins ต่อวัน (มูลค่าประมาณ 15,000 ดอลลาร์) หรือ OKEx ที่ก็มีระดับบัญชีสำหรับผู้ที่ไม่ทำ KYC แต่ล่าสุดทาง OKEx เพิ่งจะแบนผู้ใช้ที่ไม่ยืนยันตัวเองจำนวนมากหลังจากที่พวกเขารีบโอนเหรียญออกมาจากประเทศจีนเพื่อหนีการปิดตัวของคริปโตในจีน

ทาง Poloniex แจ้งต่อว่าผู้ใช้ที่อยู่ในระดับ 1 นั้นสามารถใช้บริการอื่นๆ ของ Poloniex เช่นการวางเงินค้ำประกัน (Staking) และทาง Poloniex จะเลิกแบนและอัพเกรดบัญชีที่ยังไม่ได้ยืนยันตนขึ้นเป็นบัญชีในระดับ 1

ในปัจจุบันทาง Poloniex ยังไม่ให้บริการลูกค้าในสหรัฐอเมริกา เว็บเทรดเคยออกประกาศว่าจะปิดไม่ให้ผู้ใช้บริการที่สหรัฐฯ สามารถเทรดแบบ Margin และจะไม่ให้กู้ยืมคริปโตมาเทรดในปลายปี 2018 พวกเขาอธิบายว่า การตัดสินใจดังกล่าวเกิดขึ้นเพื่อให้มั่นใจว่า เว็บเทรดยังคงทำตามกฎระเบียบอย่างเคร่งครัด แต่ไม่ได้ระบุว่ามันไปเกี่ยวพันกับกฎหมายข้อไหน

ในช่วงนี้ เว็บเทรด Poloniex ยังคงเป็นที่จับตามองจากสังคมเรื่อย ๆ ซึ่งก่อนหน้านี้ทวิตเตอร์หลักของเว็บเทรดก็เพิ่งจะถูกสังคมจับได้ว่ามีการโพสต์ทวิตเตอร์ให้ซื้อเหรียญ Tron ซึ่งทำให้หลาย ๆ คนคาดเดาว่ามันถูกซื้อโดยนาย Justin Sun ผู้ก่อตั้งเหรียญ Tron แล้ว

ทั้งนี้เว็บเทรด Poloniex นั้นเคยเป็นหนึ่งในเว็บเทรดที่มีสภาพคล่องมากที่สุด แต่เนื่องจากมีการบริการลูกค้าที่ไม่ค่อยดีนักทำให้ลูกค้าหันไปใช้บริการเว็บเทรดอื่น

ในวันที่ 6 ธันวาคม 2019 ผู้ใช้งานทวิตเตอร์ก็ได้ออกมาโพสต์ถึงการจัดการข้อมูลส่วนตัวของเว็บเทรด Poloniex ด้วยท่าทีที่ไม่พอใจเป็นอย่างมาก ซึ่งทาง Poloniex ปฎิเสธไม่มีส่วนร่วมในเรื่องดังกล่าว

ก่อนหน้านี้ทางสยามบล็อกเชนก็ได้รายงานเอาไว้ด้วยว่า Poloniex เพิ่งได้ทำการเพิกถอนเหรียญคริปโต DigiByte ออกจากแพลตฟอร์มของพวกเขา ซึ่งชุมชนคริปโตคิดว่าสาเหตุในการเพิกถอนเหรียญครั้งนี้มาจากการวิพากษ์วิจารณ์ของนาย Jared Tate ผู้ก่อตั้งเหรียญ DigiByte ที่ได้กล่าวหาผู้ก่อตั้ง TRON และ นาย Changpeng Zhao CEO ของ Binance

ด้าน Poloniex ก็ได้ออกมาเผยด้วยว่าจะทำการรีแบรนด์มาเป็น Polo Digital Assets ในปี 2020 นี้ ในด้านของผลการดำเนินการส่วนแบ่งทางการตลาดของ Poloniex ขึ้นมา 2 เปอร์เซ็นหลังจากที่มันแยกตัวจาก Circle บริษัทแม่ ต้องรอดูกันต่อไปในอนาคตว่า Poloniex จะสามารถรักษาส่วนแบ่งทางการตลาดนี้ไว้ได้หรือไม่ 

ที่มา : TheBlockCrypto

ข่าวอื่นที่น่าสนใจ

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น