<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ราคา Bitcoin ร่วงทะลุ 49,000 ดอลลาร์อย่างรุนแรง นักเทรดหนีตายจ้าละหวั่นราวกับไร้พรุ่งนี้

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

หลังจากที่ราคา bitcoin (BTC) ได้เพิ่มขึ้นสู่จุดสูงสุดตลอดกาล (All-time high) เมื่อวันก่อน โดยทำจุดสูงสุดเหนือ 57,000 ดอลลาห์ ดูเหมือนว่าขณะที่ราคาจะเจอกับการปรับฐาน โดยขณะที่เขียนราคา btc มีการซื้อขายอยู่ที่ 49,273.86 ดอลลาห์ โดยลดลงกว่า -14% ในวันนี้ 

กราฟ BTCUSD จาก Coinmarketcap

การที่เหรียญยอดฮิตอย่าง bitcoin ลดลงครั้งนี้ได้ส่งผลให้ Altcoins ตัวอื่น ๆ ร่วงลงทั้งกระดานเลยเช่นกัน ขณะที่ ETH ลดลงกว่า -19.57% อยู่ที่ 1,576.5 ส่วนเหรียญ BNB ลดลงกว่า 25.2% อยู่ที่ $226.6 เหรียญ XRP ซึ่งก่อนหน้านี้เพิ่มขึ้นสวนตลาด ตอนนี้ได้ลดลง 1.7% อยู่ที่ $0.5270

ในช่วงที่ผ่านมาการเพิ่มขึ้นของราคา bitcoin มาจากข่าวในแง่ดีมากมาย ไม่ว่าจะเป็นความคิดเห็นของ Changpeng Zhao (CZ) CEO ของบริษัทแพลตฟอร์มการซื้อขายที่ใหญ่ที่สุดในโลกอย่าง Binance ที่เชื่อว่า ตลาดขาขึ้นรอบนี้จะแตกต่างจากในปี 2017 เนื่องจากมีผู้ใช้จำนวนมากขึ้นเรื่อย ๆ และการได้รับการยอมรับจากสถาบันการเงินอื่น ๆ อีกมากมาย

รวมถึงการเข้าซื้อ bitcoin ของบริษัท Tesla Motors มูลค่ากว่า 1.5 พันล้านดอลลาห์เมื่อเดือนมกราคม นอกจากนี้บริษัท MicroStrategy ได้แถลงข่าวล่าสุดเมื่อวันที่ 16 กุมภาพันธ์ว่า บริษัทมีแผนที่จะเสนอขายหุ้นกู้แปลงสภาพมูลค่า 900 ล้านดอลลาร์ ซึ่งทางบริษัท วางแผนที่จะใช้การเสนอขายหนี้ครั้งนี้เพื่อเพิ่มการถือครอง Bitcoin และการที่บริษัทใหญ่หลายแห่งได้ออกมาให้การยอมรับเจ้าคริปโตตัวนี้มากขึ้น

Ned Segal หรือ CFO ของบริษัทโซเชียลมีเดียยักษ์ใหญ่อย่าง Twitter กำลังพิจารณาที่จะซื้อ Bitcoin เพิ่มเข้ามาในคลังของบริษัทและอาจมีการจ่ายเงินให้พนักงานและ vendors เป็น bitcoin ด้วยในอนาคต และทางบริษัท Mastercard ก็กำลังมีแผนที่จะให้ร้านค้ารับการชำระเงินเป็นสกุลเงินดิจิทัลในช่วงปลายปีนี้ แม้จะยังไม่เปิดเผยว่ามีสกุลเงินดิจิทัลใดบ้างที่พวกเขารองรับ

นอกจากนี้แคนาดาได้มีการอนุมัติกองทุน ETF ที่เกี่ยวข้องกับ bitcoin ไปแล้วเรียบร้อย ทำให้นักลงทุนมีความหวังว่าทางสหรัฐอเมริกาอาจมีความคืบหน้าในเรื่องนี้เช่นกัน ดูเหมือนว่าข่าวในแง่ดีของ bitcoin มาเข้ามาไม่หยุด 

อย่างไรก็ตามตลาดย่อมมีขึ้นมีลงเป็นเรื่องธรรมดา ต้องรอดูกันต่อไปว่าราคาจะเป็นเพียงการปรับฐานหรือนี่จะเป็นสิ้นสุดของแนวโน้มขาขึ้นแล้ว