<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

นักพัฒนา Dogecoin ออกมาเผยถึงความรู้สึกในการทำงานกับ Elon Musk

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ประเด็นสรุป

  • Ross Nicoll นักพัฒนา Dogecoin กล่าวว่า Elon Musk ได้ให้คำปรึกษากับทีมที่ทำงาน เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัลตั้งแต่ปี 2019
  • Musk เสนอให้ทุนแก่นักพัฒนาและมีความกระตือรือร้นที่จะเห็น Dogecoin กลายเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่โดดเด่นของโลก
  • Nicoll และนักพัฒนา DOGE อื่น ๆ กำลังวางรากฐานสำหรับการอัปเดตที่ใหญ่ที่สุดของเครือข่ายตั้งแต่ปี 2019

เวลาเกือบเที่ยงคืนในลอนดอนเมื่อวันพฤหัสบดีสัปดาห์ที่แล้ว วิศวกรซอฟต์แวร์และผู้พัฒนา Dogecoin อย่าง Ross Nicoll กำลังจะเข้านอน จนกระทั่งเขาเห็นฟีดข้อความบางอย่าง

Elon Musk ซึ่งเป็นบุคคลที่มีอิทธิพลมากที่สุดในโลก Twitter  ได้ทวีตเกี่ยวกับ Nicoll และผู้พัฒนาหลักอีกสามคนที่รับผิดชอบในบล็อกเชน Dogecoin โดยนาย Elon ได้เผยเกี่ยวกับ “การทำงานร่วมกับ Doge devs เพื่อปรับปรุงประสิทธิภาพการทำธุรกรรมของระบบ” ซึ่งซีอีโอของบริษัท Tesla และ SpaceX กล่าวว่า “อาจมีแนวโน้มดี”

นาย Nicoll ได้ให้สัมภาษณ์กับ Decrypt ทาง Zoom ในวันรุ่งขึ้นว่า “ ผมตกตะลึงมาก” และ “เขาไม่ได้บอกเราว่าเขาจะทำอย่างนั้น”

Nicoll ได้กล่าวถึงเหตุการณ์ตอนนั้นว่าเหนือความจริงมาก และยังเผยว่า ”นับตั้งแต่ Musk เข้ามาในชีวิตของเขาเมื่อสองปีก่อน ความตื่นเต้นก็มากขึ้นเรื่อย ๆ สิ่งที่เกิดขึ้นคือ เค้าโครงของแผนคือ Musk ต้องการที่จะทำให้ Dogecoin เป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีคนใช้มากที่สุดในโลก

Musk and Doge: ส่วนผสมที่ลงตัว 

สำหรับโลกภายนอกจนถึงสัปดาห์ที่แล้ว Musk อาจจะดูเหมือนคนที่เชียร์ Bitcoin โดยเขาเป็นผู้ที่ใช้สกุลเงินดิจิทัลรายแรกของโลกได้อย่างแท้จริง หลังจากที่บริษัท Tesla ประกาศซื้อ Bitcoin 1.5 พันล้านเหรียญเมื่อต้นปีนี้ แน่นอน Musk ยังชอบทวีตเกี่ยวกับ Dogecoin อีกด้วย แต่นั่นเป็นเพียงเรื่องขำ ๆ หรือไม่? อย่างน้อยนั่นคือสิ่งที่ Bitcoiners และหลาย ๆ คนในอุตสาหกรรมบอกกับตัวเอง แม้แต่ Musk เองก็บอกว่าทวีต Dogecoin ของเขา “เป็นแค่เพียงเรื่องตลก”

แต่เหตุการณ์ได้เปลี่ยนไป ซึ่งมีเพียง Musk เท่านั้นที่สามารถจัดเตรียมได้ในช่วงสองสามวันเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยซีอีโอ Tesla ได้เปลี่ยนใจอย่างน่าประหลาดใจ เขาประกาศว่าแม้ว่า Tesla จะยังคงถือ Bitcoin ต่อไป แต่ก็จะไม่ยอมรับว่าเป็นการชำระเงินอีกต่อไป เนื่องจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม และเขากำลังตามล่าหาทางเลือกที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ความเคลื่อนไหวดังกล่าวส่งผลให้ Bitcoin ร่วงลง 30% ในสัปดาห์ที่ผ่านมา

“ เราถูกเขาบังตา หลังจากที่ประกาศว่าเขาอาจทิ้ง Bitcoin” Nicoll กล่าวเพิ่มเติมว่า “ แต่ผมก็สงสัยนะว่าจะไปไหน”

จนถึงตอนนี้การที่ Musk มีส่วนร่วมโดยตรงกับ Dogecoin ยังเป็นความลับ แม้ว่าทวีตของเขาจะทำให้ Dogecoin พุ่งสูงถึง 10,000% ตั้งแต่ต้นปี 2021 ก็ตาม

Musk ทวีตเป็นครั้งแรกในปี 2019 เกี่ยวกับโปรเจ็คของเขา และเขายังเสนอและยอมรับบทบาทของ Dogecoin ในฐานะซีอีโอกิตติมศักดิ์ หลังจากที่ผู้ก่อตั้งโทเค็นได้ละทิ้งโปรเจ็คไปตั้งแต่ปี 2015 

ตั้งแต่นั้นเป็นต้นมานักพัฒนา 5 คน ได้แก่ Nicoll, Michi Lumin, Max Keller, Patrick Lodder และ Sporklin ซึ่งเสียชีวิตด้วยโรคมะเร็งในเดือนเมษายนอย่างน่าเศร้า พวกเขาได้ทำงานในโปรเจ็ต open-source ในเวลาว่างของเขา

Nicoll กล่าวว่า Musk ได้ส่งข้อความหาพวกเขาเป็นระยะ ๆ ” และเมื่อใดก็ตามที่เขาจะทวิตบางอย่าง มันจะส่งนักพัฒนาไปสู่ ​​”กิจกรรมที่วุ่นวาย” เสมอ

การปกป้องเหรียญ DOGE 

หลายคนถามว่า Musk มองเห็นศักยภาพในสกุลเงินดิจิทัลที่เริ่มต้นจากเรื่องตลกได้อย่างไร การทำงานบน code ขั้นพื้นฐานที่สุดและแทบไม่มีการพัฒนา ทำให้นักวิจารณ์ตั้งคำถามว่ามีนักพัฒนา Doge จริงหรือไม่

คำตอบของ Nicoll คือเขามองว่า “ความพยายามในการพัฒนาเพียงเพื่อประโยชน์ในเรื่องการใช้จ่าย” โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อการอัปเกรด Dogecoin อาจใช้เวลาถึง 18 เดือนในการใช้เครือข่าย “ทำไมเราต้องอัปเกรดบ่อยขึ้น นั่นดูบ้าไปแล้ว” 

Nicoll เข้ามาในอุตสาหกรรมคริปโต หลังจากที่ใช้เวลา 10 ปีในสถาบันการศึกษาในฐานะนักวิจัยที่มุ่งเน้นไปที่การพัฒนาแอปพลิเคชัน  จนกระทั่งเมื่อไม่นานมานี้เขาเป็นผู้นำการพัฒนาด้านเทคนิคเกี่ยวกับสัญญาอัจฉริยะ ( smart contract) สำหรับโปรเจ็คบล็อกเชนระดับองค์กร R3 โดยทำงานอย่างใกล้ชิดกับธนาคารพาณิชย์ นอกจากนี้เขายังทำงานในช่วงสั้นเกี่ยวกับโครงการ NFT CryptoKitties ที่ก้าวล้ำ

แนวทางของเขาสะท้อนให้เห็นถึง ภูมิหลังของเขาในการพัฒนาบล็อกเชนเชิงพาณิชย์ ซึ่งการปล่อยการอัปเกรดใหม่ทุกๆสามเดือน เช่นเดียวกับโปรเจ็ตบล็อกเชนบางโปรเจ็ตที่อาจจะอัปเกรดมากเกินไป

“เราไม่ได้พยายามดูดซับเงินจำนวนมหาศาลที่ทำให้นักพัฒนาเป็นเศรษฐีหรือมหาเศรษฐี” เขากล่าว “เราไม่ได้พยายามคิดค้นเทคโนโลยีที่บล็อกเชนอื่น ๆ อีก 3,000 ชิ้นที่ได้มีการคิดค้นขึ้นใหม่แล้ว ทำไมคุณถึงต้องทำเช่นนั้น”

Dogecoin มีต้นแบบมาจาก Bitcoin และเช่นเดียวกับ Litecoin จะใช้รหัสที่แตกต่างกันคือ Scrypt ซึ่งใช้พลังงานน้อยกว่า และสอดคล้องกับท่าทีใหม่ที่เป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อมของ Musk เกี่ยวกับสกุลเงินดิจิทัล

Nicoll กล่าวว่า ขณะนี้เครือข่ายมี “ปัญหาด้านประสิทธิภาพในการซิงโครไนซ์เครือข่าย (synchronization) ” และจะได้รับการแก้ไขด้วยการอัปเกรดที่กำลังจะมาถึง  ซึ่งออกแบบมาเพื่อทำหน้าที่เป็นรากฐานสำหรับการเปลี่ยนแปลงต่างๆ ที่ กำลังจะเกิดขึ้น และบางส่วนได้รับการสนับสนุนจาก Musk .

ซื้อกาแฟด้วยเหรียญ Dogecoin

Nicoll ซึ่งเป็นคนช่างพูดและติดดิน เขาได้เปิดเผยบทสนทนาเกี่ยวกับเป้าหมายหลักของ Musk นั่นคือทำให้ Dogecoin มีราคาถูกและใช้งานง่ายพอที่จะซื้อกาแฟสักแก้ว 

“เห็นได้ชัดว่า Elon มีพื้นฐานและความรู้ในเรื่องการประมวลผลการชำระเงิน” Nicoll กล่าวเพิ่มเติมว่า  “และเรากำลังจะได้รับคำแนะนำจากเขาว่าจะเป็นอย่างไร”

Musk ได้ให้คำแนะนำแก่นักพัฒนามากมาย เกี่ยวกับวิธีที่พวกเขาสามารถนำ Dogecoin จากเรื่องตลกไปสู่การใช้งานที่แท้จริงได้ โดยอาศัยความรู้ของเขาในฐานะผู้ก่อตั้ง PayPal “ผมสามารถพูดได้อย่างตรงไปตรงมาว่าเขาปรับปรุงปริมาณการทำธุรกรรมที่สูงขึ้น” Nicoll กล่าว

“เขาวิ่งไปยังเป้าหมายสุดท้าย” Nicoll กล่าว “แต่เราต้องสร้างเส้นทางจาก A ไป Z “ดังนั้นเราจึงห่างไกลจากการประกาศแผนตอนนี้”

นักพัฒนาและ Musk ยังได้หารือถึงวิธีการลด carbon footprint ของ Dogecoin ซึ่งพวกเขากำลัง ยังประเมินอยู่ และมีการสร้างแบบจำลองมากมายที่ต้องทำก่อนที่จะมีการตัดสินใจครั้งสำคัญ Nicoll กล่าว

ในขณะที่แผนการของ Musk เป็นเรื่องที่น่าตื่นเต้นสำหรับนักพัฒนา แต่ Nicoll กล่าวว่า พวกเขาจำเป็นต้องจัดการปัญหาเฉพาะหน้าเพิ่มเติมกับเครือข่ายก่อน แต่ทีมงานมองในแง่ดีว่า Musk สามารถลดการใช้พลังงานของสกุลเงินดิจิทัลได้มากขึ้น ซึ่งในวันพฤหัสบดีคิดเป็นโดยประมาณ 7% ของ Bitcoin แล้ว

นักพัฒนา Dogecoin

ในขณะที่ตลาด Dogecoin ร้อนแรงขึ้น ผมอยากเห็นทีมพัฒนาจำนวนมากขึ้นกระโดดเข้ามาในพื้นที่และทำสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น”

ผู้ที่ทำงานกับ Dogecoin จนถึงตอนนี้ส่วนใหญ่เป็นพาร์ทไทม์เมอร์

Dogecoin ไม่จำเป็นต้องมีหัวหน้าฝ่ายเทคนิคอาวุโสอยู่แล้ว Nicoll กล่าว “เราต้องการคนจำนวนมากที่ทำงานด้านการเขียนโค้ด เราต้องการใครสักคนที่เป็น CTO มากกว่า และผมก็ไม่ใช่คนเหล่านั้น” และที่สำคัญเขาสามารถสั่งจ่ายเงินเดือนที่ดีกว่านอกพื้นที่บล็อกเชนได้ แม้ว่าเขาจะปฏิเสธที่จะบอกว่าที่ไหนก็ตาม

นอกจากนี้เขายังตั้งคำถามว่า โปรเจ็คต่างๆสามารถอ้างว่ามีการกระจายอำนาจอย่างเต็มที่ได้อย่างไร หากพวกเขาต้องพึ่งพาผู้ร่วมให้ข้อมูลหลักเพียงไม่กี่คน “เราต้องการมีผู้ร่วมให้ข้อมูลรายย่อย 100 หรือ 200 หรือ 1,000 คน มากกว่าผู้ร่วมให้ข้อมูลรายใหญ่สามหรือสี่รายซึ่งเป็นการกระจายอำนาจ” เขากล่าว “พวกเขามองเราเหมือนเราเป็นบ้า แต่นั่นเป็นเหตุผลสำหรับผม

ด้วยจุดมุ่งหมายดังกล่าว Nicoll จึงสตรีมการเข้ารหัสของเขาแบบสดๆบน Twitch เพื่อฝึกฝนนักพัฒนา Dogecoin รุ่นต่อไป Nicoll ชอบที่จะเห็นนักพัฒนาทำงานในโปรเจ็คต่างๆ เช่น Dogethereum bridge ที่รอคอยมานานและโปรเจ็คการเงินแบบกระจายอำนาจ ( DeFi) เพื่อนำสัญญาอัจฉริยะ (smart contract) มาสู่ DOGE

ทีมงานหลักของ DOGE กำลัง “กำหนดกรอบและแนวทางในการใช้งานตามขนาดของมัน” Nicoll กล่าว แต่เมื่อปฏิเสธเงินจาก Musk และนักลงทุนที่ร่ำรวยรายอื่น Nicoll จะไม่เผยชื่อของพวกเขา แต่บอกว่าได้ปฏิเสธเงินเพื่อหลีกเลี่ยงการถูกมองจากบุคคลใดบุคคลหนึ่ง พวกเขาไม่เห็นคุณค่าในการระดมทุนต่อไป จนกว่าพวกเขาจะ มีแผนการที่เป็นรูปธรรมเกี่ยวกับวิธีการใช้เงิน

การอัปเกรดต่อไปของ Dogecoin

ในเดือนก่อนที่ Nicoll จะเริ่มงานใหม่ เขาได้วางรากฐานสำหรับการอัปเกรด 1.21 ของสกุลเงินดิจิทัล ซึ่งเป็นครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่ปี 2019 และเป็นรากฐานสำหรับการเปลี่ยนแปลงทั้งหมดที่จะเกิดขึ้น

การอัปเกรดขึ้นอยู่กับ Bitcoin และ Nicoll ให้เครดิตแก่ผู้พัฒนา Bitcoin Core 0.21 สำหรับผลงานนี้ “ เราพยายามที่จะใกล้ชิดกับ Bitcoin มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ เพื่อที่จะนำมาใช้เป็นเรื่องง่ายมาก” 

Nicoll กล่าวว่า หลังจากการอัปเกรดเป้าหมายต่อไปของทีมคือ การลดค่าธรรมเนียมการทำธุรกรรมจากค่าเฉลี่ยปัจจุบันของพวกเขาที่ 0.4 ดอลลาร์ เหลือ 0.01 ดอลลาร์ “ซึ่งจะมีการเจรจากับนักขุดเล็กน้อย แต่เราต้องโน้มน้าวพวกเขาว่าเครือข่ายนั้นดีอย่างไร” 

“จากมุมมองของ end-user ไฮไลท์หลักคือเรากำลังดูว่าจะทำให้ความเร็วในการซิงค์ดีขึ้นได้อย่างไร” เขาอธิบาย การอัปเกรดนี้จะช่วยให้มั่นใจได้ว่าการสำรองข้อมูลกระเป๋าสตางค์นั้นใช้ได้ตลอดไป และจะทำให้ผู้ให้บริการสามารถเข้าร่วมระบบกับ Dogecoin ได้ง่ายขึ้น

นอกจากนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว Coinbase แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตชั้นนำได้ประกาศว่า จะมีการลิสต์ Dogecoin หลังจากที่มีความนิยมอย่างแพร่หลาย และการอัปเกรดใหม่จะช่วยให้ตัวประมวลผลการแลกเปลี่ยน หรือการชำระเงินใด ๆ ที่สามารถเข้าร่วมระบบกับ Bitcoin เพื่อทำงานกับ Dogecoin “เร็วขึ้นสิบเท่า” Nicoll กล่าว

Nicoll กล่าวอีกว่า การเคลื่อนไหวของ Coinbase ได้ตอบสนองต่อความต้องการที่เพิ่มขึ้นจำนวนมาก นับตั้งแต่ Musk ยึด DOGE ไว้ใต้ปีกของเขา การค้นหา Dogecoin ที่เพิ่มขึ้นเทียบเคียงกับ Bitcoin ซึ่งเป็นรากฐานที่มั่นคงสำหรับการนำไปใช้อย่างแพร่หลาย และผลกระทบของ Musk ที่มีต่ออุตสาหกรรมนี้ไม่ได้ลดลง ในแง่ของ Bitcoin เมื่อเทียบกับ Dogecoin 

เขากล่าวว่า  “ในพื้นที่ บล็อกเชน ทุกคนคิดว่าพวกเขาต้องสร้างวงล้อขึ้นมาใหม่  พวกเขาต้องแข่งขันกัน แต่ผมชอบที่จะทำงานร่วมกับองค์กรบล็อกเชนให้มากที่สุด ขอให้มันเป็นกระแสน้ำที่เพิ่มสูงขึ้นที่จะยกเรือขึ้นทุกลำ”

ที่มา: decrypt