<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ค่า Bitcoin Dominance เพิ่มขึ้นเป็น 45% แล้ว หลังราคา Altcoin ในตลาดร่วงลงอย่างรุนแรง

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Bitcoin dominance เหนือสกุลเงินดิจิทัaลอื่น ๆ ได้เพิ่มขึ้นถึง 45% หลังจากที่ตลาดปรับตัวลงอย่างหนักในช่วงสุดสัปดาห์ก่อน ซึ่งกวาดมูลค่าตลาดรวมของคริปโตไปมากถึง 400 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

นักเทรดคริปโตตื่นขึ้นมาพร้อมกับการนองเลือดในคืนวันอาทิตย์ โดยราคา altcoins ส่วนใหญ่มีมูลค่าลดลง 20% ถึง 30% ในช่วงสุดสัปดาห์ที่ผ่านมา จากการเปรียบเทียบสกุลเงินหลักของอุตสาหกรรมเห็นได้ว่า ราคา Bitcoin ลดลงถึง 7% และ Ethereum ลดลง 10% ซึ่งแสดงให้เห็นว่า นักเทรดคริปโตยังคงมองหาความปลอดภัยในช่วงวิกฤตแบบนี้

จากข้อมูลของ Coinmarketcap เผยว่า ในขณะที่เหรียญ altcoins กำลังฟื้นตัวอย่างน่าประทับใจ แต่ Bitcoin Dominance อยู่ที่ 45% กลับเข้าใกล้ครึ่งหนึ่งของมูลค่าตลาดโดยรวมของคริปโตแล้ว 

แรงเทขายในคริปโตเริ่มต้นขึ้นเมื่อ Elon Musk ซีอีโอของ Tesla ประกาศอย่างกะทันหันว่า จะไม่ยอมรับ Bitcoin เป็นการชำระเงินอีกต่อไป เนื่องจากปัญหาด้านสิ่งแวดล้อม นอกจากนี้ยังได้รับแรงกระตุ้นจากข่าวที่ Huobi แพลตฟอร์มซื้อขายแลกเปลี่ยน สกุลเงินดิจิตอลรายใหญ่ในเอเชียรายงานว่า ประเทศจีนมีท่าทีที่แข็งกร้าวมากขึ้นในการต่อต้านการซื้อขายและการขุดคริปโต

Justin d’Anethan ผู้จัดการฝ่ายขายของ Equos แพลตฟอร์มซื้อขายคริปโตให้สัมภาษณ์กับ Forkast.News ว่า “ข่าวร้ายยังคงหลั่งไหลเข้ามาและส่งผลกระทบต่อตลาดคริปโตอย่างไม่หยุดยั้ง” และกล่าวเพิ่มเติมว่า “ตลอดทั้งสัปดาห์ Huobi มีรายงานว่า จะหยุดให้บริการนักขุดชาวจีน  นอกจากนี้ OKEx และ Huobi อาจวางข้อจำกัดกับลูกค้าชาวจีนด้วย”

แม้ว่าทั้ง Bitcoin และ Ethereum จะสูญเสียมูลค่าไปครึ่งหนึ่ง นับตั้งแต่มีการทำจุดสูงสุดตลอดกาล (All-time high) ในเวลาน้อยกว่าหนึ่งเดือน แต่สกุลเงินดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุดในโลกอันดับหนึ่งและเป็นอันดับสองก็มีความผันผวนน้อยกว่า เมื่อเทียบกับเหรียญ altcoins ที่มีขนาดเล็กกว่า

“ นี่เป็นสาเหตุหลายประการที่ทำให้นักลงทุนไม่แน่ใจและกำลังมองหาที่ปลอดภัย” d’Anethan กล่าวเสริมว่า “ สำหรับบางคนนั่นหมายถึงเงินสด แต่สำหรับบางคนนั่นหมายถึง Bitcoin โดย Altcoins มีผลตอบแทนที่น้อยลงเมื่อ BTC Dominance เพิ่มขึ้นเป็น 46% ซึ่งเพิ่มขึ้นจาก 39% เมื่อต้นสัปดาห์ที่แล้ว”

นักเทรด meme เริ่มตื่นตระหนก

มีสัญญาณหลายอย่างที่บ่งชี้ว่าสหรัฐอเมริกาอาจมีกฎระเบียบที่เข้มงวดเกี่ยวกับคริปโตมากขึ้น ในไม่ช้า เช่นเดียวกับข่าวการแฮ็ก DeFi100 ที่ทำให้นักลงทุนสูญเสียเงินไปประมาณ 32 ล้านเหรียญสหรัฐ สิ่งนี้ได้พิสูจน์ว่า มีจำนวนนักลงทุน meme เพิ่มขึ้นและทำให้ความตื่นตระหนกตามมา

“ ราคาคริปโตเคอร์เรนซี่ได้ลดลงจากปัจจัยหลายอย่างรวมกัน” Toya Zhang ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายปฏิบัติการของแพลตฟอร์มซื้อขาย AAXให้สัมภาษณ์กับ Forkast.News ว่า “มันเริ่มต้นจากความบ้าคลั่งของเหรียญ meme ซึ่งย้อนกลับไปเมื่อปี 2017เหรียญ ICO ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก เนื่องจากผู้คนมองหาผลตอบแทนมหาศาล โดยการลงทุนเงินจำนวนเล็กน้อยในโทเค็น โดยที่มันไม่ได้มีมูลค่าที่แท้จริง (intrinsic value)”

Zhang กล่าวเพิ่มเติมว่า การโฆษณาเกี่ยวกับเหรียญ meme ทำให้เห็นว่า การตกต่ำของตลาดคริปโต crypto ใกล้เข้ามาแล้ว

นอกจากนี้ Zhang ยังกล่าวว่า “สิ่งเหล่านี้ไม่ดีต่อพื้นที่ คริปโต และผมต้องการย้ำอีกครั้งว่า ตลาดต้องการคำแนะนำและกฎระเบียบที่เหมาะสม เพื่อปกป้องนักลงทุนจากการไล่ตามฟองสบู่ และเพื่อปกป้องคริปโตที่ดีจากการถูกปีศาจคุกคาม” เขาเพิ่มเติมว่า “ การซื้อขายเก็งกำไรดึงดูดความสนใจของชาวจีน และพวกเขาก็เริ่มดำเนินการปราบปรามอีกครั้ง”

แม้ว่าราคา Bitcoin จะลดลงกว่า 22% ในช่วงเจ็ดวันที่ผ่านมา แต่นักลงทุนคริปโตระยะยาวก็ยังคงสบายใจ เนื่องจากราคา BTC ยังคงเพิ่มขึ้นกว่า 300% นับตั้งแต่วันเดียวกันของปีที่แล้ว

การปราบปรามการขุดคริปโตของจีนส่งผลกระทบหรือไม่?

ในขณะที่หลายคนในอุตสาหกรรมมองว่าการปราบปรามการขุด Bitcoin ของจีน เป็นข่าวร้ายสำหรับอุตสาหกรรมนี้ แต่ทางด้าน Henri Arslanian ผู้นำด้านคริปโตระดับโลกของ PwC กล่าวกับ Forkast News ว่า สิ่งนี้อาจมีผลกระทบในเชิงบวกในระยะยาว

“ ข่าวจากประเทศจีนมีความสำคัญมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งเมื่อพูดถึงการขุด Bitcoin” Arslanian กล่าวว่า “65% ของการขุด Bitcoin ทั่วโลกเกิดขึ้นในประเทศจีน และจะเป็นเรื่องที่น่าสนใจมากที่จะเฝ้าติดตามในช่วงสองสามเดือนข้างหน้า รวมถึงการประกาศล่าสุดของรัฐบาลจีนว่าสัดส่วนนี้จะเปลี่ยนแปลงไปหรือไม่”

Arslanian เชื่อว่า การปราบปรามการขุด Bitcoin ของจีนอาจเป็นผลดีต่อสหรัฐอเมริกา และข่าวดีมากมายที่มาจากสหรัฐอเมริกา ในขณะนี้ น่าจะทำให้อุตสาหกรรมคริปโตมีความเชื่อมั่นมากขึ้น

“ในช่วงสองสามเดือนที่ผ่านมาเราไม่เพียงแต่ได้รับข่าวดีอย่างมากในด้านนโยบาย ด้านกฎระเบียบ และความตรงไปตรงมาในด้านการซื้อขาย แต่สหรัฐฯก็ยังมีระบบนิเวศที่น่าสนใจเช่นกัน สำหรับการขุด Bitcoin” โดย Arslanian กล่าวว่า “ ผมสนใจที่จะดูว่าการขุดจะย้ายจากประเทศจีนไปยังสหรัฐอเมริกาหรือไม่ ซึ่งนี่จะทำให้บทบาทของสหรัฐฯในการเป็นศูนย์กลางคริปโตชั้นนำมีมากขึ้น”

ปัจจุบันราคา Bitcoin ซื้อขายอยู่ที่ประมาณ 38,000 ดอลลาร์สหรัฐ ณ ขณะที่รายงาน และ BTC อยู่ที่ 45.7% ของมูลค่าตลาด (market capitalization) คริปโตทั้งหมด 1.44 ล้านล้านดอลลาร์สหรัฐ

ที่มา: forkast