<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

คริปโตเคอร์เรนซี และ โทเคนดิจิทัลมีความเสี่ยงสูง ท่านอาจสูญเสียเงินลงทุนได้ทั้งจํานวน โปรดศึกษาและลงทุนให้เหมาะสมกับระดับความเสี่ยงที่ยอมรับได้

bitkub-2022-769x90

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ปฏิเสธที่จะให้เอกสารเกี่ยวกับการถือเหรียญ Crypto ของบุคลากร

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในการอัปเดตล่าสุดเกี่ยวกับคดีความ Ripple VS สำนักงานคณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์แห่งสหรัฐอเมริกา [SEC] นั้น ทาง SEC ได้ออกมาคัดค้านคำขอของทาง Ripple เกี่ยวกับการเปิดเผยเอกสารการถือเหรียญ XRP และเหรียญคริปโตตัวอื่น ๆ ของบุคลากรที่ทำงานใน SEC พร้อมเรียกร้องให้ศาลปฏิเสธคำขอดังกล่าว

การบุกรุกที่ไม่เป็นธรรม

เมื่อวันที่ 27 สิงหาคม Ripple ได้ยื่นคำร้องต่อศาลเพื่อบังคับให้ SEC เปิดเผยการถือครอง XRP ของพนักงาน รวมถึงข้อมูลการซื้อขาย Bitcoin และ Ethereum โดยพวกเขาได้ขอข้อมูลดังกล่าวในรูปแบบเอกสารที่ไม่เปิดเผยชื่อ

bitazza-may-768x90

ภายหลังจากนั้นเมื่อวันที่ 3 กันยายนที่ผ่านมา ทาง SEC แย้งว่าการนำเอาข้อมูลการซื้อขายของพนักงานมาเปิดเผยถือเป็น “การบุกรุกที่ไม่ยุติธรรม” โดยอัยการ Pascale Guerrier ผู้ส่งฟ้อง Ripple ในคดีดังกล่าวได้ออกมาพูดว่า

“ข้อมูลที่ละเอียดอ่อนถูกเก็บรวบรวมโดยสำนักงานที่ปรึกษาจริยธรรมของ ก.ล.ต. (“ ที่ปรึกษาจริยธรรม”) เพื่อให้มั่นใจว่าพนักงานของ ก.ล.ต. ปฏิบัติตามกฎจริยธรรมที่มีจุดประสงค์เพื่อป้องกันความขัดแย้งทางผลประโยชน์ – ไม่ได้เพื่อพิจารณาว่าธุรกรรมใด ๆ เป็นไปตามกฎหมายหลักทรัพย์หรือไม่”

ในเอกสารชี้แจงว่าเอกสารที่ถูก pre-clearance โดย “ที่ปรึกษาจริยธรรม” ไม่ได้เป็นตัวบ่งชี้ว่าธุรกรรมนั้นสอดคล้องกับกฎหมายหลักทรัพย์หรือไม่ ดังนั้นจึงไม่เกี่ยวข้องกับคดี เป็นสิ่งสำคัญที่จะต้องทราบว่า “ที่ปรึกษาด้านจริยธรรม” ยืนยันว่าไม่ได้วาง XRP, Bitcoin หรือ Ether ไว้ในรายการ “สินทรัพย์ที่ห้ามพนักงานถือ” อย่างไรก็ตาม XRP กลับอยู่ภายใต้ “รายการเฝ้าดู”

ปัจจัยอื่นๆ

ก.ล.ต. ยังให้เหตุผลอื่นๆ ที่สมเหตุสมผลว่าเหตุใดจึงต้องการให้ศาลปฏิเสธการเคลื่อนไหวของ Ripple แม้ว่า Ripple จะขอเอกสารที่ไม่เปิดเผยชื่อ แต่สำนักงาน ก.ล.ต. อ้างว่าแม้ข้อมูลในรูปแบบรวมจะบ่อนทำลายความเชื่อมั่นของพนักงานใน “ที่ปรึกษาด้านจริยธรรม”

นอกจากนี้ ก.ล.ต. ตั้งข้อสังเกตว่าการรวบรวมข้อมูลจะถือเป็นการเปลืองทรัพยากรภาษีจากหน่วยงาน “ที่ปรึกษาจริยธรรม” เนื่องจากอาจต้องผลิตเอกสารที่มีข้อมูลย้อนหลังถึงเก้าปี อีกทั้งยังมีการเรียกข้อมูลที่ “ไม่เกี่ยวข้อง”

“น้ำหนักที่สำคัญของผลประโยชน์ความเป็นส่วนตัวของพนักงาน ก.ล.ต. ยังมีค่ามากกว่าประโยชน์ของการเปิดเผยข้อมูลอีกด้วย”

ความคิดเห็นของผู้เชี่ยวชาญ

ทนายฝ่ายจำเลยและอดีตอัยการสหพันธรัฐ James K. Filan ได้แชร์ภาพหน้าจอของเอกสารที่ประกอบด้วยการตอบสนองที่เป็นปฏิปักษ์ของ SEC ในทวีตล่าสุด ในการตอบคำถามของผู้ใช้ทวิตเตอร์ เขาได้ระบุว่า:

“ปัญหาของ ก.ล.ต. คือพวกเขาผิดในข้อเท็จจริงและผิดในกฎหมาย อย่างไรก็ตาม ไม่มีอะไรที่เปลี่ยนความคิดผมได้ว่าคดีนี้ดำเนินไปไกลแล้ว”

miningpro-may-768x90