<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

‘Dfinity’ ยื่นฟ้อง ‘Meta’ ฐานลอกเลียนแบบโลโก้ของบริษัท

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ทนายความจากมูลนิธิ Dfinity Foundatio ซึ่งเป็นองค์กรไม่แสวงผลกำไรที่ตั้งอยู่ในสวิตเซอร์แลนด์และเป็นองค์กรที่อยู่เบื้องหลังโปรเจกต์ “Internet Computer blockchain” หรือเหรียญคริปโตที่นักลงทุนรู้จักกันดีอย่าง “ICP” ได้ยื่นฟ้อง Meta บริษัทแม่ของ Facebook ฐานละเมิดใช้เครื่องหมายการค้าในโลโก้ Infinity ของพวกเขา

ณ ศาลแขวงสหรัฐเขตทางตอนเหนือของรัฐแคลิฟอร์เนียเมื่อวันศุกร์ ทีมกฎหมายของ Dfinity อ้างว่า Meta Platforms กำลังลงทะเบียนยื่นสิทธิ์ใช้โลโก้ของตน อีกทั้งยังใช้สัญลักษณ์ทางคณิตศาสตร์สำหรับแนวคิดเรื่องอินฟินิตี้ “ในช่องทางการตลาดเดียวกันหรือ พื้นที่ที่คล้ายกัน ซึ่ง Dfinity นั้นได้รับการจดทะเบียนเครื่องหมายมาก่อนแล้ว” ตามที่บริษัทบล็อคเชนกล่าว Meta ได้ยื่นคำร้องต่อสำนักงานสิทธิบัตรและเครื่องหมายการค้าของสหรัฐฯ หรือ USPTO ในเดือนมีนาคม 2022 ในขณะที่สำนักงานเดียวกันได้รับการจดทะเบียนจาก Dfinity ในเดือนตุลาคม 2018 ทีมกฎหมายของ Dfinity ยังกล่าวอีกด้วยว่า บริษัทได้ใช้สัญลักษณ Infinity บนเว็บไซต์นับตั้งแต่เดือนมีนาคม 2017

อย่างไรก็ตามผู้เชี่ยวชาญหลายคนได้ให้เครดิตกับนักคณิตศาสตร์ John Wallis ที่ได้นำสัญลักษณ์ “วนลูป” และแนวคิดเรื่องอนันต์มาใช้เป็นครั้งแรกในช่วงศตวรรษที่ 17 ซึ่งการออกแบบโลโก้นี้อาจย้อนกลับไปหลายศตวรรษ ทั้งนี้ทั้งนั้นการฟ้องคดีของ Dfinity ดูเหมือนจะไม่ได้อิงจากการใช้สัญลักษณ์ Infinity แต่เป็นการยื่นจดทะเบียนเครื่องหมายการค้าเพื่อใช้สิทธิ์ในสินค้าและบริการที่คล้ายคลึงกัน ซึ่งรวมถึงซอฟต์แวร์คอมพิวเตอร์ที่ใช้เทคโนโลยีบล็อคเชน

bitazza-may-768x90


“Meta และ Dfinity พยายามดึงดูดกลุ่มผู้ใช้กลุ่มเดียวกัน นั่นคือผู้คนที่กำลังมองหาประสบการณ์การใช้งานอินเทอร์เน็ตที่มีนวัตกรรมแตกต่าง ซึ่งสร้างขึ้นโดยผู้ใช้ สำหรับผู้ใช้” Dfinity เขียนอธิบายในการฟ้องคดีเพิ่มเติมด้วยว่า :

“ทั้ง Meta และ Dfinity ได้ใช้ช่องทางการตลาดเดียวกันเพื่อดึงดูดผู้ใช้งาน และถึงแม้ว่า Meta จะรับรู้ถึงเครื่องหมายการค้าของ Dfinity แล้ว แต่บริษัทก็เลือกที่จะดำเนินการลงทะเบียนเพื่อขอรับสมัครใช้เครื่องหมายการค้าในช่องทางตลาดเดียวกัน หรือพื้นที่ที่คล้ายกัน ซึ่ง Dfinity ได้รับการจดทะเบียนมาก่อนแล้ว”

ทีมกฎหมายของ Dfinity กล่าวว่า :

“ความคล้ายคลึงกันระหว่างเครื่องหมายของ Meta และ Dfinity ในพื้นที่เดียวกันนี้อาจทำให้ผู้ใชงานเกิดความสับสน เนื่องจากผู้บริโภคอาจจะเข้าใจผิดได้ว่า Meta และบริการของ Meta นั้นเชื่อมโยงกันหรือเกี่ยวข้องกับ Dfinity”

ตามที่ Dfinity กล่าว Meta ทำการเลียนแบบโลโก้ทั้ง ๆ ที่รู้อยู่แล้ว” โดยอิงจากการจดทะเบียนกับ USPTO ที่แสดงให้เห็นความจงใจในการไม่สนใจสิทธิ์ของ Dfinity” ทนายความอ้างว่า ความสับสนเกี่ยวกับโลโก้ที่คล้ายคลึงกันนี้นำไปสู่การสูญเสียรายได้ของ Dfinity และอาจทำให้ชื่อเสียงของบริษัทเสียหาย”

ทีมนักกฎหมายของ Dfinity ได้เรียกร้องขอเงินชดเชยในรูปแบบของค่าธรรมเนียม โดยอิงจากการละเมิดเครื่องหมายการค้าที่ถูกกล่าวหาของ Meta และ “การระบุแหล่งที่มาที่ผิดพลาด” นอกจากนี้บริษัทยังได้เรียกร้องขอค่าเสียหายเชิงลงโทษจากความสับสนที่อาจเกิดขึ้น “ในแหล่งที่มา แหล่งที่มา การสนับสนุน และการเชื่อมโยง” ของผลิตภัณฑ์และบริการของ Meta บริษัทจึงได้ขอให้มีการพิจารณาคดีโดยคณะลูกขุน

ที่มา : cointelegraph

miningpro-may-768x90