<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

กสิกรเปิดตัว ‘Orbix Invest’ คนธรรมดาลงทุนคริปโตฯได้ แบบมีผู้เชี่ยวชาญช่วยดูแล เริ่มต้น 5 พันบาท

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ต้องยอมรับว่า ตอนนี้สินทรัพย์ดิจิทัลกำลังเป็นที่สนใจกับนักลงทุนแทบทุกกลุ่ม โดยเฉพาะคนรุ่นใหม่ และมีโอกาสเติบโตสูงมาก ดังนั้น orbix INVEST ผู้ให้บริการลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลผ่านกลยุทธ์จัดการเงินทุน เรือธงที่สามภายใต้ ยูนิต้า แคปิทัล บริษัทลูกในกลุ่มธุรกิจทางการเงินธนาคารกสิกรไทย จึงได้เปิดตัวอย่างเป็นทางการแล้ว ด้วยแนวคิด “Strategist for Kryptonian” มีทีมผู้เชี่ยวชาญคอยดูแลการลงทุนแบบครบวงจร ตั้งแต่การคัดเลือกสินทรัพย์ไปจนถึงการบริหารความเสี่ยง ผ่านแอปพลิเคชันที่ใช้งานง่าย 

ดร.ธนภูมิ ดำรักษ์ กรรมการผู้จัดการ บริษัท ออร์บิกซ์ อินเวสท์ จำกัด กล่าวว่า มีการคาดการณ์ว่า ในปี 2030 ตลาดสินทรัพย์ดิจิทัลจะมีมูลค่าแตะ 10 ล้านล้านเหรียญสหรัฐ และสำหรับประเทศไทย มีผู้ที่ลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลมากกว่า 4 ล้านราย และยังมีโอกาสในการเติบโตที่เพิ่มขึ้น 

จากการทำวิจัยอย่างต่อเนื่อง พบว่า ผู้ที่ต้องการลงทุนในสินทรัพย์กลุ่มนี้มีประเด็นที่ให้ความสำคัญ 2 เรื่องหลัก คือ ความรู้ความเข้าใจในสินทรัพย์ดิจิทัลที่จะลงทุน และการลงทุนกับผู้ให้บริการที่มีความน่าเชื่อถือและเชื่อใจได้

ในเบื้องต้น orbix INVEST ได้มีการนำร่องธีมกลยุทธ์การลงทุนในช่วงแรก เป็น 4 กลยุทธ์ แบ่งเป็น

2 กลยุทธ์ที่ลงทุนในสินทรัพย์เดียว ได้แก่ 

– กลยุทธ์ Orbix Bitcoin Flagship ที่จะมีการลงทุนใน Bitcoin กว่า 98% ส่วนอีก 2% จะเป็นถือ Cash 

– กลยุทธ์ Orbix ETH Evolution ที่จะมีการลงทุนใน Ethereum กว่า 98% ส่วนอีก 2% จะเป็นถือ Cash 

สำหรับค่าธรรมเนียมของกลยุทธ์ที่ลงทุนในสินทรัพย์เดียวนั้น Management Fee จะอยู่ที่ 1% และ Front-end Fee จะอยู่ที่ 1.5% 

2 กลยุทธ์ที่ลงทุนในหลายสินทรัพย์ ซึ่งบริหารจัดการโดยทีมผู้เชี่ยวชาญ ได้แก่ 

– กลยุทธ์ Orbix Ultimate 10 ที่จะมีการกระจายการลงทุนใน Bitcoin กว่า 76% Ethereum 15% และอื่นอีก 8% แต่อย่างไรก็ตาม จะมีการปรับสัดส่วนการลงทุนให้เหมาะสมตามสภาพตลาด 

สำหรับค่าธรรมเนียมของกลยุทธ์นี้ Management Fee จะอยู่ที่ 1.5% และ Front-end Fee จะอยู่ที่ 1.5% 

– กลยุทธ์ Orbix Large-Cap Value Select จะเป็นกลยุทธ์ที่มีความเสี่ยงสูงกว่ากลยุทธ์อื่น ๆ เพื่อผลตอบแทนที่สูงขึ้น ตามด้วยการบริหารการลงทุนแบบ active กล่าวคือ จะลงทุนในสินทรัพย์ดิจิทัลแบบ Large-cap ไม่น้อยกว่า 75% ของมูลค่าลงทุนสุทธิ ส่วนอีก 25% จะลงทุนใน Mid-cap 

สำหรับค่าธรรมเนียมของกลยุทธ์นี้ Management Fee จะอยู่ที่ 2.0% และ Front-end Fee จะอยู่ที่ 1.5% 

ทั้งนี้ ทุกแผนกลยุทธ์การลงทุนผ่านแอปพลิเคชัน orbix INVEST เริ่มต้นการลงทุนด้วยเงินขั้นต่ำ เพียง 5,000 บาท สามารถเปิดบัญชี และยืนยันตัวตนได้ง่ายๆ โดยใช้ K PLUS 

สำหรับ orbix INVEST ได้รับใบอนุญาตประกอบธุรกิจผู้จัดการเงินทุนสินทรัพย์ดิจิทัลจากกระทรวงการคลัง ภายใต้การกำกับดูแลของสำนักงาน ก.ล.ต. เมื่อวันที่ 3 มกราคม 2567 และการดูแลสินทรัพย์ของลูกค้านั้น บริษัทได้เลือกใช้บริการผู้รับฝากทรัพย์สินที่มีความน่าเชื่อถือระดับโลก อย่าง Coinbase ซึ่งเป็นผู้ให้บริการที่มีมาตรฐานสากล 

ดร.ธนภูมิ ดำรักษ์ กล่าวตอนท้ายว่า เป้าหมายของ orbix INVEST ระยะสั้นคือ การเป็นแพลตฟอร์มในการบริหารกลยุทธ์เงินลงทุนที่เปิดให้นักลงทุนได้ลองสัมผัสประสบการณ์การลงทุนสินทรัพย์ดิจิทัลที่มีผู้เชี่ยวชาญดูแล และมุ่งเน้นการเพิ่มความมั่งคั่งให้แก่นักลงทุน โดยให้สอดคล้องกับความเสี่ยงที่ยอมรับได้ ซึ่ง orbix INVEST ตั้งเป้าสิ้นปี 2567 นี้ จะมีผู้ใช้บริการ 2,500 ราย และคาดว่า จะมีสินทรัพย์ภายใต้การบริหารจัดการ (AUM) อยู่ที่ 1,000 ล้านบาท นอกจากนี้ในช่วงแรกจะมีการเปิดสำหรับนักลงทุนรายย่อยก่อน โดยจะมุ่งเน้นไปที่นักลงทุนที่มีประสบการณ์ในการลงทุนหุ้นต่างประเทศอยู่แล้ว และในช่วงปลายปีจะมีการเปิดบริการสำหรับนักลงทุนกลุ่ม Corporate ด้วย 

ที่มา : thairath