ใครจะไปคิดว่าดินแดนที่เคยใช้เลี้ยงวัวและขุดน้ำมันในรัฐเท็กซัส จะกลายมาเป็น “แหล่งขุด Bitcoin” ที่กำลังทำเงินระดับมหาศาลให้กับระบบการศึกษาในอเมริกา
ล่าสุดสำนักข่าว Bloomberg รายงานว่า มหาวิทยาลัยเท็กซัส (University of Texas – UT) ได้โชว์วิสัยทัศน์ล้ำอนาคตด้วยการ “ปล่อยเช่าที่ดิน” ให้กับบริษัทพลังงานสะอาด และเหมืองขุดคริปโต รวมถึงศูนย์ข้อมูล AI เพื่อสร้างรายได้ให้กับมหาวิทยาลัย และนำไปใช้เพื่อทุนนักศึกษาทั่วรัฐ
ที่ดินกว่า 5 ล้านไร่ หรือประมาณ 5 เท่าของกรุงเทพมหานคร ที่ถูกครอบครองโดยมหาวิทยาลัย ได้ถูกสืบทอดมาตั้งแต่ยุคที่ยังไม่มีการค้นพบน้ำมัน และนั่นทำให้พวกเขามีฐานะทางการเงินมั่นคงจากการปล่อยเช่าบ่อน้ำมันและก๊าซธรรมชาติ จนมีสินทรัพย์รวมแตะระดับ $47,500 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ เป็นรองเพียงแค่ฮาร์วาร์ดเท่านั้นในหมู่มหาวิทยาลัยทั่วโลก
แต่ยุคนี้น้ำมันอาจไม่ใช่คำตอบเดียวอีกต่อไป เพราะ UT กำลังมองไปไกลกว่านั้น พวกเขากำลัง “ปล่อยเช่าที่ดินให้เหมืองขุด Bitcoin” แบบที่ยังไม่มีมหาลัยไหนในสหรัฐฯ เคยทำมาก่อน
ในดีลล่าสุดช่วงเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมา มหาวิทยาลัยได้ทำสัญญาปล่อยเช่าที่ดินขนาด 200,000 เอเคอร์ (กว่า 5 แสนไร่) ให้กับ Apex Clean Energy ซึ่งมี Meta (Facebook) เป็นพันธมิตรรายสำคัญ แถมยังเปิดเผยอีกว่า ได้มีการทำสัญญากับ “เหมืองขุดคริปโตมากกว่า 4 แห่ง” ที่กำลังจะเข้ามาลงหลักปักฐานในพื้นที่ของทางมหาวิทยาลัย
ที่น่าสนใจคือ รายได้กว่า 2 ใน 3 จากการปล่อยเช่าที่ดินของมหาวิทยาลัยเท็กซัสจะถูกนำกลับมาใช้เพื่อสนับสนุนภายในสถาบัน ไม่ว่าจะเป็นการลดค่าเล่าเรียน ช่วยเหลือนักศึกษาที่มีฐานะยากจน สนับสนุนทุนวิจัย และขยายโรงพยาบาลในเครือ ขณะที่ส่วนที่เหลือจะถูกแบ่งให้กับ Texas A&M University ซึ่งทั้งสองมหาวิทยาลัยมีนักศึกษารวมกันมากถึง 350,000 คนทั่วรัฐ
- ที่มา : Chain Catcher
- ภาพ : Study in USA

