นาย Geoffrey Kendrick หัวหน้าฝ่ายวิจัยสินทรัพย์ดิจิทัลของ Standard Chartered แสดงความเห็นว่า การปรับฐานลงอย่างรุนแรงของ Bitcoin ในช่วงที่ผ่านมาอาจสิ้นสุดลงแล้ว เนื่องจากรูปแบบราคาที่เกิดขึ้นเป็นไปตามวัฏจักรที่คุ้นเคยและใกล้จะถึงจุดที่แรงขายหมดลง
Bitcoin ได้ร่วงลงต่ำกว่า 90,000 ดอลลาร์เมื่อวันอังคารที่ผ่านมา ขยายการปรับฐานที่ลบไปเกือบ 30% จากจุดสูงสุดตลอดกาลที่กว่า 126,000 ดอลลาร์เมื่อต้นเดือนตุลาคม การลดลงครั้งล่าสุดถือเป็นการปรับฐานที่ลึกที่สุดนับตั้งแต่มีการเปิดตัว Spot Bitcoin ETF ในสหรัฐฯ เมื่อปีที่แล้ว ซึ่งนำไปสู่การถกเถียงว่า Bitcoin กำลังเข้าสู่ตลาดหมีในวัฏจักรสี่ปีตามปกติหรือไม่

Kendrick ระบุในรายงานต่อลูกค้าเมื่อวันอังคารว่า “ผมมองว่าการเทขายที่เกิดขึ้นนี้เป็นเพียงการปรับฐานครั้งที่สามในช่วงสองสามปีที่ผ่านมาเท่านั้น และมีขนาดใกล้เคียงกันอย่างแม่นยำ”
เพื่อสนับสนุนมุมมองของเขา Kendrick ได้ชี้ให้เห็นถึงตัวชี้วัดความเชื่อมั่นและมูลค่าหลายตัวที่ได้รีเซ็ตกลับไปสู่ระดับที่ในอดีตมักจะเกี่ยวข้องกับจุดต่ำสุดของตลาด หนึ่งในนั้นคือ Modified Net Asset Value (mNAV) ของบริษัท Strategy (MSTR) ซึ่งเป็นมาตรวัดมูลค่าการถือครอง Bitcoin ของบริษัทเทียบกับราคาหุ้น โดยตัวเลขดังกล่าวได้ลดลงมาอยู่ที่ระดับ 1.0 ซึ่งบ่งชี้ถึงความสมมูล
เขากล่าวเพิ่มเติมว่า “ตัวชี้วัดอื่น ๆ จำนวนหนึ่งได้ลดลงสู่ระดับศูนย์อย่างสมบูรณ์แล้ว ซึ่งเพียงพอที่จะส่งสัญญาณว่าแรงเทขายได้จบลงแล้ว”
มุมมองนี้สอดคล้องกับความเห็นล่าสุดจากนักวิเคราะห์ของ Bitfinex ซึ่งระบุว่า อัตราการรับรู้ผลขาดทุนของผู้ถือครองระยะสั้นเริ่มชะลอตัวลง พร้อมสัญญาณการยอมจำนน (Capitulation) บนเครือข่ายที่กำลังเกิดขึ้น ซึ่งเป็นเครื่องหมายทั่วไปของการก่อตัวของจุดต่ำสุดของตลาด
ปัจจุบัน Bitcoin ได้ฟื้นตัวกลับขึ้นมาใกล้ระดับ 93,000 ดอลลาร์เมื่อวันอังคาร โดยเพิ่มขึ้น 3.8% จากจุดต่ำสุดเมื่อคืนที่ผ่านมา
ที่มา: coindesk

