<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ก.ล.ต. สหรัฐฯ ไฟเขียว! อนุมัติกองทุน ‘Crypto Index ETP’ -ลงทุนทีเดียวได้ครบ 10 เหรียญดัง

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

คณะกรรมการกำกับหลักทรัพย์และตลาดหลักทรัพย์ของสหรัฐฯ (SEC) ได้อนุมัติให้ Bitwise 10 Crypto Index Fund (BITW) ซึ่งเป็นกองทุนมูลค่า 1.25 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ เริ่มซื้อขายบนตลาดหลักทรัพย์ NYSE Arca ในฐานะผลิตภัณฑ์ซื้อขายแลกเปลี่ยน (ETP) อย่างเป็นทางการแล้วในวันอังคาร

การอนุมัติครั้งนี้ทำให้ BITW กลายเป็นกองทุนดัชนีคริปโตแบบหลายสินทรัพย์กองที่ 2 ที่ได้รับการจดทะเบียนเป็น ETP เต็มรูปแบบในตลาดสหรัฐฯ ต่อจาก Grayscale ที่ได้รับการอนุมัติไปเมื่อเดือนกรกฎาคม

ลงทุนง่ายเหมือนซื้อทองคำ-รวม 10 เหรียญท็อปในที่เดียว

ในฐานะ ETP ที่อยู่ภายใต้การกำกับดูแล BITW จะมีโครงสร้างเดียวกับกองทุนทองคำ น้ำมัน และสินค้าโภคภัณฑ์อื่นๆ ซึ่งช่วยให้นักลงทุนรายย่อยและสถาบันสามารถเข้าถึงสินทรัพย์ดิจิทัลหลายสกุลได้ในครั้งเดียว โดยไม่ต้องถือครองเหรียญโดยตรง

กองทุนนี้จะติดตามผลการดำเนินงานของสินทรัพย์ดิจิทัลที่ใหญ่ที่สุด 10 อันดับแรก ซึ่งรวมถึง Bitcoin (BTC), Ether (ETH), Solana (SOL), XRP และคริปโตชั้นนำอื่นๆ โดยจะมีการปรับสมดุลพอร์ต (Rebalance) ทุกเดือนตามมูลค่าตลาดและสภาพคล่อง

“นี่คือช่วงเวลาจุดเปลี่ยนสำหรับคริปโตในฐานะสินทรัพย์ประเภทหนึ่ง… ในที่สุดคริปโตก็มีกองทุนดัชนีที่ซื้อขายบน NYSE แล้ว” ฮันเตอร์ ฮอร์สลีย์ (Hunter Horsley) ซีอีโอของ Bitwise กล่าว

ไม่ต้องเดาอนาคต-แค่ลงทุนใน ‘ผู้ชนะ’

แมตต์ โฮแกน (Matt Hougan) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายการลงทุนของ Bitwise กล่าวว่า การเปลี่ยนสถานะเป็น ETP บน NYSE Arca ถือเป็นช่วงเวลาแห่งความก้าวหน้า “มันช่วยให้ผู้คนลงทุนในสมมติฐานการเติบโตของคริปโตได้โดยไม่ต้องทำนายอนาคต (ว่าจะเลือกเหรียญไหนดี) เพราะรู้ว่า BITW จะถือครองสินทรัพย์ที่ใหญ่ที่สุดและประสบความสำเร็จที่สุดในพื้นที่นี้ให้เอง”

ที่มา: coindesk