สรุปข่าว
- รายงานจาก Cointelegraph และ CoinDesk เผยว่า thereum Foundation (EF) ได้ขาย Ethereum กว่า 5,000 ETH ผ่าน OTC ให้ Bitmine ในราคาเฉลี่ย $2,042.96/ETH มูลค่ารวม $10.2 ล้าน เงินที่ได้จะใช้สนับสนุนการพัฒนา protocol, ecosystem และการดำเนินงานขององค์กร
- Bitmine คือบริษัทคลังแสง ETH ที่ใหญ่ที่สุดในโลก เทียบง่าย ๆ คือเหมือน Strategy กับการเป็นคลังแสง Bitcoin Bitmine ถือ Ethereum 4.53 ล้าน ETH แน่นอนว่าหัวเรือใหญ่ไม่ใช่ใครที่ไหนไกลแต่ Tom Lee เจ้าพ่อเหรียญ Ethereum นั่นเอง
- ที่ทำให้ดูดีสำหรับการซื้อขายในรอบนี้คือวิธีการขายของ EF พวกเขาเลือกขายผ่าน OTC ให้สถาบัน แทนที่จะขายบนเว็บเทรด เพราะการขายแบบ OTC จะไม่กระทบกับราคาตลาดเพราะ ETH เปลี่ยนจากการอยู่ในมือ EF ไป Bitmine โดยตรง ไม่ผ่าน order book นั่นทำให้ตลาดไม่เกิดแรงกระเพื่อมใด ๆ ในการขายนั่นเอง
แนวโน้มผลกระทบต่อราคา: Bullish
ในอดีตทุกครั้งที่ Ethereum Foundation ขาย ETH ชุมชนจะวิจารณ์อย่างหนัก เพราะมองว่า “ทีมพัฒนาไม่เชื่อในเหรียญตัวเอง” แต่ครั้งนี้ต่างออกไป CoinDesk เผยว่า EF เลือกขายแบบ OTC ให้ Bitmine โดยตรง ไม่ผ่านเว็บเทรดและนั่นจะไม่กระทบอะไรใด ๆ กับ order book และผู้ซื้อคือ บริษัทที่ถือ ETH มากที่สุดในโลก ซึ่งแน่นอนว่าพวกเขาจะไม่เทขายเหรียญที่เพิ่งซื้อไปในเร็ววันนี้แน่นอน
ทำไมขาย OTC ถึงดีกว่าขายบนเว็บเทรด?
ถ้าเอาภาพจำที่นักลงทุนไม่ชอบ เมื่อก่อน EF ถูกวิจารณ์หนักเพราะ ขาย ETH บนเว็บเทรดซึ่งสร้างแรงกดดันราคาโดยตรงเพราะมันไปสร้างแรงกดดันให้ตลาด แต่การขาย OTC คือ “ETH ถูกส่งแบบท่อตรง” จากมือ EF ไปหา Bitmine ไม่ผ่านตลาดหรือเว็บเทรดนั่นหมายความว่าแรงกดดันต่อตลาดจะเท่ากับศูนย์นั่นเอง
นี่เป็นดีลที่ 2 ของ EF ที่ขายผ่าน OTC ให้นักลงทุนระดับองค์กรครั้งแรกคือช่วงเดือร กรกฎาคม 2025 พวกเขาขาย 10,000 ETH ให้ SharpLink Gaming ที่ราคาเฉลี่ย $2,572
Bitmine กับ Tom Lee กระหน่ำซื้อไม่พัก
Bitmine ถือ Ethereum ไปแล้วมากถึง 4.53 ล้าน ETH คิดเป็น 3.5% ของ supply ในตลาดที่ทิศทางของบริษัทเป็นเช่นนั้นเพราะหัวเรือใหญ่ของบริษัทคือ Tom Lee เขาเป็นนักลงทุนสายอภิมหา bullish และมองบวกกับตลาดเสมอที่ล่าสุดเองนั้นเขาเพิ่งกล่าวว่า “ตลาดคริปโตทำจุดต่ำสุดแล้ว” และ ETH กำลังเข้าสู่ “supercycle” นอกจากนี้ Bitmine ยังถือ Bitcoin อีกกว่า 195 BTC อีกด้วย
แค่คิดก็ฟินแทนแฟนเหรียญเพราะบริษัทที่อยู่ภายใต้การนำของคนมองบวกต่อตลาดและ Ethereum ทยอยซื้อเหรียญเพิ่มเรื่อย ๆ นั่นจะเป็นการตัด supply ในตลาดสร้างสภาพขาดแคลนและเมื่อ demand กลับเข้ามานั่นเองคือจังหวะที่ตลาดรู้ตัวอีกทีก็สายไปแล้วว่าเหรียญที่มีให้ซื้อราคาอาจจะไม่ใช่ระดับราคาที่ถูกเหมือนที่ Bitmine และ Tom Lee กระหน้ำซื้อ
ข่าวนี้ดีสำหรับ ETH ในทุกแง่มุมไม่ว่าจะ EF ขาย OTC ไม่กระทบอะไรกับตลาดแถมตัวผู้ซื้อคือ Bitmine ที่จะไม่ขายอีก, เงินที่ได้ก็เอาไปพัฒนา protocol และ EF เริ่ม stake ETH เพิ่มอีกนี่คือการขายที่ win ทั้ง 3 ฝ่ายไม่ว่าจะ EF, Bitmine และคุณที่เป็นนักลงทุนที่ไม่โดนแรงกดดันจากการขายที่มากมายมหาศาลขนาดนี้

