bitkub-banner

เจ้ามือ EthereumOG ที่เคยทำกำไร 803 เท่า กลับเข้าซื้อ ETH อีกครั้งในวันนี้ 

พร้อมเล่น 0:00 / 0:00
สรุปข่าว
  • ข้อมูลจาก Lookonchain เผยว่า Ethereum Whale รายหนึ่งที่เคยซื้อ ETH ตั้งแต่ยุคแรกเริ่มและทำผลตอบแทนได้กว่า 803 เท่า กลับเข้าซื้อ Ethereum อีกครั้งในวันนี้ หลังเงียบหายไปเป็นเวลานาน
  • การเคลื่อนไหวของ Wallet รุ่นเก่ามักถูกจับตาเป็นพิเศษ เพราะนักลงทุนกลุ่มนี้ผ่านทั้งตลาดกระทิงและตลาดหมีมาหลายรอบ และมักไม่ค่อยเคลื่อนไหวโดยไม่มีเหตุผล
  • แม้ช่วงที่ผ่านมา Ethereum เผชิญแรงขายจาก Whale หลายรายและเงินไหลเข้า Exchange เพิ่มขึ้น แต่การกลับมาสะสมของ “OG Wallet” เริ่มทำให้ตลาดตั้งคำถามว่า ETH อาจเข้าสู่ช่วงสะสมระยะยาวอีกครั้ง

แนวโน้มผลกระทบต่อราคา: Bullish
การที่นักลงทุนยุคแรกของ Ethereum กลับเข้าซื้ออีกครั้ง มักถูกมองเป็นสัญญาณเชิงบวกด้าน Sentiment โดยเฉพาะในช่วงที่ตลาดยังเต็มไปด้วยความกลัวและแรงขายจากฝั่ง Futures

กระเป๋า Ethereum รุ่นบุกเบิกที่เคยสร้างผลตอบแทนมหาศาลกว่า 803 เท่าจากการซื้อ ETH เมื่อ 10 ปีที่แล้ว กลับมาเคลื่อนไหวอีกครั้ง หลัง Lookonchain เปิดเผยว่าเจ้ามือรายดังกล่าวได้เริ่มสะสม ETH เพิ่มในวันนี้ ท่ามกลางบรรยากาศตลาดที่ยังผันผวนจากแรงกดดันด้านดอกเบี้ย เงินเฟ้อ และแรงขายของ Whale รายใหญ่อื่น ๆ ทำให้การเคลื่อนไหวครั้งนี้ถูกจับตามองอย่างมากในหมู่นักลงทุนคริปโต

ทำไมตลาดถึงให้ความสำคัญ?

Wallet ที่ถือ ETH มาตั้งแต่ช่วงแรกของเครือข่ายมักถูกเรียกว่า “Ethereum OG” หรือกลุ่มนักลงทุนยุคบุกเบิก ซึ่งหลายรายเข้าซื้อ ETH ตั้งแต่ราคาไม่กี่ดอลลาร์ในช่วง ICO ปี 2014–2015

ที่ผ่านมา Wallet ลักษณะนี้แทบไม่ค่อยเคลื่อนไหว และทุกครั้งที่มีการโอนหรือกลับมาซื้อขาย มักสร้างแรงกระเพื่อมต่อ Sentiment ตลาดทันที เพราะนักลงทุนมองว่าคนกลุ่มนี้ผ่านตลาดมาหลายรอบและมักมีมุมมองระยะยาวมากกว่านักเก็งกำไรทั่วไป

จังหวะนี้น่าสนใจ เพราะตลาดเพิ่งโดนแรงขายหนัก

การกลับมาซื้อ ETH ของ Whale รายนี้เกิดขึ้นในช่วงที่ตลาด Ethereum เพิ่งเผชิญแรงกดดันจาก Whale และสถาบันหลายรายที่ทยอยโอน ETH เข้ากระดานเทรด

ก่อนหน้านี้ Lookonchain เพิ่งรายงานว่า Wallet ขนาดใหญ่หลายแห่ง รวมถึง Wallet ที่เชื่อมโยงกับ Metalpha และนักลงทุนรายใหญ่บางราย ได้โอน ETH มูลค่าหลายสิบล้านดอลลาร์เข้าสู่ Binance ซึ่งตลาดมองว่าอาจเป็นสัญญาณของแรงขายระยะสั้น

นอกจากนี้ ข้อมูลจาก CryptoQuant ยังชี้ว่า ปริมาณ ETH ที่อยู่บนกระดานเทรดเพิ่มขึ้นในช่วงต้นเดือนพฤษภาคม สะท้อนว่า Supply ฝั่งขายในตลาดยังอยู่ในระดับสูง

การกลับมาซื้อของเจ้ามือแปลว่าอะไร?

แม้จะยังไม่สามารถยืนยันได้ว่า Whale รายนี้มอง ETH เป็น Bottom แล้วหรือไม่ แต่ในอดีต นักลงทุนรุ่นแรกจำนวนมากมักเลือกสะสมเพิ่มในช่วงที่ตลาดอ่อนแอ ไม่ใช่ช่วงที่ราคาอยู่ในภาวะ FOMO

นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า การเคลื่อนไหวลักษณะนี้อาจสะท้อนว่า Smart Money เริ่มเห็นความคุ้มค่าของ Ethereum ในระยะยาวอีกครั้ง โดยเฉพาะหลัง ETH ปรับฐานลงมาหนักจากจุดสูงสุดของรอบก่อน

ขณะเดียวกัน Ethereum ยังมีปัจจัยพื้นฐานสำคัญรองรับ ทั้งการเติบโตของ Stablecoin, การใช้งาน Layer 2 และกระแสสถาบันที่ยังเข้ามาในระบบนิเวศอย่างต่อเนื่อง แม้ราคาจะยังถูกกดดันในระยะสั้นก็ตาม


ผู้เขียนมองว่าข่าวนี้น่าสนใจมาก เพราะมันเกิดขึ้นในช่วงที่ตลาด Ethereum ยังเต็มไปด้วยความกลัวและแรงขายพอดี การที่ Wallet รุ่นเก่าที่เคยถือ ETH มานานกว่า 10 ปีเลือกกลับเข้าซื้ออีกครั้ง จึงอาจสะท้อนว่ามีนักลงทุนบางกลุ่มเริ่มมองว่าราคาปัจจุบันกำลัง “น่าสะสม” 

อย่างไรก็ตาม ในระยะสั้น Ethereum ยังต้องเผชิญแรงกดดันจาก Bond Yield ที่สูง เงินทุนที่ไหลเข้ากระดานเทรดและ Sentiment ตลาดโดยรวม ดังนั้นสิ่งสำคัญต่อจากนี้คือ ETH จะสามารถกลับไปยืนเหนือแนวต้านสำคัญได้หรือไม่ เพราะถ้าทำได้ การสะสมของ Whale รอบนี้อาจกลายเป็นจุดเริ่มต้นของรอบใหม่ที่ตลาดกำลังมองหาอยู่ก็เป็นได้

แหล่งข้อมูลอ้างอิง: