ปกติแล้วในวัฏจักร 4 ปี ตลาดคริปโตมักมีช่วงที่นักลงทุนรอคอยอย่างใจจดใจจ่อ นั่นคือ “ Altcoin Season” หรือช่วงเวลาที่เหรียญตัวอื่นๆ นอกจาก Bitcoin สามารถทำกำไรได้อย่างมหาศาล แต่ในรอบนี้ กลับไม่มีสัญญาณของ Altcoin Season อย่างที่คาดหวัง
นักวิเคราะห์หลายรายกำลังล่าแม่มดและชี้นิ้วไปยัง Pump.fun แพลตฟอร์มสร้างเหรียญมีมบน Solana ว่าอาจเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ทุกอย่างเปลี่ยนไป
เมื่อวันที่ 4 กุมภาพันธ์ Miles Deutscher นักวิเคราะห์คริปโตชื่อดัง โพสต์บนโซเชียลมีเดีย X ว่า “สาเหตุที่พวกเรายังไม่ได้เห็น Altcoin Season ครั้งใหญ่ เป็นเพราะเม็ดเงินเก็งกำไรที่ปกติจะไหลเข้าสู่เหรียญ Top 200 ตามมูลค่าตลาด กลับพุ่งเข้าไปยังเหรียญขนาดเล็กแทน โดยเฉพาะเหรียญมีมที่ถูกเปิดตัวบน Pump.fun แพลตฟอร์มสร้างเหรียญที่กำลังเป็นที่นิยมในปัจจุบัน”
Pump.fun ถูกออกแบบมาให้ไม่ว่าใครก็สามารถสร้างเหรียญมีมได้ ทำให้เกิดกระแส “Mini Altcoin Season” บน Solana ที่เหรียญเหล่านี้ถูกเทรดกันอย่างบ้าคลั่ง แต่ผลกระทบที่เกิดขึ้นคือ เงินทุนที่ควรจะเข้าไปกระตุ้นการเติบโตของเหรียญ Altcoin คุณภาพสูง กลับถูกดูดออกไปยังเหรียญที่มีความเสี่ยงสูงและขาดเสถียรภาพ
Deutscher อธิบายว่า ตลาดรอบนี้ต่างจาก Altcoin Season รอบก่อน ๆ ที่นักลงทุนขาดทุนเฉพาะเหรียญ Altcoin บนกระดานเทรดแบบรวมศูนย์ (CEX) ซึ่งยังมีสภาพคล่องจำนวนมาก แต่ในรอบนี้ นักลงทุนกลับติดอยู่กับเหรียญมีมบนบล็อกเชน ที่ขาดสภาพคล่องอย่างหนัก และราคาก็ดิ่งลงจากจุดสูงสุดอย่างรวดเร็ว
เนื่องจากการไหลของเงินทุนที่ผิดปกติ เม็ดเงินในตลาดถูกทำลายเร็วกว่าในช่วงตลาดปี 2022 เสียอีก ทำให้สภาพคล่องในตลาด Altcoin แห้งเหือด และลดโอกาสในการเกิด Altcoin Season เหมือนในอดีต
นักวิเคราะห์อีกคนที่ใช้ชื่อว่า Master of Crypto ก็เห็นด้วยกับเรื่องนี้ โดยเขาโพสต์บน X เมื่อวันที่ 3 กุมภาพันธ์ ว่า “กระแสมีมคอยน์บน Pump.fun ทำลายตลาด Altcoin เพราะมันดูดสภาพคล่องออกจากตลาด ดึงความสนใจของนักลงทุนรายย่อยออกจากโปรเจกต์จริงๆ ไปสู่เหรียญมีม และยังเปิดทางให้เกิดพฤติกรรมปั่นราคาแล้วทุบอีกด้วย”
“Pump.fun เปลี่ยนเกมไปโดยสิ้นเชิง ซึ่งอาจจะแย่ลงในบางมุม แต่ขณะเดียวกันมันก็ทำให้คริปโตกลายเป็น ‘คาสิโนที่ใหญ่ที่สุดในโลก’ ซึ่งดึงดูดผู้เล่นหน้าใหม่เข้าสู่ตลาดได้อย่างมหาศาล” Deutscher กล่าวเสริม
ที่มา:thedefiant