ล่าสุด (3 ก.ค.) กองทุนการเงินระหว่างประเทศ (IMF) ได้ออกมาปฏิเสธข้อเสนอของปากีสถานที่จะลดอัตราค่าไฟฟ้าพิเศษให้กับการขุดคริปโต, ศูนย์ข้อมูล และอุตสาหกรรมหนัก
Dr. Fakhray Irfan เลขาธิการพลังงาน ได้แจ้งต่อคณะกรรมการวุฒิสภาด้านพลังงานว่า แม้ปากีสถานจะมีไฟฟ้าส่วนเกินในช่วงฤดูหนาว แต่ IMF ก็ได้ทำการคัดค้านเรื่องนี้อย่างหนัก
ในการประชุมกับคณะกรรมการวุฒิสภาด้านพลังงาน ซึ่งนำโดย วุฒิสมาชิก Mohsin Aziz มีการหารือถึงประเด็นการขุดคริปโตกับ IMF อย่างต่อเนื่อง โดย IMF ให้เหตุผลที่แสดงถึงความกังวลว่าข้อเสนอดังกล่าวจะ “บิดเบือนกลไกตลาด” ก่อนที่จะปฏิเสธการเสนออัตราค่าไฟฟ้าแบบอุดหนุนสำหรับอุตสาหกรรมที่ใช้พลังงานสูงอย่างการขุดคริปโต, ศูนย์ข้อมูล และอุตสาหกรรมโลหะ
ด้วยเหตุนี้ ส่งผลให้แผนการของปากีสถานที่ตั้งใจจัดสรรไฟฟ้า 2,000 เมกะวัตต์สำหรับการขุดคริปโต เพื่อดึงดูดการลงทุนจากต่างชาติ จึงถูก IMF ปฏิเสธไปในที่สุด
อย่างไรก็ตาม การหารือยังคงมีการดำเนินต่อไป ซึ่งแสดงให้เห็นว่า ปากีสถานยังคงมุ่งมั่นที่จะปรับปรุงแผนพลังงานให้สอดคล้องกับมาตรฐานและคำแนะนำจากหน่วยงานระดับสากล
Dr. Irfan ยืนยันว่า รัฐบาลยังคงเจรจากับสถาบันระหว่างประเทศเพื่อปรับแก้แผนอุดหนุนพลังงาน หลังจาก IMF ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอเดิม
นอกจากนี้ คณะกรรมการยังได้หารือถึงเทคโนโลยีที่จะนำมาใช้แก้ปัญหาการขโมยไฟฟ้าด้วย โดยในที่ประชุมมีการพูดคุยถึงข้อตกลงล่าสุดระหว่างรัฐบาลปากีสถานกับธนาคารต่างๆ เพื่อลดหนี้คงค้างกว่า 1.275 ล้านล้านรูปี
ที่มา:coinpedia

