<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

โปแลนด์จ่อออกกฎหมายสุดโหด ‘ทำธุรกิจคริปโตไม่มีใบอนุญาต’ อาจจำคุกสูงสุด 5 ปี

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

การทำธุรกิจเกี่ยวกับคริปโตในโปแลนด์อาจกลายเป็นเรื่อง “เสี่ยงคุกเสี่ยงตาราง” ในไม่ช้า หลังจากที่มีการเสนอแก้ไขกฎหมายให้มีบทลงโทษที่รุนแรงอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่ให้บริการคริปโตโดยไม่มีใบอนุญาต ซึ่งรวมถึงโทษปรับมหาศาลและโทษจำคุก ข้อเสนอดังกล่าวได้สร้างความกังวลอย่างหนักว่าอาจเป็นการ “ตัดตอน” การพัฒนาของภาคส่วน Web3 ทั้งหมดในประเทศ

‘ฝันร้ายทางกฎหมาย’ โทษปรับ 50 ล้าน-จำคุก 5 ปี

ข้อเสนอที่ถูกยื่นโดยสมาชิกรัฐสภา 3 คนจากพรรค Civic Platform ระบุว่า “ผู้ใดก็ตามที่ให้บริการในด้านสินทรัพย์คริปโตโดยไม่ได้รับอนุญาต … จะต้องถูกปรับเป็นเงินสูงสุดถึง 5,000,000 ซวอตีโปแลนด์ (เกือบ 1.4 ล้านดอลลาร์สหรัฐ) หรือจำคุกสูงสุดถึง 5 ปี หรือทั้งจำทั้งปรับ”

บทลงโทษดังกล่าวถือว่ารุนแรงอย่างยิ่งสำหรับธุรกิจคริปโตขนาดเล็กในท้องถิ่น โดยโทษจำคุกนั้นไม่สามารถต่ำกว่า 6 เดือนได้

การเคลื่อนไหวครั้งนี้เป็นส่วนหนึ่งของการที่โปแลนด์กำลังจะนำกฎระเบียบ Markets in Crypto Assets (MiCA) ของสหภาพยุโรปมาปรับใช้เป็นกฎหมายของประเทศ แต่หลายฝ่ายในชุมชนคริปโตของโปแลนด์ได้วิพากษ์วิจารณ์ว่าร่างกฎหมายของประเทศนั้น “ไปไกลกว่า” มาตรฐานของ MiCA เสียอีก

เสียงค้านจากทุกสารทิศ’ใช้อาวุธนิวเคลียร์กับคนธรรมดา’

ร่างกฎหมายดังกล่าวได้จุดกระแสต่อต้านอย่างรุนแรง ไม่ใช่แค่จากคนในอุตสาหกรรม แต่ยังรวมถึงนักการเมืองฝ่ายค้านและนักวิชาการ

ศาสตราจารย์ Krzysztof Piech นักเศรษฐศาสตร์ชื่อดังและหัวหน้าศูนย์เทคโนโลยีบล็อกเชนแห่งมหาวิทยาลัย Lazarski ในกรุงวอร์ซอ ได้วิจารณ์อย่างเผ็ดร้อนว่า “กฎระเบียบนี้คือฝันร้ายทางกฎหมาย” เขากล่าวหาว่าบทบัญญัติใหม่นี้อาจนำไปสู่สถานการณ์ที่แปลกประหลาด เช่น การลงโทษคน ที่เพียงแค่สอนเพื่อนให้ใช้งานคริปโต, การขัดขวางไม่ให้ร้านค้ารับชำระเงินด้วยคริปโต หรือแม้แต่การห้ามศิลปินชาวโปแลนด์ออกผลงาน NFT

“กฎระเบียบนี้เปรียบเสมือนการใช้อาวุธนิวเคลียร์ที่ออกแบบมาเพื่อต่อสู้กับ Exchange ขนาดใหญ่ที่ไม่มีใบอนุญาต แต่กลับนำมาเล็งเป้าใส่คนธรรมดา ทั้งกลุ่มคนที่ทำเป็นงานอดิเรก, ศิลปิน, อาจารย์ และผู้ประกอบการรายย่อย” เขากล่าว

ศาสตราจารย์ Piech ยืนยันว่า การกำหนดโทษจำคุกขั้นต่ำสำหรับการกระทำที่ “ความเป็นอาชญากรรม” มักเกิดจากความไม่รู้และความคลุมเครือของคำจำกัดความนั้น เป็นลักษณะเด่นของ “ระบบเผด็จการ” ไม่ใช่ “หลักนิติธรรม”

Jacek Walewski ผู้เขียนบทความและหนึ่งในผู้จัดเวทีรับฟังความคิดเห็นสาธารณะเกี่ยวกับคริปโตในรัฐสภา สรุปว่า “แนวคิดของพวกเขาในการกำกับดูแลตลาดคริปโทเคอร์เรนซีในโปแลนด์เริ่มแปลกประหลาดขึ้นเรื่อยๆ! ราวกับว่า ส.ส. ต้องการที่จะทำให้คนโปแลนด์เลิกใช้คริปโทเคอร์เรนซี”

ที่มา: cryptopolitan