<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

‘ดีเอสไอ’ บุกค้น 25 จุดย่านปทุมฯ ทลายเหมืองขุดบิทคอยน์ 600 เครื่อง ลักไฟหลวงเสียหาย 738 ล้านบาท

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ปทุมธานี DSI ปูพรมบุกตรวจค้น 25 จุด ย่านปทุมธานี อ.ธัญบุรี ทลายเหมืองขุดบิทคอยน์ ยึดเครื่องขุดได้ 600 เครื่อง เนื่องจากมีการแอบลักลอบใช้กระแสไฟฟ้าหลวง ทำรัฐเสียหาย มูลค่ารวมกว่า 738 ล้านบาท เร่งดำเนินคดีเจ้าของบ้าน

วันที่ 19 ก.ย. 68  พันตำรวจตรี ยุทธนา แพรดำ อธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ พร้อมด้วย ร้อยตำรวจเอก เขมชาติ ประกายหงษ์มณี ผู้อำนวยการกองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศ และเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจค้นอาคารพาณิชย์ในเขตอำเภอธัญบุรี จังหวัดปทุมธานี หลังได้รับแจ้งการลักลอบใช้ไฟฟ้าสำหรับทำเหมืองขุดเงินดิจิทัล

กรณีดังกล่าวสืบเนื่องจาก กรมสอบสวนคดีพิเศษได้รับคำร้องเรียนจากการไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) จังหวัดพระนครศรีอยุธยา ว่าพบการลักลอบตั้งเหมืองขุดสกุลเงินดิจิทัล โดยเฉพาะบิทคอยน์ อย่างผิดกฎหมาย จึงร้องขอให้ดำเนินคดีตามพระราชบัญญัติการสอบสวนคดีพิเศษ พ.ศ. 2547 

พ.ต.ต.ยุทธนา จึงมอบหมายให้กองคดีเทคโนโลยีและสารสนเทศรับผิดชอบสืบสวน จนพบเครือข่ายผู้ต้องสงสัยเช่าอาคารพาณิชย์และบ้านกว่า 25 แห่ง ในพื้นที่ชุมชนอำเภอธัญบุรี เพื่อติดตั้งเครื่องขุดบิทคอยน์ และลักลอบใช้กระแสไฟฟ้า ส่งผลให้การไฟฟ้าส่วนภูมิภาคเสียหายอย่างหนัก กระทบต่อความมั่นคงทางเศรษฐกิจของประเทศ ศาลจังหวัดธัญบุรีจึงอนุมัติหมายค้น และจากการตรวจสอบพบเครื่องขุดบิทคอยน์กว่า 600 เครื่อง

ร.ต.อ.เขมชาติ เปิดเผยว่า การตรวจค้นในวันนี้ทั้ง 25 จุด พบเครื่องขุดกว่า 500–600 เครื่อง สอดคล้องกับข้อมูลที่ได้รับร้องเรียน โดยการกระทำผิดลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรม มีการแบ่งหน้าที่กันชัดเจน ทั้งผู้จัดหาเครื่องนำเข้า ผู้ติดตั้งและผู้ดูแลระบบ เนื่องจากการขุดบิทคอยน์ต้องอาศัยความรู้เฉพาะด้านด้านอัลกอริทึมและสมการ ราคาบิทคอยน์ปัจจุบันมีมูลค่าสูงถึง 3.7 ล้านบาท จากเดิมช่วงโควิดอยู่เพียง 6–7 แสนบาท จึงเป็นแรงจูงใจให้เกิดการลักลอบขุด แต่หากจ่ายค่าไฟตามจริง จะไม่คุ้มต้นทุน

ที่ผ่านมา DSI เคยตรวจสอบกรณีที่สมุทรสาคร ต้นทุนไฟฟ้ามากกว่า 15,000 บาทต่อเดือน แต่คาดว่ากรณีนี้ต้นทุนสูงกว่ามากเพราะเครื่องทันสมัยกว่า อีกทั้งมีการดัดแปลงอาคาร ปิดบังอำพราง ป้องกันความร้อนและเสียงอย่างแนบเนียน รวมถึงกระจายจุดติดตั้งไปยังบ้านและชุมชน เสี่ยงต่ออัคคีภัยและโครงสร้างอาคาร

เบื้องต้น DSI จะประสานกรมศุลกากรตรวจสอบเครื่องที่ตรวจพบ เนื่องจากแต่ละเครื่องมีซีเรียลนัมเบอร์ประจำ หากนำเข้าไม่ถูกต้องก็จะถูกดำเนินคดีเพิ่มเติม ปัจจุบันความเสียหายจากการลักลอบใช้ไฟเพื่อขุดบิทคอยน์ตั้งแต่ปี 2565 จนถึงปัจจุบัน รวมแล้วกว่า 738 ล้านบาท

ด้านนายอารมณ์ สิงห์เงิน ผู้ช่วยผู้ว่าการ การไฟฟ้าส่วนภูมิภาค เขต 1 (ภาคกลาง) พระนครศรีอยุธยา กล่าวเสริมว่า การลักลอบใช้ไฟบางกรณีไม่ผ่านมิเตอร์ หรือมีการดัดแปลงมิเตอร์ให้ค่าไฟต่ำผิดปกติ เช่น บ้านที่จ่ายเพียงหลักพันต่อเดือน แต่ใช้เครื่องขุดจำนวนมาก ซึ่งรูปแบบการลักลอบปัจจุบันมักกระจายตัวในครัวเรือนมากขึ้น ไม่ได้รวมศูนย์ในโกดังใหญ่

ที่มา: ข่าวสด และ บ้านเมือง