bitkub-banner

นักวิเคราะห์ Grayscale ชี้ หาก Strategy ขาย Bitcoin กว่า 3 พันล้านดอลลาร์ อาจช่วยฟื้นตลาด

พร้อมเล่น 0:00 / 0:00
สรุปข่าว
  • Zach Pandl หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Grayscale มองว่า หาก Strategy ขาย Bitcoin มูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ อาจช่วยลดความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับภาระทางการเงินของบริษัท
  • เขาประเมินว่าการเพิ่มอัตราเงินปันผลของหุ้นบุริมสิทธิ STRC อีก 50 จุด จะเพิ่มภาระค่าใช้จ่ายด้านเงินปันผลราว 100 ล้านดอลลาร์ ในช่วง 2 ปีข้างหน้า
  • แม้ข้อเสนอดังกล่าวจะได้รับความสนใจ แต่จนถึงขณะนี้ Strategy ยังไม่มีแผนประกาศขาย Bitcoin และยังคงยึดแนวทางสะสม BTC อย่างต่อเนื่อง

แนวโน้มผลกระทบต่อราคา: Neutral

แม้การขาย Bitcoin จำนวนมากอาจสร้างแรงกดดันต่อราคาในระยะสั้น แต่หากช่วยลดความเสี่ยงด้านงบดุลและเพิ่มความเชื่อมั่นต่อ Strategy ก็อาจเป็นผลดีในระยะยาว อย่างไรก็ตาม ข่าวนี้ยังเป็นเพียงบทวิเคราะห์ ไม่ใช่แผนดำเนินการจริง

Grayscale เสนออีกมุม หาก Strategy ขาย BTC บางส่วน อาจเป็นผลดีต่อตลาด

Zach Pandl หัวหน้าฝ่ายวิจัยของ Grayscale แสดงความคิดเห็นว่า การที่ Strategy ขาย Bitcoin มูลค่ามากกว่า 3,000 ล้านดอลลาร์ อาจเป็นแนวทางหนึ่งที่ช่วยฟื้นความเชื่อมั่นของนักลงทุนที่กังวลเกี่ยวกับโครงสร้างเงินทุนของบริษัท

ความคิดเห็นดังกล่าวเกิดขึ้นหลังจาก Strategy เดินหน้าระดมทุนผ่านหุ้นบุริมสิทธิเป็นจำนวนหลายรอบโดยมี STRC ซึ่งเป็นหนึ่งในเครื่องมือสำคัญที่บริษัทใช้เพื่อจัดหาเงินทุนสำหรับซื้อ Bitcoin เพิ่มเติม

Pandl ระบุว่า หากบริษัทปรับเพิ่มอัตราเงินปันผลของ STRC อีก 50 จุด จะทำให้ภาระเงินปันผลเพิ่มขึ้นประมาณ 100 ล้านดอลลาร์ ภายในระยะเวลา 2 ปี

เหตุใดภาระเงินปันผลจึงเป็นประเด็น?

ตลอดหลายปีที่ผ่านมา Strategy ใช้ทั้งการออกหุ้นกู้แปลงสภาพ, หุ้นบุริมสิทธิและการเพิ่มทุน เพื่อระดมเงินสำหรับซื้อ Bitcoin อย่างต่อเนื่อง

โมเดลดังกล่าวได้รับการชื่นชมในช่วงที่ราคา Bitcoin ปรับตัวขึ้น แต่ก็เริ่มถูกตั้งคำถามมากขึ้นเมื่อบริษัทมีภาระต้นทุนทางการเงินเพิ่มขึ้นจากการออกหลักทรัพย์หลายประเภท

นักวิเคราะห์บางส่วนมองว่า หากบริษัทสามารถขาย Bitcoin เพียงส่วนน้อยเพื่อนำเงินมาลดภาระดังกล่าว อาจช่วยให้งบดุลแข็งแกร่งขึ้น และลดความกังวลของนักลงทุนเกี่ยวกับความยั่งยืนของโมเดลธุรกิจ

อย่างไรก็ตาม แนวคิดนี้ขัดกับจุดยืนของ Michael Saylor ซึ่งย้ำมาโดยตลอดว่า Bitcoin เป็นสินทรัพย์หลักที่บริษัทตั้งใจถือครองในระยะยาว และไม่ควรถูกขายเพียงเพื่อบริหารความผันผวนในระยะสั้น


ความคิดเห็นของ Zach Pandl สะท้อนอีกหนึ่งมุมมองเกี่ยวกับการบริหารงบดุลของ Strategy โดยเสนอว่าการขาย Bitcoin บางส่วนอาจช่วยลดภาระทางการเงินและสร้างความเชื่อมั่นให้กับตลาด

อย่างไรก็ตาม ข้อเสนอดังกล่าวยังเป็นเพียงบทวิเคราะห์จากนักวิจัยภายนอก ขณะที่ Strategy และ Michael Saylor ยังคงเดินหน้ากลยุทธ์ “ซื้อและถือ” อย่างต่อเนื่อง และยังไม่มีสัญญาณว่าจะเปลี่ยนแปลงแนวทางดังกล่าวในเร็ว ๆ นี้

ที่มา : Wu Blockchain