<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

DJ รางวัล Grammy ออกอัลบั้มเพลงบน Blockchain ของ Ethereum ได้แรงบันดาลใจจาก Vitalik

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

DJ คนหนึ่งที่เคยชนะรางวัลระดับ Grammy Award ที่มีชื่อศิลปินว่า RAC ได้ออกอัลบั้มใหม่นามว่า EGO แบบตัวเต็มที่ถูกนำไปแจกจ่ายบน Blockchain ของ Ethereum โดยอัลบัมดังกล่าวนั้นได้รับแรงบันดาลใจมาจากการให้สัมภาษณ์ของ Vitalik Buterin หรือผู้สร้าง Ethereum

RAC หรือ André Allen Anjos ได้เรียนรู้เกี่ยวกับเรื่องราวของ Blockchain เมื่อปีที่แล้ว หลังจากที่เขาทำอัลบั้มเสร็จ เขาก็เกิดไอเดียเด็ดๆในการนำแพลทฟอร์มของ Ethereum มาช่วยเปิดตัวอัลบั้มของเขา โดยเขาได้เซ็นสัญญากับ Ujo Music ซึ่งเป็นแพลทฟอร์มที่ทางศิลปินสามารถที่จะสร้างกระเป๋าเหรียญ Ethereum เพื่อให้แฟนเพลงของพวกเขาจ่ายเงินซื้อเพลงด้วยเหรียญ cryptocurrency ได้ ซึ่งก่อนหน้านี้แพลทฟอร์มดังกล่าวได้ทำงานร่วมกับศิลปินอย่าง Imogen Heap เมื่อปี 2015 ที่ผ่านมาในการเปิดตัวซิงเกิลที่อยู่บนแพลทฟอร์มดังกล่าวด้วยเช่นกัน

ทว่า จากมุมมองของทางด้านเกี่ยวกับการตลาดและการเงินนั้น มันอาจจะเป็นเรื่องที่ยากที่จะเข้าใจการกระทำของ DJ ดังกล่าว เพราะว่าการ “โฮสเพลงของตัวเองบนแพลทฟอร์มแบบ decentralized ดังกล่าวนั้น นอกจากคนทั่วไปจะเข้าถึงยากแล้ว การจะซื้อเพลงของเขาสามารถทำการจ่ายได้ด้วยเหรียญ ETH เท่านั้น ซึ่งนี่อาจเป็นการจำกัดรายรับของเขา” กล่าวโดย Ivan Rossetti หรือผู้ก่อตั้งร่วมของ VOISE หรือแพลทฟอร์มที่ใช้สร้าง Smartcontract ส่วนตัวโดยใช้เทคโนโลยี Blockchain ของ Ethereum

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

“…แต่ถ้าคุณเชื่อมั่นในตัวของ cryptocurrency แล้วละก็ มันเป็นเรื่องที่เข้าใจได้ดีเลยทีเดียว” กล่าวเพิ่มโดย Ivan “ทุกๆวันนี้มีผู้คนมากขึ้นหลายๆคนที่กำลังหันมาสนใจเทคโนโลยี Blockchain และเหรียญคริปโต และศิลปินที่ช่วยโปรโมทเรื่องพวกนี้ก็จะได้รับการสนับสนุนจาก community ผู้ใช้เหรียญคริปโตแน่นอน”

RAC นั้นถือเป็นศิลปินรายแลกของโลกที่ใช้เทคโนโลยีนี้ในการเปิดตัวอัลบั้มแบบเต็ม แถมเขายังมีารฟีเจอริงกับศิลปินดังอย่างๆ Rivers Cuomo รวมถึง Joyway และ St. Lucia ด้วย แม้ว่ามันอาจจะยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่าอาจจะมีศิลปินดังรายอื่นๆมาร่วมแจมกับเทคโนโลยีนี้ และโบกมือลา Apple Music ที่หักค่าขายเพลงไปถึง 30% แต่มันก็แสดงให้เห็นถึงนวัตกรรมใหม่ที่อาจจะมาปฏิวัติวงการเพลงออนไลน์ในอนาคต โดยการนำเทคโนโลยี Blockchain มาเสริมสร้างความคิดสร้างสรรค์ก็อาจเป็นได้

ยกตัวอย่างเช่น ก่อนหน้านี้ก็มีโครงการอย่าง Creativechain หรือโครงการที่ถูกสร้างขึ้นมาบนซอฟต์แวร์แบบฟรีที่สนับสนุน copyleft และ Creative Commons licenses อีกทั้งยังมีแพลทฟอร์มอย่าง VOISE ที่โฮสเพลงของเขาบนแพลตฟอร์ม Ethereum ดังกล่าวเหมือนกับ RAC อีกด้วย

อย่างไรก็ตาม VOISE นั้นไม่เหมือนกับแพลทฟอร์มอื่นๆตรงที่พวกเขาได้มีการปรับแต่งระบบให้คนธรรมดาทั่วๆไปที่ไม่ได้ใช้เหรียญคริปโตสามารถใช้งานได้ง่ายดายเช่นกัน โดยอ้างอิงจาก Rossetti นั้น แพลทฟอร์ม VOISE รับการจ่ายเงินเป็นสกุลเงินธรรมดาทั่วไป ดังนั้นศิลปินจะสามารถที่จะขายเพลงของพวกเขาให้กับคนธรรมดาทั่วไป อีกทั้งยังได้ใช้เทคโนโลยี Blockchain ไปในตัวอีกด้วย

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น