<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>
bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250

“ฟองสบู่ของ Bitcoin ใกล้จะแตกแล้ว” กล่าวโดยผู้สื่อข่าว BBC

bitkub-2022-769x90
bitkub-2022-300x250
ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ผู้สื่อข่าวของช่อง BBC หมวดเทคโนโลยียามว่า Rory Cellan-Jones ได้ออกมากล่าวว่า ราคาของ Bitcoin ปัจจุบันนั้นคือฟองสบู่ และยังมีการยกตัวอย่างเหตุการณ์ Tulip Mania ที่เกิดขึ้นในช่วงศตวรรษที่ 17 มาเปรียบเทียบอีกด้วย

โดยเหตุการณ์ดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อผู้สื่อข่าวจากสำนัก Guardian นามว่า Alex Hearn ได้ออกมาโพสรูปถ่ายของป้ายโฆษณาของ eToro ในสถานนีรถไฟฟ้าใต้ดินในกรุงลอนดอน โดยหลังจากนั้นนาย Cellan-Jones ก็ได้ออกมาทวีตข้อความเชิงเสียดสีเกี่ยวกับราคาของ Bitcoin ที่กำลังวิ่งไปอยู่ที่ระดับ 4,200 ดอลลาร์ ณ เวลานั้น


แปล: ใช่แล้ว ดอกทิวลิปกำลังถูกซื้อขายกันที่ราคา 4,000 ดอลลาร์ และเราก็ถูกบอกว่าฟองสบู่มันจะแตกที่ราคา 100 ดอลลาร์..

bitazza-may-300x250
bitazza-may-768x90

เมื่อเดือนที่แล้ว ได้มีนักวิเคราะห์สาย Elliot Wave ได้นำเอากราฟของ Bitcoin มาเปรียบเทียบกับกราฟของ Tulip Mania เมื่อช่วงศตวรรษที่ 17 และยังบอกว่ามันจะ “ล่มสลาย” ในท้ายสุด

ภายหลังจากนั้นนาย James Clark จาก London Stock Exchange ก็ได้ออกมาผสมโรงกับนักข่าวดังกล่าว โดยเขาบอกว่าผู้ที่ซื้อ Bitcoin ไม่ควรที่จะ “แกล้งทำเป็นลงทุน”

“สิ่งที่ทำให้ผมรำคาญคือพวกเด็กเนิร์ด Bitcoin พวกนี้มักจะชอบออกมาทำเป็นอธิบายว่านี่มันไม่ใช่สินทรัพย์ฟองสบู่” เขากล่าวเพิ่ม

และหลังจากนั้นก็มีนาย Mark Cook หรือผู้บริหารชองเอเจนซีโฆษณาแบบดิจิตอล ApplinSkinner ออกมาโต้แย้งทั้งนาย Clark และ Cellan-Jones โดยเขาได้ชี้ให้เห็นว่าที่ผ่านมา ไม่ว่าจะระดับราคาของ Bitcoin ที่ $1,000, $2,000, และ $3,000 ต่างก็มีคนออกมาบอกว่ามันจะเป็นฟองสบู่กันหมดแล้ว

“มันก็เป็นเพียงแค่อีกวิธีหนึ่งที่ใช้ส่งเงินหากันได้ดีกว่าสกุลเงินสดทั่วไป” กล่าวโดยนาย Mark ในการตอบโต้นาย Clark จากการที่เขาบอกว่าผู้ที่กระโดดมาในตลาดนี้ต่างก็ต้องการจะ “รวยเร็ว” กันทั้งนั้น

การพุ่งขึ้นของราคา Bitcoin ไปสู่จุดสูงสุดที่ใหม่กว่าทำให้สื่อกระแสหลักต่างๆก็กระโดดเข้ามาจับตามองและทำข่าววิพากษ์วิจารณ์กันอย่างเมามัน

แม้ว่าจะมีกระแสวิพากย์ทั้งจากสื่อกระแสหลักและคนธรรมดาทั่วไปที่เฝ้าดูอยู่ห่างๆแต่ไม่ยอมซื้อนั้น นาย John McAfee เจ้าของซอฟต์แวร์ทางด้านความปลอดภัยได้ออกมากล่าวว่าต้นทุนในการขุด Bitcoin นั้นมีมากกว่าต้นทุนการผลิตเงินดอลลาร์หลายเท่าตัวนัก

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]


แปล: บางคนบอกว่า Bitcoin ไม่มีมูลค่าที่แท้จริง แต่ทว่าการสร้างเหรียญแต่ละเหรียญนั้นมีต้นทุนในการสร้างถึงหลายแสนดอลลาร์ แล้วเงินดอลลาร์ล่ะ มันมีต้นทุนเท่าไร?

ที่น่าสนใจคือก่อนหน้านี้นาย John McAfee ได้ทำให้ทุกๆคนต้องตกตะลึงด้วยการออกมาสร้างความมั่นใจของเขาโดยการทวีตว่าถ้าหากราคาของ Bitcoin ไม่พุ่งสูงถึง 500,000 ดอลลาร์ในอีกสามปี เขาจะทำการกินน้องชายของตัวเองโชว์ผ่านทีวีให้ทุกๆคนดู

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น