<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

“หุบปากเกี่ยวกับ Bitcoin ไปซะ” อดีตผู้บริหารระดับสูง JPMorgan บอก Jamie Dimon

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

สืบเนื่องจากเมื่อวานนี้ที่ CEO ของ JPMorgan นาม Jamie Dimon ออกมากล่าวว่า Bitcoin นั้นคือเรื่องหลอกลวง

และรวมถึงการที่นาม Dimon กล่าวว่าจะไล่พนักงานในบริษัทที่มีการเทรด Bitcoin ออกไป อีกทั้งยังบอกว่าเป็นเรื่องที่ “โง่” สิ้นดีนั้น ทำให้เขาได้รับกระแสต่อต้านจากกลุ่มผู้ใช้งาน Bitcoin มากมาย

แต่ที่น่าสนใจไปกว่านั้นคงจะหนีไม่พ้นความเห็นของนาย Alex Gurevich หรืออดีตผู้บริหารระดับสูงของ JPMorgan และ ที่โต้กลับนาย Jamie Damon และหัวหน้าของ Global Macro ได้ออกมาทวีตบอกว่า

“เจมี่ เอ็งเป็นหัวหน้าที่ดี และเป็น CEO ของธนาคารที่ยิ่งใหญ่ที่สุด แต่เอ็งไม่ใช่นักเทรด หรือนักลงทุนด้านเทคโนโลยี เพราะฉะนั้นได้โปรด หุบปากของเอ็งเกี่ยวกับการเทรด Bitcoin ไปซะ”


ผู้เชี่ยวชาญด้าน Bitcoin คนอื่นๆอย่างเช่นนาย Peter Todd หรือนักพัฒนาหลักของ Bitcoin Core ผู้ที่ก่อนหน้านี้ก็ออกมาแสดงความตกใจกับคำกล่าวของนาย Dimon ก็ได้ออกมาวิพากษ์วิจารณ์เขาว่าด้อยปัญญาใน asset ดิจิตอลตัวนี้ โดยเขากล่าวว่า

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

“เฮ้ยเจมี่ คราวหน้าเอ็งเขียนอะไรแย่ๆเกี่ยวกับ Bitcoin คราวหน้าจ้างข้าเขียนก็ได้นะเว้ย ข้าว่าข้าทำได้ดีกว่าเอ็งว่ะ”

นาย Todd ยังได้ขยายความความเห็นของนาย Dimon ที่บอกว่า “ในท้ายสุดนั้น [Bitcoin] มันจะต้องถูกปิดตัวลง” ทว่ามันก็มีหลักฐานมาให้เห็นเป็นเวลากว่า 8 ปีแล้วว่าไม่มีใครสามารถปิดตัว Bitcoin ลงได้ ไม่ว่าจะจากทางรัฐบาลในประเทศไหนๆก็แล้วแต่ เนื่องจากการที่มันเป็น decentralized กล่าวคือนักขุด Bitcoin และ node ที่เปิดไว้ใช้บันทึกบัญชีสาธารณะในการทำธุรกรรมของ Bitcoin นั้นมีอยู่ทั่วโลกเป็นพันๆแห่ง ซึ่งถ้าจะปิดนั้นก็ต้องปิดพร้อมกันทั้งหมดทั่วโลก ถึงจะสามารถหยุด Bitcoin ได้ ซึ่งในทางปฏิบัตินั้นมันเป็นไปไม่ได้

นาย Anthony Pompliano หรืออดีตผู้บริหารระดับสูงของ Facebook และผู้จัดการหุ้นส่วนของบริษัท Full Tilt Capital ก็ได้ออกมาวิจารณ์การออกมากล่าวของนาย Dimon เช่นกัน โดยเขากล่าวว่า

“CEO ของธนาคาร (Jamie Dimon) หรือคนที่จะต้องรับผิดชอบจ่ายเงิน 13 พันล้านดอลลาร์ข้อหาเป็นตัวการทำให้เกิดวิกฤติอสังหาริมทรัพย์ เพิ่งจะออกมาบอกว่า Bitcoin นั้นเป็นเรื่องหลอกลวง ผมเห็นมาหมดแล้ว” กล่าวโดยนาย Pompliano ที่หยิบยกเรื่องค่าปรับจำนวน 13 พันล้านดอลลาร์จากผู้ออกกฎหมายการเงินในประเทศสหรัฐฯในเรื่องการปล่อยเงินกู้ซื้อบ้านซึ่งกลายเป็นหนี้เน่าก่อนช่วงวิกฤตเศรษฐกิจในปี 2008

นักวิเคราะห์และผู้เชี่ยวชาญหลายๆคนคาดการณ์ว่าสาเหตุที่นาย Dimon ออกมากล่าวแสดงความเกลียดชัง Bitcoin เช่นนั้นน่าจะเป็นเพราะเขาต้องการปกป้องโปรเจคการพัฒนาและค้นคว้า Blockchain ของ JPMorgan ที่กำลังทำอยู่ในขณะนี้

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น