<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

Bitcoin Gold จะคืนอำนาจสู่นักขุดรายย่อยได้หรือไม่

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ก่อนที่ฝุ่นแห่งสงครามของ Bitcoin จะหมดไป ที่มีการถกเถียงกันและมีความไม่เห็นด้วยอย่างมากเกี่ยวกับ Bitcoin ว่าควรมีการจัดการเกี่ยวกับการแก้ปัญหาการ Scaling ของสกุลเงินดังกล่าวอย่างไรนั้น ดูเหมือนว่าราชาแห่งเหรียญคริปโตตัวนี้จะเกิดการแยกตัวอีกครั้งในเร็วๆนี้

Bitcoin Cash ก่อนหน้านี้เคยผ่านเหตุการณ์แทบจะครบทั้งรูปแบบมาแล้วไม่ว่าจะเป็นการข่มขู่ การหัวเราะเยาะ เกิดขึ้น เป็นที่นิยม และก็เริ่มเป็นที่ยอมรับ เนื่องด้วยว่า SegWit นั้นมีผู้ต่อต้านเยอะพอสมควร จึงส่งผลทำให้มันเป็นเหรียญทางเลือกสำหรับผู้ที่ไม่ชอบ SegWit ไปเสียแล้ว

ก่อนหน้านี้เมื่อปลายเดือนสิงหาคมที่ผ่านมาทางสยามบล็อกเชนเคยรายงานเรื่องการถือกำเนิดขึ้นของ Bitcoin Gold หรือ Bitcoin GPU อย่างลับๆไปแล้ว ซึ่งมันไม่ใช่เรื่องใหม่อะไรแบบที่หลายๆคนกำลังตกใจ ซึ่งความพยายามในการ Hard fork ดังกล่าวมีขึ้นมาจากแนวคิดในการทำให้ Bitcoin Gold สามารถถูกขุดได้ด้วยการ์ดจอ เพื่อลดการผูกขาดลงจากการใช้เครื่อง ASIC ลง และกลายมาเป็นความ decentralized อย่างแท้จริง

bitazza-may-768x90

การ Hard fork เพื่อทุกๆคน

Fork ใหม่ที่กำลังจะมาในวันที่ 25 ตุลาคมนี้ มีวัตถุประสงค์เพื่อการขุดที่เท่าเทียม การฟาร์มและ Pool นั้นเป็นการถือไพ่ทั้งหมดภายใน Bitcoin ทั้งการโหวตในฐานะประชากร และในฐานะที่เป็นผู้ควบคุมสิ่งต่าง ๆ เช่นราคาและค่าธรรมเนียม

ทีมนักพัฒนา Bitcoin Gold ต้องการที่จะเห็นนักขุดที่มีใจรักและความตั้งใจจริงกลับมาขุดได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกครั้ง โครงการดังกล่าวถูกก่อตั้งโดยนาย Jack Liao หรือ CEO ของบริษัทด้านการขุด Bitcoin สัญชาติฮ่องกงนาม LightningASIC ที่จะขายอุปกรณ์ด้านการขุดกับเหรียญใหม่นี้ให้กับนักขุดที่ต้องการอีกด้วย

การ hard fork ในครั้งนี้ดูเหมือนว่าจะ เป็นการตอบสนองต่อความไม่ชอบใจที่มีต่อบริษัทจีนยักษ์ใหญ่ผู้ให้บริการด้านอุปกรณ์เครื่องขุด Bitmain นำโดยนาย Jihan Wu ที่มีส่วนสำคัญในการสร้าง Bitcoin Cash

ที่น่าสนใจคือการ hard fork ของ Bitcoin Gold นั้นจะแตกต่างจากการ Fork อื่น ๆ ที่กำหนดไว้ในเดือนพฤศจิกายนซึ่งก็คือ Segwit2x ที่จะ Fork ในเดือนดังกล่าวโดยจะเป็นจุดมุ่งหมายเพื่อเพิ่มขีดความสามารถของเครือข่าย โดยเฉพาะการเพิ่มขนาดบล็อกเก็บข้อมูลเป็น 2MB ในขณะที่ BitCoin Gold จะเป็นการแยกตัวออกมาเป็นเหรียญใหม่เหมือนกับ Bitcoin Cash และจะมีการเจาะกลุ่มเป้าหมายนักขุดรายย่อยให้มากขึ้นด้วย

การเปลี่ยนแปลงในแรงขุด

การขุด Bitcoin ในอดีตเคยเป็นเรื่องของการแบ่งปันให้กับทุกๆคน ที่ใครๆก็ได้สามารถที่จะรัน software การขุดบนเครื่องคอมพิวเตอร์ได้เมื่อต้องการ แต่อย่างไรก็ตาม เวลาผ่านไปนานขึ้น การขุด Bitcoin กลายเป็นการแข่งขันที่มีความแพงมากขึ้น เนื่องจากว่าโรงงานผู้ผลิตชิพใหญ่ๆต่างๆก็แข่งกันผลิตเครื่องขุดที่มีกำลังขุดแรงๆออกมา และเครื่องเหล่านี้มีราคาแพงมาก เมื่อแรงขุดมีมากขึ้นก็ส่งผลให้นักขุดทั่วๆไปที่ขุดด้วยเครื่องคอมพิวเตอร์ก็ไม่สามารถแข่งขันได้อีกต่อไป เนื่องจากแรงขุดไม่พอ ทำให้ได้ส่วนแบ่งกำไรจากการขุดที่น้อยลง

[rsnippet id=”1″ name=”AdSense In-article ad 1″]

Bitcoin Gold จะมีการเปลี่ยนแปลงอัลกอริทึ่ม proof of work ในเป็นตัว Equihash เป็นสิ่งที่แฟนๆ และผู้โปรดปราน Zcash คุ้นเคย อัลกอริทึ่มดังกล่าวนั้นจะเป็นในลักษณะของ “memory-hard” นั่นหมายความว่า ฮาร์ดแวร์คอมพิวเตอร์ตามบ้านทั่วๆไปเช่นการ์ดจอหรือ GPU จะสามารถขุด Bitcoin Gold ได้เพื่อทำกำไร

ธงแดง

Bitcoin Gold ในปัจจุบันยังถือเป็นเรื่องที่ค่อนข้างลึกลับอยู่ เพราะส่วนใหญ่ยังไม่มีข้อมูลด้านเทคนิคที่จะสามารถไขข้อสงสัยในด้านรายละเอียดได้มากนัก บางคนมองว่ามันยังเป็นเรื่องแปลกอยู่ และยังไม่ค่อยมั่นใจว่ามันจะประสบความสำเร็จหรือไม่ เนื่องจากว่ามันจะเปิดตัวในเดือนนี้แล้ว

Bitcoin Gold จะมีรูปแบบ Address เดียวกันกับ Bitcoin และ Bitcoin Cash โดยนี้ทำให้เกิดปัญหา ก่อนหน้านี้มีรายงานว่ามีคนส่งเหรียญจำนวนมากไปยัง Address ผิด ๆ เช่น Bitcoin ถูกส่งไปยัง กระเป๋าเก็บ Bitcoin Cash เป็นต้น

กระนั้น การใช้คำว่า “fork” สำหรับในกรณีนี้อาจจะฟังดูแรงไป เนื่องจากว่า Bitcoin Gold นั้นมีโอกาสน้อยมากที่จะไปทดแทน Bitcoin ในตลาดได้ ซึ่งหากดูๆแล้วมันไม่น่าจะต่างจากการแยก chain ที่จะมีการ airdrop ให้ผู้ใช้งานได้เหรียญฟรีๆเหมือนกับที่ผ่านๆมา เช่นคนที่ถือ Bitcoin อยู่ก็จะได้ Bitcoin Gold มาแบบฟรีๆ

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90