<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ข่าวด่วน: กระทรวงการคลังเกาหลีใต้ปฏิเสธที่จะสนับสนุนการแบนการซื้อขาย Cryptocurrency

ในวันนี้ วันที่ 11 มกราคม กระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้ได้ยืนยันอีกครั้งว่ากำลังร่างกฏหมายเกี่ยวกับการปิดเว็บเทรด Cryptocurrency ซึ่งกฏหมายนี้ได้ถูกร่างมาแล้วตั้งแต่เมื่อวันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา

ในแถลงการณ์ของนาย Park Sang-ki อัยการสูงสุดของเกาหลีใต้ กล่าวว่า

“กระทรวงยุติธรรมของเกาหลีใต้กำลังพิจารณาการปิดเว็บเทรด Cryptocurrency เพื่อให้กระแสและการเก็งกำไรใน Cryptocurrency อยู่ภายใต้การควบคุม และเพื่อเป็นการปกป้องนักลงทุนทั้งหลาย”

ข่าวลือและความกลัวส่งผลทำให้ราคาเหรียญคริปโตร่วง

เมื่อไม่นานมานี้ ทางสยามบล็อกเชนได้รายงานว่ารัฐบาลเกาหลีใต้กำลังก่อตั้งทีมพิเศษที่ประกอบไปด้วยตัวแทนจากกระทรวงกลยุทธและการเงิน, คณะกรรมการบริการด้านการเงิน, กระทรวงยุติธรรม, คณะกรรมาธิการการค้าอย่างยุติธรรมและคณะกรรมการกำกับดูแลด้านการเงิน เพื่อทำการร่างข้อกฎหมายเพื่อป้องกันไม่ให้เด็กอายุต่ำกว่าเกณฑ์รวมถึงชาวต่างชาติสามารถลงทุนหรือซื้อขาย cryptocurrency ในตลาดเกาหลีใต้ได้

ในสัปดาห์นี้ สื่อกระแสหลักส่วนใหญ่ได้รายงานว่ารัฐบาลเกาหลีใต้กำลังขยายผลจากเดิม โดยวางแผนที่จะแบนการซื้อขายเหรียญ cryptocurrency ทั้งหมดในประเทศเกาหลีใต้ แต่การจะทำให้เกิดการบังคับใช้ได้นั้น ร่างดังกล่าวจำเป็นที่จะต้องผ่านความเห็นชอบจากรัฐสภาเสียก่อน

ตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคมที่ผ่านมา ทางกระทรวงดังกล่าวเกาหลีใต้ได้เตรียมร่างกฏหมายที่จะปิดเว็บเทรด Cryptocurrency อยู่แล้ว แต่จะไม่มีการห้ามการเทรด  Cryptocurrency ในระยะสั้น ซึ่งถ้าทางรัฐบาลจะแบนการเทรด Crypto จริง ๆ ก็น่าจะห้ามตั้งแต่วันที่ 13 ธันวาคม ปี 2017 ไปตั้งนานแล้ว แทนที่จะปล่อยให้เกิดกรอบการกำกับดูแลต่าง ๆ รวมถึงการห้ามชาวต่างชาติเข้ามาเทรด Cryptocurrency ในประเทศเกาหลีใต้อีกด้วย

ทางสยามบล็อกเชนเคยรายงานข่าว เกาหลีใต้ได้ออก 6 เงื่อนไขในการที่จะเป็นผู้ให้บริการซื้อขาย Cryptocurrency ในวันที่ 13 ธันวาคม 2017 ที่ผ่านมา โดยสรุปสั้น ๆ ดังนี้

“ประการแรกลูกค้าต้องเก็บเงินแยกไว้ต่างหาก ประการที่สองผู้ให้บริการ เทรด Cryptocurrency ต้องให้คำอธิบายถึงความเสี่ยงด้านการลงทุนอย่างละเอียด ประการที่สามต้องยืนยันชื่อจริงของผู้ใช้ นอกจากนี้ต้องมีระบบป้องกันการฟอกเงินที่เพียงพอและต้องมีระบบการป้องกันทรัพย์สิน เช่น การกระจายของ Cryptographic Keys สุดท้ายคือต้องเพิ่มความโปร่งใสโดยการเปิดเผยรายละเอียดการทำธุรกรรมต่อสาธารณะ”

กระทรวงกลยุทธและการเงินเกาหลีใต้ออกมาประกาศ

กระทรวงกลยุทธ์และการเงินของของประเทศเกาหลีใต้ หรือหนึ่งในสมาชิกองค์กรที่ดูแลด้าน cryptocurrency ของรัฐบาลเกาหลีใต้ได้ออกมาประกาศว่าพวกเขานั้นไม่เห็นด้วยกับคำกล่าวของกระทรวงการยุติธรรมเกี่ยวกับการแบนการซื้อขาย Cryptocurrency

โดยในงานแถลงข่าว ทางกระทรวงได้กล่าวให้สัมภาษณ์กับสื่อท้องถิ่นว่าเขานั้นได้รับรู้ถึงการประกาศแบนการซื้อขาย Cryptocurrency จากกระทรวงยุติธรรมเป็นครั้งแรกผ่านสื่อ ภายหลังสมาชิกอื่น ๆ ในทีมพิเศษที่ดูแล cryptocurrency อย่างธนาคารกลาง, กระทรวงการคลัง, กระทรวงยุติธรรม และกระทรวงอื่น ๆ ต่างก็ไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอดังกล่าวนี้

โดยเฉพาะกระทรวงกลยุทธและการเงินที่ออกมาเน้นย้ำว่าเขาไม่เห็นด้วยกับข้อเสนอของกระทรวงยุติธรรม ซึ่งพวกเขากล่าวว่า

“เราไม่เห็นด้วยกับกระทรวงยุติธรรมในการแบนการซื้อขาย Cryptocurrency”

Read previous post:

รัฐมนตรีว่าก...

Close