<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

“Bitcoin ไม่ได้ตายลงทุกวัน แต่มันใกล้ความเป็นทองคำดิจิทัลเรื่อยๆ” กล่าวโดยอดีตผู้บริหาร JP Morgan

นาย Alex Gurevich หรือศาสตราจารย์ด้านคณิตศาสตร์ อดีตผู้บริหารของธนาคารระดับโลก JP Morgan เชื่อว่า Bitcoin นั้นกำลังเข้าใกล้ความเป็นทองคำดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ “และทุก ๆ วันนั้นมันไม่ได้ตายลงแม้แต่นิดเดียว” อ้างอิงจาก Yahoo Finance

“แม้ว่าราคาอันผันผวนของเหรียญ altcoin บางตัวรวมถึงการ fork แต่ว่า ‘เวลา’ นั้นทำงานอยู่ฝ่ายเดียวกับ Bitcoin ไม่ใช่ศัตรูของมัน ทุก ๆ วันนั้นมันไม่ได้ตายจากหายไป แต่มันทำให้ Bitcoin นั้นเข้าใกล้ความเป็นสถานะทองคำดิจิทัลมากขึ้นเรื่อย ๆ” เขากล่าวความเห็นส่วนตัวของเขาลงในบทความดังกล่าว พร้อมยกตัวอย่างว่าทำไมทองคำถึงมีความต้องการสูงมากในอดีต นาย Gurevich กล่าวว่าแร่ธาตุที่มีค่านั้นมักจะถูกนำไปใช้เป็นตัวกลางในการแลกเปลี่ยนมาเป็นศตวรรษแล้ว เนื่องจากว่า “มันจะไม่ทำปฏิกิริยาออกซิไดซ์ได้ง่าย และจะยังคงอยู่ในรูปแบบที่ไม่เสียหาย” (ดังนั้น มันจึงเก็บรักษามูลค่าไว้ได้นาน)

อย่างไรก็ตาม ท่ามกลางกลุ่มแร่ธาตุที่มีค่านั้น ทองคำไม่ถือว่าเป็นสิ่งที่หายากที่สุด เขากล่าวว่าเป็นเวลากว่านับศตวรรษที่ทองคำมักจะอยู่ในสถานะที่ได้เปรียบกว่าแร่ธาตุตัวอื่น ๆ นั้นเนื่องจากว่ามันหาได้ง่ายกว่าแร่อื่น ๆ และมีอยู่ทั่วโลก แต่ก็ไม่ได้ง่ายถึงขั้นที่ทำให้การขุดทองธรรมดาทั่ว ๆ ไปนั้นสามารถทำลายราคาของมันได้

ด้วยความได้เปรียบเหล่านั้นนั่นเองที่ทำให้ทองคำเอาชนะคู่แข่งแร่ธาตุตัวอื่น ๆ และทำให้มันกลายมาเป็นแร่ธาตุระดับโลกที่ผู้คนให้การยอมรับได้ ซึ่งนั่นหมายความว่าในขณะที่มูลค่าของ Ether ถูกขับเคลื่อนโดยความต้องการด้านเทคโนโลยี แต่ของ Bitcoin นั้นถูกขับเคลื่อนด้วยความต้องการในการให้มันเป็นตัวเก็บมูลค่าที่มีสภาพคล่อง

เมื่อกล่าวถึงสาเหตุที่ทำไม Bitcoin ถึงกลายเป็นผู้นำในการแข่งขันตลาดคริปโตนี้ได้ เขาอธิบายว่าความได้เปรียบในแง่การใช้ประโยชน์จากหน้าที่ของมันนั้นทำให้มันได้รับความนิยมมากกว่าเหรียญอื่น ๆ ซึ่งก็ไม่ต่างจากการที่ทองคำทำกับแร่ธาตุอื่น ๆ (ซึ่งอาจไม่ได้มีความได้เปรียบเรื่องความสวยงาม, การแพร่หลาย, และความหายาก) ซึ่ง Bitcoin นั้นกำลังทิ้งห่างคู่ต่อสู้เหรียญ altcoin อื่น ๆ ของมันไปเรื่อย ๆ

“เมื่อนำเอารูปแบบกราฟในการซื้อขายในอดีตของแร่ธาตุที่มาค่าเหล่านี้มาเทียบ จะเห็นว่าราคาของ Bitcoin ในปี 2015 นั้นถือเป็นเรื่องที่ซื้อง่ายมาก แต่ในตอนนี้ ที่ 20x (รวมถึงการ fork) ราคาเริ่มต้น ทำให้นักเทรดอยู่ในภาวะที่กลืนไม่เข้าคายไม่ออก Bitcoin นั้นอาจจะเป็นหรือไม่เป็น’ฟองสบู่’ แต่มันเป็นสิ่งสำคัญที่ควรจำไว้ว่ามันมีการร่วงลงของราคาอย่างรุนแรงเมื่อปี 2014 และแม้แต่ในปีนี้ เราได้เห็นตลาด Bitcoin ที่กำลังเกิดการ correction อย่างแรงถึงสองครั้ง”

เขากล่าวเสริมว่า “ทุก ๆ ครั้งที่มันรอดพ้นจากวิกฤตมาได้และเริ่มคงตัวนั้น มันจะได้ความเป็นทองคำเพิ่มขึ้นมา” นาย Gurevich นั้นไม่ใช่เพียงแค่คนเดียวที่เชื่อว่า Bitcoin นั้นกำลังจะกลายเป็นทองคำดิจิทัล ก่อนหน้านี้ผู้ร่วมก่อตั้งบริษัทยักษ์ใหญ่ Apple นาย Steve Wozniak ก็เคยออกมากล่าวให้สัมภาษณ์กับ CNBC ว่า Bitcoin นั้น “ดีกว่าทองคำ”

“ทองคำนั้นโดนขุด โดนขุด และโดนขุด” กล่าวโดยนาย Wozniak “จริงอยู่ทองมันอาจจะมีจำนวนจำกัดบนโลกนี้ แต่ Bitcoin นั้นมีความเป็นคณิตศาสตร์มากกว่าและถูกกำหนดไว้แล้ว และไม่มีใครสามารถไปเปลี่ยนแปลงตัวเลขเหล่านั้นได้”

Read previous post:

Galaxy Digit...

Close