<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

ผู้ก่อตั้งบริษัทด้าน Blockchain ในไทยขึ้นแท่น Top 100 ของลิสต์ระดับโลก LATTICE80 แล้ว

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

จากรายงานของ LATTICE80 ที่นำเสนอผู้นำทางด้านอุตสาหกรรม Blockchain Top 100 คนแห่งปี 2019 ซึ่งหนึ่งในนั้นก็ได้มีคุณจิรายุศ ทรัพย์ศรีโสภา CEO ของเว็บเทรดไทย Bitkub และผู้ก่อตั้ง Zcoin คุณปรมินทร์ อินโสม ด้วย โดยผู้ที่จะได้รับรางวัลเป็นผู้นำด้าน Blockchain Top 100 คนได้จะต้องเป็นผู้ที่สร้างสรรค์ผลงานที่ส่งผลกระทบไปทั่วโลก และนับว่าเป็นเรื่องที่น่ายินดีมากที่ได้มีบุคคลจากประเทศไทยที่ได้สร้างผลงานเป็นที่ปรากฏต่อสายตาชาวโลกเช่นนี้

เมื่อเราได้สอบถามไปยังคุณจิรายุศ ทรัพย์ศรีโสภาถึงความรู้สึกที่ได้รับการยกย่องให้เป็น Top 100 ผู้นำด้าน Blockchain ของโลก คุณจิรายุศได้กล่าวว่า:

“เทคโนโลยี Blockchain ได้ก่อให้เกิดนวัตกรรมและโซลูชั่นแก่เว็บไซต์ทางการเงินอย่างนับไม่ถ้วน ผมอยากใช้ช่วงเวลานี้เพื่อให้ทุกคนได้รู้ถึงการทำงานของทีมงานของ Bitkub ที่ทำงานกันอย่างหนักเพื่อให้เราเป็นที่รู้จักไปทั่วโลก ผมรู้สึกภูมิใจเป็นอย่างมากที่ Bitkub ได้เป็นเว็บ Exchange Cryptocurrency แห่งแรกที่ได้รับใบอนุญาตจากสำนักงาน ก.ล.ต. แห่งประเทศไทย สิ่งเหล่านี้คือการเดินทางประสบการณ์ความรู้ของผม ผมรู้สึกยินดีกับการทำงานก่อนหน้านี้มาตลอดที่ทำเพื่อให้ประเทศไทยเป็นอุตสาหกรรมที่รู้จักบนพื้นที่ของ Blockchain และเป็นที่รู้จักไปถึงระดับโลก อาจเปรียบได้ว่าอุตสาหกรรม Blockchain และ Crypto อยู่ตรงสี่แยกที่เราสามารถมีบทบาทพื้นฐานในการกำหนดอนาคตของเศรษฐกิจดิจิทัลและเราอยู่ในที่นั่งคนขับ ผมไม่สามารถหยุดคิดได้ว่าเราจะไปได้ไกลแค่ไหน ผมขอขอบคุณทุกคนที่เข้าร่วมกับผมในภารกิจนี้ที่จะนำประโยชน์ของสกุลเงินดิจิทัลมาใช้เพื่อเข้าถึงชุมชนที่กว้างขึ้น”

bitazza-may-768x90

ก่อนหน้านี้ในปี 2018 จากรายงาน LATTICE80 ผู้นำด้าน Blockchain Top 100 ก็ได้มีนาย Vitalik Buterin ผู้ก่อตั้ง Ethereum รวมถึงบุคคลจากประเทศไทยคุณธนา โพธิกำจร ผู้อำนวยการอาวุโสและผู้บริหารสาย Digital Banking แห่งธนาคารไทยพาณิชย์, คุณบัญชา มนูญกุญชัย ผู้อำนวยการอาวุโสฝ่ายเทคโนโลยีทางการเงินธนาคารแห่งประเทศไทย อีกด้วย

ปี 2018 ถือว่าเป็นปีที่ตลาดคริปโตประสบกับสภาวะขาลงตลอดทั้งปี โดยเฉพาะ Bitcoin ที่ในช่วงปี 2018 ราคาลดลงถึง 80% จากจุดสูงสุดของปี 2017 มูลค่าตลาดรวมของมันก็ลดลงกว่า 700 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ

อย่างไรก็ตามในปี 2019 นี้ก็ถือว่าตลาดคริปโตได้ฟื้นตัวกลับมาได้ ในปี 2019 นี้ได้มีบริษัทยักษ์ใหญ่มากมายที่ก้าวเข้ามาในตลาดคริปโต เช่น Facebook, Microsoft, Starbucks หรือแม้กระทั่งภาคธนาคาร JP Morgan ที่จะเปิดตัวเหรียญของตัวเองออกมาเร็ว ๆ นี้ ซึ่งแสดงให้เห็นว่าตลาดคริปโตเคอร์เรนซีได้โตขึ้นมาอีกระดับหนึ่งแล้ว

บริษัทใหญ่หลายแห่งเริ่มใช้งานคริปโตเคอร์เรนซีจริง

ในปี 2019 นี้นักลงทุนสถาบันหรือนิติบุคคลหลายแห่งชื่อดังได้มีการเริ่มใช้งานคริปโตแล้ว ตัวอย่างที่เห็นได้ชัดก็คือ Facebook รวมถึงภาคการธนาคาร JP Morgan และบริษัทเทคโนโลยี Microsoft ที่เลือก Blockchain ของ JP Morgan มาใช้กับแพลทฟอร์ม Azure Cloud รวมถึงกลุ่มของธนาคารนำโดย UBS ได้ร่วมกันก่อตั้ง Fnality International เป็นนิติบุคคลที่ควบคุมพัฒนาการของเหรียญโทเค็นเพื่อการใช้ประโยชน์ที่สร้างขึ้นมาใช้กับการชำระเงินข้ามประเทศ

หลาย ๆ ประเทศได้เข้ามาสนใจเทคโนโลยี Blockchian มากขึ้น

ประเทศสหรัฐอเมริกาและสหราชอาณาจักรเป็นศูนย์กลางของกิจกรรมด้าน Blockchain แต่ก็ได้มีหลาย ๆ ประเทศให้ความสนใจในเทคโนโลยี Blockchain เพิ่มมากขึ้น รวมถึงในประเทศไทยของเราด้วย เช่น ประเทศจีนก็กล่าวว่าจะพัฒนาเทคโนโลยี BLockchain ภายใน 5 ปี

ประเทศอื่น ๆ เช่น เอสโตเนีย, มอลตา และเยอรมัน รวมถึงประเทศในกลุ่มตะวันออกกลางก็ด้วย อย่างประเทศดูไบก็มีแผนพัฒนาเทคโนโลยี Blockchain “Smart Dubai 2020 Blockchain Strategy”

ลิสต์ที่สำคัญ

  • หนึ่งใน 100 บุคคลผู้ทรงอิทธิพล มี 36 คนมาจากภูมิภาคเอเชียแปซิฟิก, 29 คนจากอเมริกาเหนือ, 30 คนจากสหราชอาณาจักรและยุโรป และอีก 5 คนจากตะวันออกกลาง
  • จากบุคคลผู้ทรงอิทธิพลมี 30 คนเป็นผู้หญิง
  • บุคคลผู้ทรงอิทธิพลจากประเทศไทย 2 คนในปี 2019 ซึ่งก็คือคุณจิรายุศ ทรัพย์ศรีโสภา CEO ของเว็บเทรดไทย Bitkub และผู้ก่อตั้ง Zcoin คุณปรมินทร์ อินโสม

หมายเหตุ: ทั้งนายปริมินทร์ อินโสม และ Bitkub นั้นก็เป็นผู้ถือหุ้นของบริษัทสยามบล็อกเชน มีเดียกรุ๊ป จำกัด

กดคลิกเพื่อแสดงความเห็น

miningpro-may-768x90