<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

 Ripple โอน XRP 1 ร้อยล้านเหรียญให้อดีต CTO ที่มีรายงานว่าเขาขายทิ้ง 500,000 XRP ต่อวัน

ก่อนหน้านี้มีรายงานว่าทาง Ripple ได้โอนเหรียญ XRP จำนวน 100,000,000 เหรียญเข้าไปยังกระเป๋าของนาย Jed MeCaleb อดีตผู้บริหารฝ่ายไอทีของ Ripple

โดยทวิตเตอร์ของ Whale Alert เมื่อวันเสาร์ที่ผ่านมา  Whale Alert สามารถติดตามการโอนคริปโตของ Ripple ไปยังกระเป๋าของนาย MaCaleb ได้ โดยมูลค่าของการโอนครั้งนี้สามารถตีได้เป็นจำนวนเงินไทยเกือบ 8 ร้อยล้านบาท

นาย McCaleb เคยเป็นผู้บริหารฝ่ายไอทีให้กับ Ripple ก่อนที่จะลาออกเมื่อปี 2013 และแยกตัวมาก่อตั้งเหรียญ Stellar (XLM) ในปีถัดมา แต่เขาก็ยังคงมีเหรียญ XRP ไว้กับตัวจำนวนมหาศาล มีรายงานว่ากระเป๋าเหรียญคริปโตของเขามี XRP มูลค่าถึง 2 หมื่นล้านดอลลาร์ในช่วงที่ราคาของ XRP กำลังอยู่ในจุดพีคเมื่อปี 2018

นาย McCaleb ก็เคยบอกว่าตัวเองตั้งใจจะขายเหรียญ XRP ของตนทั้งหมดทิ้ง แต่ถึงอย่างไรก็ตามเขาก็ได้ยอมรับข้อตกลงกับทาง Ripple เมื่อปี 2014 โดยมีรายละเอียดไม่ให้เขาขายเหรียญจำนวนมากนั้นทิ้งเพื่อที่จะป้องกันไม่ให้ราคา Ripple ดิ่งลงเหว

แต่เมื่อเวลาผ่านไป 1 ปี Ripple กล่าวหาว่านาย McCaleb ละเมิดข้อตกลงร่วมกัน ทำให้ในต้นปี 2016 นาง Monica Long รองประธานอาวุโสของ Ripple ประกาศว่าได้มีการทำสัญญาใหม่กับนาย McCaleb โดยมีเนื้อหาจำกัดปริมาณการขายของเขา (อ่านแถลงการณ์เรื่องสัญญาฉบับเต็มได้ที่นี้)

นาง Long ระบุรายละเอียดของข้อตกลงว่า 

“นาย Jed จะบริจาคเหรียญ XRP 2 พันล้านเหรียญให้กับกองทุน DAF ที่เขาเลือก ทั้งนี้จะมีการจำกัดปริมาณการขาย  XRP ของกองทุนนั้น และจะมีการจำกัดปริมาณการขาย XRP ของนาย Jed ที่เหลืออยู่ด้วยเช่นกัน

เหรียญ XRP ที่เหลือที่อยู่ในการครอบของของนาย Jed และลูก ๆ ของเขาซึ่งมีประมาณ 5.3 พันล้านเหรียญจะถูกนำไปเก็บไว้ในบัญชีของทาง Ripple นาย Jed จะยังคงไว้ซึ่งชื่อและสภาพความเป็นเจ้าของเหนือ XRP ของเขาแต่ทาง Ripple จะควบคุมสิทธิในการขายเหรียญจำนวนทั้งหมดนั้นตามข้อตกลงที่กำหนดไว้ในสัญญา นาย Jed จะสามารถขาย XRP ที่เหลืออยู่ของเขาได้ภายใต้กำหนดต่อไปนี้

-ใน 1 ปีแรกหลังจากการทำสัญญานี้ นาย Jed และกองทุน DAF จะสามารถขาย XRP ได้รวมกันวันละมากสุด 0.5 เปอร์เซ็นต์ของค่าเฉลี่ยโวลุ่มแต่ละวันภายในสัปดาห์นั้นของตลาด XRP โดยรวมไปถึงวันหยุดสุดสัปดาห์และวันหยุดทั่วไปด้วย”

-ใน 2-3 ปีแรกหลังจากการทำสัญญานี้ นาย Jed และกองทุน DAF จะสามารถขาย XRP ได้รวมกันวันละมากสุด 0.75 เปอร์เซ็นต์ของค่าเฉลี่ยโวลุ่มในแต่ละวัน

-ในปีที่ 4 หลังจากทำสัญญานี้ นาย Jed และกองทุน DAF จะสามารถขาย XRP ได้รวมกันวันละมากสุด 1 เปอร์เซ็นต์ของค่าเฉลี่ยโวลุ่มในแต่ละวัน

-หลังจากปีที่  4 เป็นต้นไป นาย Jed และกองทุน DAF จะสามารถขาย XRP ได้รวมกันวันละมากสุด 1.5 เปอร์เซ็นต์ของค่าเฉลี่ยโวลุ่มในแต่ละวัน”

ซึ่งสำนักข่าว CoinMetrics รายงานว่านาย McCaleb สามารถขายเหรียญ XRP ได้ถึง 500,000 เหรียญ ซึ่งตีเป็นเงินไทยได้กว่า 3 ล้านบาทต่อวัน การโอนเหรียญ XRP ที่ทาง Whale Alert รายงานจึงสร้างข้อถกเถียงเกี่ยวกับเหรียญ Ripple ขึ้นมากมาย

ผู้ใช้ Cryptp_Bitlord กล่าวว่า “ว้าว อีก 26 ล้านดอลลาร์ที่นาย Jed สามารถโยนทิ้งไปในตลาดได้ ไอ้เรื่องนี้มันชักจะไปกันใหญ่แล้วนะ”

ผู้ใช้ haydentiff ตอบว่า “ใช่ไหมละ?! ไม่ควรจะปล่อยให้มีธุรกิจส่วนตัวแบบนี้อยู่เลย ชื่อ “๋Jed” ควรจะถูกแบน และที่สำคัญที่สุดไม่ควรจะมีใครบนโลกนี้ที่สามารถครอบครองคริปโต (หรือทุกสิ่งทุกอย่าง) มากกว่า @Crypto_Bitlord ไม่ว่าคน ๆ นั้นจะชั่วแค่ไหนก็ตาม #Injustice $XRP

ทาง Ripple ถือครองเหรียญ XRP กว่าครึ่งของเหรียญ XRP ทั้งหมดและกล่าวว่าทางบริษัทขายเหรียญเหล่านั้นเพื่อการปฎิบัติการของบริษัท สร้างทุนให้แก่บล็อคเชนและโปรเจ็กต์คริปโตอื่น ๆ ทางบริษัทขาย XRP มูลค่ากว่า 251 ล้านดอลลาร์ในช่วงไตรมาสที่สองของปี และกว่า 169 ล้านดอลลาร์ในไตรมาสแรก 

ซึ่งทางบริษัทก็ถูกผู้ใช้ในทวิตเตอร์วิจารณ์การขายเหรียญ XRP ในช่วงหลายสัปดาห์ที่ผ่านมา เดือนที่แล้วนักลงทุน XRP สร้างคำเรียกร้องให้ทางบริษัท Ripple หยุดทำการขายเหรียญที่ถือครองอยู่ ตอนนี้มีผู้ร่วมลงชื่อแล้วกว่า 3,500 ชื่อ