<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

ผู้บริหาร PayPal MicroStrategy Fidelity และ Walmart แสดงความเห็นเกี่ยวกับ Blockchain และอาจซื้อ Bitcoin เพิ่มไว้ในคลังบริษัท

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Dan Schulman ซีอีโอของบริษัท PayPal กล่าวเมื่อวันอังคารว่า บริษัทได้เปิดตัวบริการ “Checkout With Crypto” ซึ่งจะทำให้ลูกค้า 375 ล้านรายของ PayPal สามารถซื้อ  ถือ และขายสกุลเงินดิจิทัลได้โดยตรงจากบัญชีของพวกเขา ซึ่งบริการนี้จะทำให้ลูกค้าสามารถซื้อ bitcoin, ether และสกุลเงินดิจิทัลอื่น ๆ ได้ และจะเป็นการเข้าถึงปริมาณธุรกรรม 200 ล้านดอลลาห์ได้อย่างง่ายดายภายในไม่กี่เดือน 

ความคิดเห็นของนาย Schulman ถูกส่งต่อไปที่งาน Blockchain 50 Symposium ซึ่งเป็นงานประจำปีของนิตยสาร Forbes ที่จัดขึ้นเป็นปีที่สอง เพื่อเฉลิมฉลองให้บริษัทขนาดใหญ่ที่ใช้เทคโนโลยี เพื่อปรับปรุงธุรกิจของพวกเขา ซึ่ง Coinbase แพลตฟอร์มการซื้อขายแลกเปลี่ยนคริปโตที่ใหญ่ที่สุดในสหรัฐอเมริกาใช้เวลาไม่นานถึงสองปีในการเข้าถึงบริการที่คล้ายคลึงกันในปริมาณธุรกรรมเท่ากัน ในไตรมาสที่สามของปี 2020 PayPal มีปริมาณการชำระเงิน 247 พันล้านดอลลาร์

Schulman เป็นหนึ่งในผู้บริหารจากหลายสิบคนในงาน ซึ่งมาจากบริษัทต่าง ๆ เช่น Visa, Onyx JPMorgan, Fidelity และ LVMH ซึ่งมีจุดประสงค์เพื่อ สะท้อนให้เห็นถึงการเติบโตของสกุลเงินดิจิทัล และความทะเยอทะยานด้านบล็อกเชน

bitazza-may-768x90

จากผู้ลงทะเบียนมากกว่า 2,000 คน และผู้เข้าร่วมกว่า 1,000 คน มีผู้เข้าร่วมประมาณ 500 คนตอบแบบสำรวจ ซึ่งแสดงให้เห็นว่า 26% ของผู้ตอบแบบสอบถามคาดว่า บริษัทของพวกเขาจะซื้อ bitcoin ในปีนี้ ซึ่งซีอีโอจาก MicroStrategy อย่าง Michael Saylor กล่าวว่า

“ เราได้เปลี่ยนจากการยอมรับเป็นศูนย์ในโลกเป็น 26% ในเวลาน้อยกว่า 12 เดือน”

แต่ถึงแม้จะมีความสนใจใน bitcoin และ cryptocurrencies อื่น ๆ จากทั้งนักลงทุนสถาบันและนักลงทุนรายย่อย Schulman กล่าวว่า PayPal เป็น บริษัทขนาดใหญ่แห่งหนึ่งที่ไม่น่าจะใส่ bitcoin ในงบดุลในปีนี้ โดยอ้างถึงความกังวลของนักลงทุนในเรื่องความผันผวน

ในทางกลับกัน Saylor ตั้งข้อสังเกตต่างหากว่า “ทุกคนพูดถึงความผันผวนของ bitcoin แต่ความผันผวนจะวัดกับอัตราที่ราคาจะสูงขึ้น” “ มันเหมือนกับการซื้อความผันผวนของ Tom Brady เขามีความผันผวนสูงสุดในฟุตบอลลีก LeBron James  มีความผันผวนสูงในลีกบาสเก็ตบอล ผู้ชนะในทุกกีฬาและทีมที่ชนะทุกอย่างบนโลกมักจะมีความผันผวนมากที่สุดตามคำจำกัดความ เพราะเป็นผู้ที่ชนะบ่อยที่สุด”

บริษัท MicroStrategy ได้เปิดเผยถึงการเข้าซื้อ bitcoin ครั้งแรกมูลค่า 250 ล้านดอลลาร์เมื่อ 11 สิงหาคม 2020 และตอนนี้บริษัทซอฟต์แวร์ได้ซื้อ bitcoin มูลค่า 2.2 พันล้านดอลลาร์มากกว่าบริษัทที่จดทะเบียนแห่งใดในโลก หุ้นของบริษัทได้เพิ่มขึ้น 534.3% ในช่วง 12 เดือนที่ผ่านมา ในขณะที่ bitcoin เพิ่มขึ้น 817.5% และดัชนี S&P 500 เพิ่มขึ้น 49.6% ในช่วงเวลาเดียวกัน

บทสนทนาในงานส่วนใหญ่มุ่งเน้นไปที่ bitcoin และกระแสความคลั่งไคล้ bitcoin ของสถาบันการเงินที่เพิ่มขึ้นเรื่อย ๆ โดยมีความคิดเห็นจาก Fidelity, Northern Trust และ CME Group CME ยังมีการกล่าวถึงสกุลเงินดิจิทัลและบล็อกเชนทางเลือกอีกด้วย ซึ่ง Cuy Sheffield หัวหน้าฝ่ายคริปโตของ Visa กล่าวว่า ในที่สุดบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านบัตรเครดิตต้องการสนับสนุนคริปโตเคอร์เรนซี่และโปรโตคอลประเภทใหม่ ๆ และหาวิธีเข้าร่วมระบบกับเครือข่ายหลักของ Visa เมื่อเดือนที่แล้ว นอกจากนี้บริษัทเริ่มรับการชำระเงินจาก Crypto.com ซึ่งการเป็นพันธมิตรระดับโลกใน stablecoin USDC บนบล็อกเชน ethereum 

นอกเหนือจากสกุลเงินดิจิทัลแล้ว ผู้บริหารจาก Walmart Global Tech, บริษัท LVMH, Sappi และ Atomyze ได้กล่าวถึง การประยุกต์ใช้เทคโนโลยีจัดเก็บข้อมูลแบบกระจายศูนย์ (distributed ledger technology) ในการติดตามห่วงโซ่อุปทานและการป้องกันการฉ้อโกงอีกด้วย

เหตุการณ์สองชั่วโมงจบลงด้วยการอภิปรายร่วมกับผู้บริหารด้านบล็อกเชนของ DTCC และ Vanguard ซึ่งแสดงให้เห็นว่า การระบาดของโรค Covid-19 เร่งกระบวนการผสานสองโลกในบล็อกเชนขององค์กร ซึ่งโดยปกติแล้วจะไม่ใช้สกุลเงินดิจิทัล John Evans หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์บล็อกเชนของ Vanguard กล่าวว่า “ ด้วยผลกระทบของทุกสิ่งที่เกิดขึ้นในตลาดตั้งแต่ก่อนการล็อคดาวน์  จนถึงอาจจะไตรมาสที่สี ผมคิดว่าความคิดทั้งหมดจะต้องเปลี่ยนไปอย่างแน่นอนในทุกระดับ ในที่สุดองค์กรที่ให้บริการทางการเงินขนาดใหญ่เหล่านี้ก็ต้องมารวมตัวกันเพื่อทำอะไรบางอย่าง”

ที่มา: Forbed

miningpro-may-768x90