<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

นักวิเคราะห์ชื่อดัง Max Keiser กล่าวโจมตี Ethereum และ Altcoin อื่น ๆ ว่าเป็นแชร์ลูกโซ่ 

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Max Keizer นักยุทธศาสตร์ด้าน cryptocurrency ผู้เป็นที่รู้จักและเคยเป็นอดีตนักเทรดใน Wall Street เปิดเผยว่าเขาเชื่อว่า altcoin ต่าง ๆ และ Ethereum (ETH) นั้น “ไม่ต่างจากการต้มตุ๋น” และไม่ควรจะมีอยู่อีกต่อไป

Max ได้พูดคุยกับ Michelle Makori จาก Kitco News โดยเขาได้กล่าวว่า altcoin เหล่านี้นั้นเป็น “แชร์ลูกโซ่” ในระหว่างการสัมภาษณ์นั้นเขากล่าวว่าเหรียญใดก็ตามนอกเหนือจาก BTC นั้นไม่มีความยั่งยืนและไม่มีคุณสมบัตสำหรับการเป็นเงินที่ดีเหมือนกับ Bitcoin 

เขากล่าวว่า Bitcoin นั้นมีความขาดแคลน, มีการกระจายอำนาจ, ต่อต้านความเปราะบางและมีความต่อต้านจากการถูก “pumped and dumped” จากการขุดล่วงหน้า


Keiser: Ethereum is ‘pyramid scheme’, scam DeFi will blow up, only Bitcoin will be left – Pt. (2/2)

Max กล่าวเสริมว่าผู้คนกำลัง “ตื่นเต้นกับความจริงที่เกิดขึ้น” ว่า altcoin พวกนี้ “เป็นเพียงแค่การต้มตุ๋น” และ “ไม่มีการพัฒนาที่เป็นประโยชน์ใด ๆ เลยจาก altcoin พวกนี้ที่จะเป็นสิ่งที่แสดงให้เห็นว่า altcoin พวกนี้ไม่ใช่การต้มตุ๋น”

Max กล่าวว่าโปรเจกต์ DeFi “มักจะพุ่งแรง” เนื่องจากโปรโตคอลที่อยู่ในพื้นที่ DeFi “อยู่ในพื้นที่สีเทาซึ่งปราศจากจากการควบคุมใด ๆ” Max ยังกล่าวเสริมอีกว่า Bitcoin นั้นคือโซลูชั่นทางการเงินที่ดีที่สุดสำหรับมวลมนุษยชาติ

“Bitcoin แก้ปัญหาที่มนุษย์นั้นมีมากว่าหลายแสนปีแล้วนั่นคือความต้องการในการแลกเปลี่ยนมูลค่าต่อมูลค่าเหนือห้วงอวกาศและกาลเวลา”

ตามความเห้นของ Max ที่มีต่อทองคำเขาคิดว่าทองคำนั้นดีในการแลกเปลี่ยนมูลค่าแต่เมื่อเวลาผ่านไปมันกลับ “แย่มาก ๆ ที่จะทำในห้วงอวกาศ” เนื่องจากความยากในการเคลื่อนย้ายทองคำที่มีอยู่เพื่อใช้ในแลกเปลี่ยนมูลค่าในทางกลับกันนั้นสกุลเงิน Fiat นั้นง่ายต่อการเคลื่อย้ายก็จริงแต่จะเสื่อมค่าไปเรื่อย ๆ เมื่อเวลาผ่านไป

Max กล่าวเสริมว่าเขามองว่ากระแสการยอมรับใน Bitcoin นั้นคล้ายคลึงกับการยอมรับในอินเทอร์เน็ตเมื่อครั้งที่ยังไม่เป้นที่นิยมและเชื่อว่าในที่สุดแล้วนั้น BTC จะถูกนำมาใช้ “แพร่หลาย” ตามคำพูดของเขา “ซอฟต์แวร์ขับเคลื่อนโลก” และซอฟต์แวร์จะเข้ามาเปลี่ยนแปลงอุตสาหกรรมการเงินในอนาคตอันใกล้นี้จากในตอนนี้ “กำลังติดชะงักกับเทคโนโลยีอายุ 100-200 ปี”

Max นั้นเคยถือทองคำมาก่อนแต่ก็เปลี่ยนไปถือ BTC แล้วเขาได้พูดยืนยันหลายต่อหลายครั้งว่ายังไงราคาของ Bitcoin ก็ต้องไปแตะ $220,000 ในปลายปีนี้เนื่องจาก hashrate การขุดได้ไปแตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์แล้ว