<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

bitkub-2022-769x90

Vitalik Buterin กล่าวว่า ‘เขาต้องการให้ Ethereum เป็นเหมือนกับ Bitcoin มากกว่านี้’

bitkub-2022-768x90

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

Vitalik Buterin ผู้ร่วมก่อตั้ง Ethereum (ETH) ได้กล่าวถึงความขัดแย้งบางอย่างในความคิดและค่านิยมของเขา 

Vitalik ยอมรับว่า เขาต้องการให้ Ethereum เป็นเหมือนกับ Bitcoin (BTC) มากกว่านี้ โดยเขาต้องการที่จะมุ่งเน้นไปที่ความเสถียรในระยะยาว อย่างไรก็ตาม เขากล่าวว่าการบรรลุเป้าหมายนั้นต้องมีการเปลี่ยนแปลงอย่างมาก

“ความปรารถนาที่จะเห็น Ethereum กลายเป็นระบบที่เหมือน Bitcoin มากขึ้น โดยเน้นที่ความเสถียรและความมั่นคงในระยะยาว รวมถึงวัฒนธรรม ซึ่งเขาได้ตระหนักว่าการที่จะเปลี่ยนแปลงได้นั้น จะต้องมีการเปลี่ยนแปลงในระยะสั้นอยู่บ่อยครั้ง” เขากล่าว

bitazza-may-768x90


ในขณะเดียวกัน นักวิเคราะห์ Ethereum ที่โด่งดังบน Twitter ที่รู้จักกันในชื่อ Polynya ตอบว่า “เพื่อให้มีเสถียรภาพในระยะยาว การเปลี่ยนแปลงในระยะสั้นจึงเป็นสิ่งที่จำเป็น”

Polynya กล่าวต่ออีกว่า “ไม่เหมือนกับ Bitcoin ที่แข็งแกร่งตั้งแต่ช่วงแรกหมายความว่า หากมีข้อบกพร่องเกิดขึ้น จะทำการแก้ไขได้ยากในภายหลัง…” Polynya กล่าว

เกือบ 7 ปีที่แล้ว Buterin ได้สร้าง Ethereum เพื่อใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีบล็อคเชนสำหรับกรณีการใช้งานทุกประเภท ซึ่งตรงกันข้ามกับ Bitcoin ซึ่งตั้งใจจะใช้เทคโนโลยีเพื่อทำหน้าที่เป็น “เงินสดอิเล็กทรอนิกส์เวอร์ชัน P2P เพียงอย่างเดียว”

อย่างไรก็ตาม ตลอดหลายปีที่ผ่านมา ดูเหมือนว่าเขาจะรู้สึกชอบในความเรียบง่ายรวมถึงความต้องการที่จะเป็นสกุลเงินเพียงอย่างเดียวของ Bitcoin อีกทั้ง Bitcoin ยังเป็นสกุลเงินดิจิทัลที่มีการกระจายอำนาจและเชื่อถือได้

และตอนนี้ หลังจากที่ได้ทวีตข้อความบน Twitter ไป  ชาวชุมชน crypto บางคนก็เริ่มสงสัยว่า Buterin พูดเล่นจริงๆ หรือเปล่า เมื่อเขาตีพิมพ์บล็อกโพสต์ “In Defense of Bitcoin Maximalism” เมื่อวันที่ 1 เมษายน ในบทความ เขายกย่องชุมชน Bitcoin ว่าเป็น ชุมชนมีความมุ่งมั่นในการระมัดระวังและยังเต็มใจที่จะปกป้องสกุลเงินดิจิตอลที่เป็นเรือธง แม้จะป่าเถื่อนและดูดุร้ายอย่างมากก็ตาม

ใน twitter ส่วนตัวของเขาในวันนี้ Buterin ได้โพสต์ทวีตบนบัญชีของเขา 

และเขายังยอมรับด้วยว่าเขาชอบการกระจายอำนาจและความเป็นประชาธิปไตย แต่ในทางปฏิบัติ เขาเห็นด้วยกับปัญญาชนมากกว่า “ประชาชน” ในประเด็นนโยบายหลายประเด็น

นี่อาจเป็นการอ้างอิงทางอ้อมถึงสิ่งที่เกิดขึ้นในประเทศเอลซัลวาดอร์ ซึ่งผู้อยู่อาศัยบางส่วนได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับระบอบการปกครองของ Bukele ที่ทำให้ BTC ถูกกฎหมาย

Buterin ยังกล่าวอีกว่าเขาไม่สนใจ “แอปพลิเคชั่น” ทางการเงินที่ทันสมัยอย่าง NFT BAYC ที่ซื้อขายกันเป็นเงินหลายล้านดอลลาร์ อย่างไรก็ตาม เขาได้ตั้งข้อสังเกตว่า สิ่งที่เกิดขึ้นเหล่านี้ได้เติบโตขึ้นจนกลายเป็นส่วนสำคัญของระบบนิเวศ Ethereum ไปแล้ว

miningpro-may-768x90