<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

บุกรวบ “สามีกีกี้ แม็กซิม” ร่วมขบวนการจีนเทาตุ๋นลงทุนคริปโต ยึดทรัพย์กว่า 300 ล้านบาท

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

เมื่อวันที่ 29 พ.ย. ที่กองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) พล.ต.ท.จิรภพ ภูริเดช ผบช.ก. พร้อมด้วย พล.ต.ต.อธิป พงษ์ศิวาภัย ผบก.ปอท. นายสุริยน ประภาสะวัต อัยการพิเศษฝ่ายการสอบสวน 1 สำนักงานการสอบสวน ร่วมแถลงผลปฏิบัติการ “ทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ Shutdown one billion Hybrid Scam” เฟส 2 หลังนำกำลังเข้าตรวจค้นเป้าหมาย 5 จุด ในพื้นที่ กรุงเทพมหานคร และจ.สมุทรปราการ จับกุม นายรวน หง หลิน อายุ 44 ปี และน.ส.จ้าว เย่ อายุ 62 ปี สัญชาติจีน น.ส.ลาวัลย์ ทวีรอภิรดีพูน อายุ 33 ปี และน.ส.สาวิตรี อังคะบุตร อายุ 26 ปี กลุ่มผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญาข้อหา “ร่วมกันฉ้อโกงประชาชนโดยแสดงตนเป็นคนอื่น, ร่วมกันทุจริต นําเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ, ร่วมกันมีส่วนร่วมในองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ, สมคบฟอกเงิน และร่วมกันฟอกเงิน”

พล.ต.ท.จิรภพ เปิดเผยว่า ก่อนหน้านี้ตำรวจ บก.ปอท. ได้เปิดปฏิบัติการ “Shutdown one billion Hybrid Scam” ทลายองค์กรอาชญากรรมข้ามชาติ จับกุมกลุ่มคนร้ายใช้ Facebook ปลอมเป็นหญิงสาวหน้าตาดีเข้ามาพูดคุยตีสนิทก่อนหลอกลวงให้ร่วมลงทุนสกุลเงินดิจิทัล จนสร้างความเสียหายเป็นมูลค่ามหาศาล ซึ่งจากการสืบสวนพบว่ามีผู้ร่วมกระทำผิดเป็นขบวนการใหญ่หรือมีลักษณะเป็นองค์กรอาชญากรรม โดยเจ้าหน้าที่สามารถจับกุมผู้ร่วมขบวนการชาวจีนและชาวไทย 9 ราย รวมน.ส.จักรีณา ชูขาวศรี หรือ กีกี้ แม็กซิม อายุ 28 ปี นางแบบสาวชื่อดัง ทั้งนี้ผู้ที่ถูกจับกุมครั้งแรกส่วนใหญ่เป็นกลุ่มจัดหารวบรวมบัญชีม้าและกระเป๋าวอลเล็ตม้า, กลุ่มรับจ้างเปิดบัญชีม้าและกระเป๋าวอลเล็ตม้า รวมถึงผู้บริหารดูแลเรื่องฟอกเงิน พร้อมกันนี้ยังได้ยึดทรัพย์สินต่างๆ มูลค่ากว่า 1,000 ล้านบาท

ด้าน พล.ต.ต.อธิป กล่าวว่า หลังปฏิบัติการครั้งแรก เจ้าหน้าที่ยังคงสืบสวนสอบสวนขยายผลอย่างต่อเนื่องเรื่อยมาจนพบว่ากลุ่มคนร้ายมีรูปแบบการฟอกเงิน โดยใช้วิธีการยักย้ายถ่ายโอนเงินที่ได้มาจากการกระทำความผิด ไปซื้ออสังหาริมทรัพย์ที่เป็นบ้านหรู รวมถึงนำเงินไปลงทุนในธุรกิจเลานจ์ ร้านอาหาร ในพื้นที่รัชดาซอย 4 ซึ่งมี น.ส.จักรีณา หรือ กีกี้ แม็กซิม ผู้ต้องหาที่ถูกจับกุมไปก่อนหน้านี้ เป็นเจ้าของ และยังพบชื่อของ นายรวน หง หลิน สามีของกีกี้ เป็นผู้บริหาร มีมูลค่าการลงทุนกว่า 200 ล้านบาท จึงเร่งรวบรวมพยานหลักฐาน และขออนุมัติศาลออกหมายจับและนำมาสู่การเปิดปฏิบัติการทลายเครือข่ายอีกครั้งเป็นรอบที่ 2 ดังกล่าว จนสามารถจับกุม นายรวน หง หลิน สามีของกีกี้ แม็กซิม น.ส.จ้าว เย่ พี่สาวคนสนิทหัวหน้าองค์กร ที่คอยรับผลประโยชน์ และผู้ต้องหาที่ทำหน้าที่บัญชีม้า อีก 2 คน รวมเป็น 4 คนได้ดังกล่าว

นอกจากนี้เจ้าหน้าที่ยังได้ทำการตรวจยึดทรัพย์สินของกลุ่มผู้ต้องหามาตรวจสอบถึงที่ไปที่มาของการได้มาอีกหลายรายการ ประกอบด้วย บ้านหรู 2 หลัง มูลค่ากว่า 80 ล้านบาท, ธุรกิจเลานจ์ มูลค่าการลงทุนกว่า 200 ล้านบาท, รถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด 3 คัน, สมุดบัญชีธนาคาร จำนวนหลายรายการ และ สุราต่างประเทศ มูลค่ากว่า 1.3 ล้านบาท รวมมูลค่าทั้งสิ้นกว่า 300 ล้านบาท และหากรวมทั้ง 2 เฟสสามารถตรวจยึดทรัพย์สินเพื่อทำการตรวจสอบรวมมูลค่ากว่า 1,300 ล้านบาท อย่างไรก็ตามผู้ต้องหาทั้ง 4 ยังให้การภาคเสธ เบื้องต้นนำตัวส่งพนักงานสอบสวน กก.1 บก.ปอท. ดำเนินการตามกฎหมายต่อไป

  • เครดิต : dailynews
  • ที่มารูปภาพ : ch3plus