<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ผู้จัดการกองทุน Crypto ชี้เงินเฟ้อ เป็นหัวใจสำคัญ ในการทำให้ราคา Bitcoin พุ่งแตะ $200,000

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

อย่างที่ทราบกันดีว่า ราคาของ Bitcoin พุ่งสูงขึ้นตลอดทั้งปี 2024 เนื่องจากการเปิดตัวกองทุน ETF ที่รองรับ Bitcoin (BTC) หลายกอง และบทบาทพื้นฐานของสินทรัพย์นี้ในฐานะที่เป็นแหล่งเก็บรักษามูลค่า

ซึ่งความสนใจใน Bitcoin คาดว่าจะยังคงมีอยู่ต่อไป โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่รัฐบาลสหรัฐฯ ยังคงใช้นโยบายการใช้จ่ายเงินสูงและมีการพูดคุยกันเรื่องอัตราดอกเบี้ย ซึ่ง Zach Pandl ผู้อำนวยการฝ่ายวิจัยของ Grayscale กล่าว

“เราคาดการณ์ว่าภาวะเงินเฟ้อที่รุนแรงและงบประมาณขาดดุลที่ไม่สามารถพยุงได้ จะส่งผลต่อความต้องการสินทรัพย์ที่เป็นแหล่งเก็บรักษามูลค่าอย่าง Bitcoin อย่างต่อเนื่อง” Pandl กล่าวกับ Cointelegraph

การคาดการณ์มูลค่าของ Bitcoin ในอนาคตนั้นยังคงเป็นเรื่องที่ท้าทาย เนื่องจากมีปัจจัยแวดล้อมหลายอย่างที่ส่งผลต่อราคา Jupiter Zheng หุ้นส่วนของกองทุนเงินสด HashKey Capital มองเห็นศักยภาพในการเติบโตอย่างมาก โดยคาดการณ์ว่า Bitcoin อาจจะแตะระดับ 200,000 ดอลลาร์ ภายในสิ้นปีนี้

“การคาดการณ์ที่ต่ำที่สุดคือ 100,000 ดอลลาร์ ปานกลางอยู่ที่ราคา 140,000 ดอลลาร์ และสูงสุดคือ 200,000 ดอลลาร์ ภายในสิ้นปี 2024” Zheng กล่าวในการสัมภาษณ์กับ Cointelegraph

ผลกระทบเชิงบวกของกองทุน ETF ต่อตลาดสกุลเงินดิจิทัล ทำให้การลงทุนในคริปโตเข้าถึงได้ง่ายขึ้นและดึงดูดผู้คนจำนวนมากขึ้น ในระยะยาว พฤติกรรมราคาของ Bitcoin จะเริ่มเลียนแบบสินทรัพย์ดั้งเดิม เช่น หุ้นและทองคำ ซึ่งอาจนำไปสู่การเติบโตที่มั่นคงยิ่งขึ้นและการผนวกเข้ากับพอร์ตการลงทุนกระแสหลัก

Tim Draper นักลงทุนชื่อดัง คาดการณ์ว่ามูลค่าของ Bitcoin จะเพิ่มขึ้นเป็น 3 เท่าในปี 2024 เนื่องจากเงินทุนที่ไหลเข้าสู่กองทุน ETF และผลกระทบจาก Bitcoin Halving

Draper แสดงความคิดเห็นในแง่ดีเกี่ยวกับแนวโน้มของ Bitcoin โดยสะท้อนถึงการคาดการณ์ก่อนหน้านี้ของเขาและชี้ให้เห็นว่าราคาอาจจะพุ่งขึ้นไปแตะ 250,000 ดอลลาร์สหรัฐฯ ภายในสิ้นปี โดยพิจารณาจากสัญญาณเชิงบวกที่เขาสังเกตเห็นในตลาด ในการสัมภาษณ์กับ Cointelegraph ที่งาน Paris Blockchain Week

การเปิดตัวกองทุน Bitcoin ETF ในสหรัฐฯ ช่วยฟื้นฟูความสนใจและการลงทุนใน Bitcoin ได้อย่างมาก ผลิตภัณฑ์การลงทุนเหล่านี้ได้เปิดช่องทางใหม่สำหรับนักลงทุนที่สนใจ Bitcoin แต่ลังเลที่จะถือครอง Bitcoin ด้วยตนเอง และทำหน้าที่เป็นเครื่องป้องกันความเสี่ยงจากเงินสกุลเงินที่สูญมูลค่า

แม้กระทั่งในกรณีเลวร้ายที่สุด ก็ยังไม่สายเกินไปที่จะซื้อ Bitcoin

ในขณะที่เหตุการณ์ Halving ในอดีตสามารถช่วยให้เราเข้าใจสถานการณ์ได้บ้าง แต่สถานการณ์ปัจจุบันถือเป็นสถานการณ์ใหม่ที่กองทุน ETF เข้ามาเพิ่มความผันผวนให้กับราคามากขึ้น เนื่องจากความต้องการที่เปลี่ยนแปลงไป

ความผันผวนของ Bitcoin ล่าสุดบ่งชี้ว่าตลาดกำลังปรับตัวเข้าสู่ภาวะอุปทานและอุปสงค์ใหม่ โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับการเปิดตัวกองทุน ETF ทั่วโลกที่อาจส่งผลต่อความต้องการ Bitcoin เพิ่มขึ้นอย่างมากในอีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งอาจส่งผลต่อการปรับตัวขึ้นของราคา

ในทางกลับกัน การลงทุนเหล่านี้อาจนำมาซึ่งความผันผวนมากขึ้น เนื่องจากนักลงทุนสามารถเข้าและออกจากกองทุนได้ง่ายกว่าการถือครองด้วยตนเอง

Zheng กล่าวว่า “ราคาจำลองของเราอยู่ที่ 90,000 ดอลลาร์”  สถานการณ์ที่คาดการณ์ในเชิงบวกอยู่ที่ 125,000 ดอลลาร์และสถานการณ์ที่คาดการณ์ในเชิงลบ อยู่ที่ 50,000 ดอลลาร์”

“ปัจจัยสำคัญคือ ปริมาณสุทธิการไหลเข้าของกองทุน ETF ที่รองรับ Bitcoin (เป็นตัววัดกระบวนการนำไปใช้ของ TradFi) การลดอัตราดอกเบี้ยของธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed) ในปลายปีนี้ และ Bitcoin Halving ในปี 2024 (สร้างความไม่สมดุลระหว่างอุปสงค์และอุปทานมากขึ้น)”

แม้ว่าการคาดการณ์มูลค่าที่แน่นอนของ Bitcoin ภายในสิ้นปี 2024 เป็นเรื่องยาก แต่ผู้เชี่ยวชาญส่วนใหญ่เห็นตรงกันว่าราคามีแนวโน้มที่จะปรับตัวสูงขึ้นตลอดทั้งปี การคาดการณ์เหล่านี้มาจากความคาดหวังว่าจะมีเงินทุนไหลเข้าสู่กองทุน ETF ของ Bitcoin จำนวนมาก คุณภาพของสินทรัพย์ในฐานะที่เป็นแหล่งเก็บรักษามูลค่า และสภาวะเศรษฐกิจมหภาคในปัจจุบัน

ที่มา: cointelegraph