<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

3 เหตุผลสำคัญ ที่เป็นปัจจัยหลักที่ทำให้ราค Bitcoin ดิ่งแรงเกือบหลุดระดับ $60,000 ในวันนี้

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ในช่วง 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ราคา Bitcoin (BTC) ร่วงลงถึง 4.8% แตะระดับต่ำสุดใหม่ที่ 60,601 ดอลลาร์ หลังจากที่ราคาซื้อขายอยู่เหนือระดับ 64,000 ดอลลาร์เมื่อวันก่อน ซึ่งการลดลงของราคานี้อาจเกิดจากปัจจัยหลายอย่างรวมถึง ความคืบหน้าจากกรณี Mt. Gox การชำระบัญชีสถานะซื้อจำนวนมาก และการยอมจำนนของนักขุดอย่างต่อเนื่อง

1. ข่าว Mt. Gox ทำลายความเชื่อมั่นในตลาด

การลดลงอย่างกะทันหันและรวดเร็วจาก 62,900 ดอลลาร์เป็น 60,601 ดอลลาร์ในราคา Bitcoin เกิดขึ้นพร้อมกับประกาศใหม่จากผู้ดูแลทรัพย์สินของ Mt. Gox ซึ่งเป็นตลาดแลกเปลี่ยน Bitcoin ที่ปิดตัวลง ตลาดแห่งนี้เป็นศูนย์กลางของการโจรกรรม Bitcoin ครั้งแรกๆ และครั้งใหญ่ที่สุด ประกาศว่าจะเริ่มชดใช้เงินคืนให้กับเหยื่อโดยใช้สินทรัพย์ที่ถูกขโมยจากการแฮ็กในปี 2014 ในเดือนกรกฎาคม 2024

Nobuaki Kobayashi ผู้ดูแลทรัพย์สินเพื่อการฟื้นฟู ประกาศว่าการชำระหนี้คืนเจ้าหนี้จะรวมถึง Bitcoin (BTC) และ Bitcoin Cash (BCH) และกระบวนการนั้นจะเริ่มในต้นเดือนกรกฎาคม “ผู้ดูแลทรัพย์สินเพื่อการฟื้นฟูได้เตรียมที่จะทำการชำระคืนเป็น Bitcoin และ Bitcoin Cash ภายใต้แผนการฟื้นฟู […] การชำระคืนจะเริ่มตั้งแต่ต้นเดือนกรกฎาคม 2024” 

แน่นอนว่าข่าวนี้ถูกมองในแง่ลบจากตลาด ส่วนใหญ่เกิดจากความกลัวว่าจะมีอุปทานมากเกินไปจากผู้รับผลประโยชน์ที่อาจขายสินทรัพย์ที่มูลค่าเพิ่มขึ้นอย่างมากตั้งแต่ช่วงเวลาการลงทุนครั้งแรกก่อนปี 2013 ในเดือนพฤษภาคม 2023 ผู้ดูแลทรัพย์สินได้ย้าย BTC กว่า 140,000 BTC มูลค่าประมาณ 9 พันล้านดอลลาร์

ธุรกรรมนี้มีความสำคัญเนื่องจากเป็นการเคลื่อนย้ายเงินเหล่านี้ครั้งแรกในรอบ 5 ปี ซึ่งนักวิเคราะห์และนักเทรดติดตามอย่างใกล้ชิด ทำให้ปฏิกิริยาของตลาดในแง่ลบเกิดขึ้นทันที ราคา Bitcoin ร่วงลง

เนื่องจากมีความกังวลว่าเหรียญที่ชำระคืนเหล่านี้อาจถูกเทขายออกมาจำนวนมาก จึงทำให้เกิดแรงกดดันต่อราคาในตลาด

2. การชำระบัญชีสถานะ Long จำนวนมากเป็นประวัติการณ์

นอกจากแรงกดดันด้านขาลงแล้ว ยังมีการเพิ่มขึ้นอย่างมากในการชำระบัญชีสถานะซื้อ BTC ตามข้อมูลล่าสุดจาก Coinglass สถานะ Long (ซื้อ) มูลค่า 85.4 ล้านดอลลาร์ถูกชำระบัญชี เหตุการณ์นี้ถือเป็นการชำระบัญชีครั้งใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่วันที่ 30 เมษายนและ 1 พฤษภาคม เมื่อมีการชำระบัญชีสถานะซื้อมากกว่า 195 ล้านดอลลาร์ (95 ล้านดอลลาร์และ 100 ล้านดอลลาร์ตามลำดับ) ซึ่งสัมพันธ์กับราคาที่ลดลง 12.5% ในช่วงสองวันนั้น

การชำระบัญชีดังกล่าวเกิดขึ้นเมื่อราคาตลาดถึงราคาชำระบัญชีของสถานะที่มีเลเวอเรจ ซึ่งทำให้เกิดการขายอัตโนมัติเพื่อชดเชยการขาดทุน ซึ่งจะทำให้ราคาดิ่งลงอีกปฏิกิริยาแบบโดมิโน่เช่นนี้ส่งผลให้ราคาลดลงอย่างรวดเร็วและทำให้ตลาดผันผวนมากขึ้น

3. การยอมจำนนของนักขุดอย่างต่อเนื่องเพิ่มแรงขาย

ปัจจัยสำคัญประการที่สามที่มีผลต่อราคาของ Bitcoin คือการยอมจำนนของนักขุดอย่างต่อเนื่อง การยอมจำนนของนักขุดหมายถึงสถานการณ์ที่นักขุด โดยเฉพาะอย่างยิ่งผู้ที่ดำเนินการด้วยประสิทธิภาพที่ต่ำ เริ่มขาย BTC ที่ขุดได้เพื่อให้ครอบคลุมต้นทุนการดำเนินงานเนื่องจากไม่ได้กำไร ระยะนี้สามารถกดดันราคา Bitcoin ให้ลดลงอย่างมาก เนื่องจากจะเพิ่มปริมาณ Bitcoin ที่ขายในตลาด

ตามที่ NewsBTC รายงาน นักวิเคราะห์คริปโตชื่อดัง Willy Woo และคนอื่นๆ ได้ชี้ให้เห็นว่าการยอมจำนนของนักขุดซึ่งนับเป็นช่วงเวลาสำคัญที่ต้องติดตาม โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากเหตุการณ์ Bitcoin halving ที่ลดรางวัลของนักขุดลงครึ่งหนึ่ง ซึ่งทำให้ความสามารถในการทำกำไรลดลงอย่างมาก โดย Woo ตั้งข้อสังเกตเมื่อเร็วๆ นี้ว่าการฟื้นตัวจากการยอมจำนนดังกล่าวมักจะช้าและเชื่อมโยงอย่างใกล้ชิดกับการฟื้นตัวของกิจกรรมการขุดและอัตราแฮช

Jelle ผู้เชี่ยวชาญด้าน Crypto พูดผ่าน X เน้นย้ำถึงธรรมชาติที่ต่อเนื่องของการยอมจำนนนี้ในวันนี้ โดยกล่าวว่า “Hash Ribbons กำลังแสดงให้เห็นว่าการยอมจำนนของนักขุดกำลังดำเนินอยู่ – สิ่งที่คุณต้องการเห็นหลังจาก halving โดยทั่วไปแล้วตลาดจะเริ่มฟื้นตัวเมื่อระยะการยอมจำนนนั้นสิ้นสุดลง”

ในขณะที่เขียนบทความนี้ราคา Bitcoin กำลังซื้อขายกันอยู่ที่ช่วงราคา 61,241 ดอลลาร์

ที่มา: newsbtc