Tether ผู้ออกเหรียญ Stablecoin รายใหญ่ ได้มินต์เหรียญ USDT เพิ่มอีก 1 พันล้านดอลลาร์บนเครือข่าย Tron ส่งผลให้มูลค่าเหรียญที่ได้รับอนุมัติ (authorized supply) บน Tron สูงกว่า Ethereum เป็นครั้งแรก
เมื่อวันที่ 15 พฤษภาคม ข้อมูลจากบล็อกเชนแสดงให้เห็นว่า Tether ได้มินต์เหรียญ USDT มูลค่า 1 พันล้านดอลลาร์ลงบนเครือข่าย Tron ซึ่งหากนับรวมกับจำนวนเหรียญที่ได้รับอนุมัติอยู่เดิม จะทำให้ Tron มี USDT มากกว่า Ethereum อย่างเป็นทางการ
ข้อมูลล่าสุดเผยว่า ปัจจุบัน Tron มีเหรียญ USDT ที่ได้รับอนุมัติรวม 73.7 พันล้านดอลลาร์ ส่วน Ethereum มีอยู่ 74.5 พันล้านดอลลาร์ แต่เมื่อเหรียญใหม่ถูกเพิ่มเข้าไป Tron จะกลายเป็นเครือข่ายที่มี USDT มากที่สุด โดยในแง่ของเหรียญหมุนเวียน (circulating supply) Tron ก็นำหน้าเช่นกัน ด้วยมูลค่า 73.6 พันล้านดอลลาร์ ขณะที่ Ethereum มีเพียง 71.8 พันล้านดอลลาร์
Paolo Ardoino ซีอีโอของ Tether เคยกล่าวบนแพลตฟอร์ม X ว่า การมินต์เหรียญล่วงหน้าแบบนี้เป็นกลยุทธ์การเติมสต็อกเหรียญไว้รองรับการขอออกเหรียญ (issuance) และการสลับเชนในอนาคต
แนวทางนี้คล้ายกับการบริหารสินค้าคงคลังในธุรกิจแบบดั้งเดิม ที่ต้องผลิตสินค้าไว้รอความต้องการล่วงหน้า เพื่อให้การจัดการสภาพคล่องเป็นไปอย่างราบรื่น และตอบสนองต่อคำสั่งซื้อได้อย่างมีประสิทธิภาพ
Tron เคยเป็นเครือข่ายหลักในการหมุนเวียนเหรียญ USDT ตั้งแต่เดือนกรกฎาคม 2022 ถึงพฤศจิกายน 2024 ก่อนที่ Ethereum จะกลับมาแซงได้จากการมินต์ USDT มูลค่า 1.8 หมื่นล้านดอลลาร์ในต้นปี 2025 แต่ Tron ก็สามารถกลับมาแซงได้อีกครั้งจากการมินต์ล่าสุดนี้
CoinGecko รายงานว่า จำนวนเหรียญ USDT รวมทั้งระบบขณะนี้แตะระดับสูงสุดเป็นประวัติการณ์ที่ 150 พันล้านดอลลาร์ เพิ่มขึ้น 9.4% จากต้นปี 2025 คิดเป็น 61% ของตลาด Stablecoin ทั้งหมด โดยคู่แข่งอย่าง Circle มีเหรียญอยู่เพียง 60.4 พันล้านดอลลาร์ หรือ 24.6% ของตลาดเท่านั้น
ที่มา: Cointelegraph