<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

หมดรอบขาขึ้น? ทองคำดิ่งต่อ หลุด $4,000 หลังข่าวดีลการค้าสหรัฐฯ-จีน

ติดตามสยามบล็อกเชนบนSiam Blockchain

ราคาทองคำยังคงปรับตัวลดลงอย่างต่อเนื่อง หลุดระดับ 4,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อออนซ์ ซึ่งเป็นการตอกย้ำการปรับฐานครั้งใหญ่ที่สุดในรอบกว่าทศวรรษที่เริ่มต้นขึ้นเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว โดยมีปัจจัยกดดันสำคัญมาจากความคืบหน้าในการเจรจาการค้าระหว่างสหรัฐฯ และจีน ซึ่งทำให้นักลงทุนลดความต้องการถือครองสินทรัพย์ปลอดภัยลง

ราคาทองคำ Spot ร่วงลงไปถึง 3.4% แตะระดับต่ำกว่า 3,980 ดอลลาร์ต่อออนซ์ หลังจากที่การพุ่งขึ้นอย่างร้อนแรงทำสถิติสูงสุดเป็นประวัติการณ์เหนือ 4,380 ดอลลาร์เมื่อวันจันทร์ที่แล้ว ต้องหยุดชะงักลงกะทันหัน ท่ามกลางความกังวลว่าราคาได้ปรับตัวขึ้นมาสูงเกินไปแล้ว

สัญญาณบวกเจรจาการค้า-กดดันทองคำ

มีรายงานว่าผู้เจรจาการค้าของจีนและสหรัฐฯ ได้เตรียมการสำหรับความสำเร็จทางการทูตหลายประการเพื่อให้ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ และประธานาธิบดีสี จิ้นผิง ได้ประกาศร่วมกันในการประชุมสุดยอดสัปดาห์นี้ ข้อตกลงทางการค้าระหว่างสองประเทศเศรษฐกิจที่ใหญ่ที่สุดในโลกอาจช่วยลดความเสี่ยงทางเศรษฐกิจและความตึงเครียดทางภูมิรัฐศาสตร์ ซึ่งเป็นปัจจัยที่เคยหนุนราคาทองคำก่อนหน้านี้

“ทองคำกำลังอยู่ในการปรับฐานที่ควรจะเกิดขึ้นนานแล้ว โดยมีปัจจัยขับเคลื่อนในวันนี้มาจากข่าวเชิงบวกเกี่ยวกับการเจรจาการค้า” โอเล ฮานเซน (Ole Hansen) หัวหน้าฝ่ายกลยุทธ์สินค้าโภคภัณฑ์ของ Saxo Bank กล่าว “เราอาจจะได้เห็นจุดสูงสุดของปีนี้ไปแล้ว เนื่องจากการปรับฐานที่ลึกขึ้นอาจใช้เวลานานกว่าในการฟื้นตัว ในขณะที่นักเทรดเริ่มระมัดระวังมากขึ้น และตลาดหุ้นยังคงปรับตัวสูงขึ้น”

Citigroup มองเป้า $3,800 – ตลาดจับตาประชุมธนาคารกลาง

นักวิเคราะห์จาก Citigroup รวมถึง แม็กซ์ เลย์ตัน (Max Layton) กล่าวในบันทึกเมื่อวันจันทร์ว่า การที่ประธานาธิบดีทรัมป์หันมาให้ความสำคัญกับการทำข้อตกลงกับจีนและประเทศอื่นๆ ประกอบกับการเปลี่ยนแปลงโมเมนตัมของราคาทองคำ และความเป็นไปได้ที่ภาวะ Government Shutdown ของสหรัฐฯ จะสิ้นสุดลง อาจจะผลักดันให้ราคาโลหะมีค่าปรับตัวลดลงต่อไปในอีกไม่กี่วันและสัปดาห์ข้างหน้า โดยนักวิเคราะห์มองว่าราคาทองคำอาจร่วงลงไปถึง 3,800 ดอลลาร์ ในอีกสามเดือนข้างหน้า

จอห์น รีด (John Reade) นักกลยุทธ์การตลาดของ World Gold Council กล่าวในงานประชุมของ London Bullion Market Association (LBMA) ที่เมืองเกียวโต ประเทศญี่ปุ่นว่า ความต้องการทองคำจากธนาคารกลางไม่ได้แข็งแกร่งเหมือนเดิมแล้ว และการปรับฐานที่ลึกขึ้นอาจเป็นที่ต้อนรับของบรรดาดีลเลอร์มืออาชีพ เขายังอ้างถึงการพูดคุยในงานประชุมที่ชี้ว่าระดับราคา 3,500 ดอลลาร์ต่อออนซ์ อาจเป็นระดับที่ “ดีต่อสุขภาพสำหรับตลาดทองคำ”

สัปดาห์นี้ยังเป็นสัปดาห์ที่นักลงทุนต้องจับตาการประกาศผลการประชุมของธนาคารกลางหลายแห่ง ทั้งธนาคารกลางสหรัฐฯ (Fed), ธนาคารกลางยุโรป (ECB) และธนาคารกลางญี่ปุ่น (BOJ) โดยคาดว่า Fed จะลดอัตราดอกเบี้ย 0.25% ซึ่งโดยทั่วไปแล้วจะเป็นผลดีต่อทองคำเนื่องจากเป็นสินทรัพย์ที่ไม่มีดอกเบี้ย

ที่มา: yahoo.finance