<?php wp_title('|', true, 'right'); ?>

ความไม่น่าเชื่อถือและไว้ใจทำให้ SegWit2x ต้องพบจุดจบ

การ Hard Fork ของ Segwit2x ถูกระงับลง “ด้วยสามัญสำนึก” กล่าวโดย ผู้ก่อตั้ง Litecoin นาย Charlie Lee “ทิ้งการ Fork ซะ มันจบแล้ว” ทวิตโดย นาย Andreas Antonopoulos

นักพัฒนาซอตฟ์แวร์นาย Akin Fernandez ซึ่งเป็นหนึ่งในกลุ่มที่ต่อต้านการ Hard Fork นั้นได้ทวิตสั้นๆ ว่า:

Bitcoin ชนะแล้ว”

อันที่จริงเสียงที่ทรงพลังที่สุดในการประท้วงในครั้งนี้ก็คือ “NO2X” ซึ่งได้รับการสนับสนุนจากอีกหลายสิบกว่าบริษัท

จุดสุดยอดของการอภิปรายที่เริ่มขึ้นในปี 2015 เมื่ออดีตผู้ดูแล Bitcoin นาย Gavin Andresen พยายามกระตุ้นความสนใจในการเปลี่ยนแปลงขนาดของ Block ตั้งแต่นั้นมามีการพยายามปรับแต่งซอฟต์แวร์หลายรูปแบบ

อย่างไรก็ตามแม้จะมีการสนับสนุนจาก Stakeholder มากมาย แต่ Segwit2x ก็ได้ดูเหมือนจะล้มเหลวไม่เป็นท่า เหมือนกับ Bitcoin Classic, Bitcoin Unlimited และ Bitcoin-XTเนื่องจากซอฟต์แวร์ดังกล่าวไม่สามารถนำมาใช้งานได้

การแยกตัวที่ไม่คาดคิด

แม้หลายคนจะสนับสนุน Segwit2x แต่ก็โล่งใจที่มันถูกระงับ

“ฉันดีใจที่มันจบลง” นาย Guy Corem อดีตคนขุดเหรียญที่ลงนามข้อตกลงเดิมของ Segwit2x ในเดือนพฤษภาคมที่ผ่านมากล่าว “มันเป็นสิ่งที่ถูกต้อง”

มีความรู้สึกว่าข้อเสนอของ Segwit2x ไม่ได้รับการต้อนรับจากชุมชนเท่าที่ควร

“เรารู้สึกโล่งใจ เป้าหมายของ NYA ก็คือการรวมชุมชนเข้าด้วยกันและให้ผู้ใช้ส่วนใหญ่มาอยู่ใน Chain เดียวกัน” นาย Peter Smith CEO ของ Blockchain ได้เขียนใน Blog ของเขา

“การ Hard Fork จะช่วยเพิ่มขนาดของ Block ก็สมเหตุสมผลนะ แต่ก็ต้องได้รับการสนับสนุนจาก Ecosystem ของทุกฝ่าย”

“เราเป็นแฟนตัวยงของการเพิ่มขนาด Block เนื่องจากลูกค้าของเราได้รับผลกระทบจากค่าธรรมเนียมจริงๆ”

กล่าวโดยผู้ก่อตั้ง Coin.ph และ CEO Ron Hose

วิธีการใหม่

อย่างไรก็ตามก็ยังมีความรู้สึกว่า Bitcoin ยังคงต้องปรับเรื่องการ Scale ใหม่ในอนาคต เพื่อรองรับผู้ใช้งานรายใหม่ๆที่กำลังเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง

“เราจะทำ Block ที่ใหญ่ขึ้นให้กับผู้คน [ด้วย Bitcoin] หรือเราพาจะผู้คนไปสู่ Block ที่ใหญ่ขึ้น [กับ Bitcoin Cash]”

กล่าวโดยนักพัฒนานาย Peter Rizun

การพูดถึงการ Scaling ของ Bitcoin ในการจัดประชุมด้านเทคนิคสองวันที่มหาลัย Stanford ในช่วงสุดสัปดาห์นี้ เป็นความท้าทายที่ไม่สามารถแก้ไขได้ด้วยเทคโนโลยี โดยเนื้อหาหลักๆ จะพูดถึงการรักษาความเป็นส่วนตัวในการทำธุรกรรมและเข้าใจถึงความสำคัญทางเศรษฐกิจ

“เราเริ่มเห็นธุรกิจต่างๆ ย้ายไปใช้ Bitcoin Cash ในการทำธุรกรรมผ่านระบบ Blockchain เนื่องจากต้นทุนที่สูงใน Bitcoin ซึ่งเป็นสิ่งที่ Segwit2x พยายามแก้ไขมันอยู่” CEO และผู้ร่วมก่อตั้งแอปฯ Civic นาย Vinny Lingham กล่าว

นาย Jake Smith หรือ Business Developer ของเว็บ Bitcoin.com กล่าวว่า เขาขาย Bitcoin ทันทีเมื่อมีข่าวออกมา

“Bitcoin เพิ่งจดใบมรณบัตรของตัวเองไปแล้วตามที่ผมกังวล”

นาย Smith เสริม

ในทำนองเดียวกัน หัวหน้านักพัฒนาของบริษัท OpenBazaar นาย Chris Pacia บอกว่าบริษัทได้ย้ายตัวเองออกจากข้อเสนอนี้เมื่อสัปดาห์ที่แล้วและบริษัทอื่นก็หันไปหาทางเลือกอื่นเช่นกัน

“การ Hard Fork ของ Segwit2x ไม่สมเหตุสมผลเลยหลังจากเกิดการ Fork ของ Bitcoin Cash”

ไม่ใช่ครั้งสุดท้าย

สิ่งสำคัญที่ทำให้ Bitcoin แตกต่างออกจากสกุลเงินทั่วไปคือระบบ Decentralized ในการที่จะย้ายข้อมูลโดยที่ไม่มีการควบคุมของส่วนกลาง

นักพัฒนาซอฟต์แวร์ Bitcoin นาย Matt Corallo ผู้ซึ่งได้รับการยกย่องจากสมาชิกในกลุ่ม Segwit2x เปิดเผยว่าเขามีความเห็นคล้ายๆ กัน ในการที่จะเรียกร้องให้เกิดความสามัคคีกันในกลุ่ม community

“การล้มเหลวของ Segwit2x จะเป็นประสบการณ์ให้เราเรียนรู้” ชุมชนของ Bitcoin นั้นเข้มแข็งและต้องการการสนับสนุนการเปลี่ยนแปลงกฏกติกาให้เป็นเอกฉันท์” เขาทวิตข้อความ

Blogger ที่ใช้นามแฝงที่ชื่อว่า WhalePanda ได้ออกมาทวิตว่า:

“เราชนะในศึกครั้งนี้… แต่พวกเขาก็จะมาทำลาย Bitcoin อีก พวกเราจะไม่มีวันลืม”

Read previous post:

การทำธุรกรรม...

Close